Cách vệ sinh sàn vinyl đúng chuẩn

Sàn vinyl ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Do chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, dễ chăm sóc, bảo dưỡng… Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người biết cách vệ sinh sàn vinyl đúng chuẩn để chúng luôn bền đẹp như những ngày đầu. Nhằm giúp quý vị tận dụng được những ưu điểm của loại sàn này, Huongluxury mách quý vị những thông tin hữu ích sau đây.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Vì sao cần vệ sinh sàn vinyl?

Sàn vinyl được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, với nhiều ưu điểm nổi bật như bền bỉ, mềm dẻo, chống trầy xước, khó bị nứt vỡ, dễ bảo quản, bảo dưỡng,… Loại sàn này được sử dụng rất nhiều tại các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà ở… 

Giống như nhiều loại sàn khác, sàn vinyl cần được vệ sinh định kỳ để luôn giữ được độ sạch sẽ, sáng bóng và kéo dài tuổi thọ. Sau quá trình thi công, xây dựng, sàn vinyl thường được phủ một lớp hóa chất để đảm bảo tính thẩm mỹ và không bị xây xước. 

Tuy nhiên, quý vị vẫn cần lưu ý vệ sinh sàn nhà thường xuyên để tránh nguy cơ sàn vinyl sẽ dần bị mất đi độ sáng và giảm tuổi thọ. 

Vậy vệ sinh sàn vinyl như thế nào?

Các bước vệ sinh cho sàn vinyl cũng khá đơn giản và quý vị có thể tự thao tác tại nhà. Trước tiên, quý vị hãy chuẩn bị các dụng cụ để vệ sinh bao gồm găng tay bảo vệ, cây lau nhà, máy vệ sinh chuyên dụng, giấm, nước ấm, hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để lau sàn. Ngoài ra, quý vị có thể sử dụng Hidrocacbonat thay thế cho hóa chất chuyên dụng để vệ sinh. 

Tiếp đó, quý vị tiến hành quy trình vệ sinh cho sàn vinyl với các bước đơn giản như sau:

  • Trước hết, quý vị cần quét dọn và hút sạch toàn bộ rác, bụi bẩn có trên sàn nhà.

  • Sau đó, quý vị pha loãng dung dịch gồm giấm, Hidrocacbonat và nước theo tỷ lệ 1:1:3. Tiếp đó, quý vị khuấy đều dung dịch đã pha và dùng chúng lau lên toàn bộ mặt sàn.

  • Trong trường hợp gặp phải nhiều vết bẩn cứng đầu, khó giải quyết, quý vị có thể sử dụng trực tiếp Hidrocacbonat để lau trên mặt sàn, vết bẩn sẽ được đánh bay nhanh chóng, hiệu quả. 

Cách bảo dưỡng sàn vinyl bền lâu

Sau khi hoàn thiện các công trình sàn vinyl, chúng thường được phủ một lớp hóa chất trên bề mặt để tạo độ bóng và giúp hạn chế trầy xước, tăng độ bền của sản phẩm. Thế nhưng sau một thời gian hoạt động, dưới sự tiếp xúc và cọ xát thường xuyên, lớp phủ này sẽ dần mất đi khiến cho mặt sàn bị giảm tính thẩm mỹ. 

Chính vì vậy, bên cạnh việc vệ sinh sàn vinyl thường xuyên, quý vị cũng đừng quên công tác bảo dưỡng định kỳ để sàn luôn đẹp, mới. Trong đó, các công đoạn để bảo dưỡng sàn bao gồm:

  • Tiến hành vệ sinh mặt sàn thật sạch sẽ

  • Bóc toàn bộ lớp hóa chất cũ trên bề mặt sàn vinyl

  • Dùng máy đánh bóng khô để bảo dưỡng mặt sàn với tốc độ vòng quay chậm

  • Phủ thêm một lớp hóa chất mới lên để làm bóng và bảo vệ mặt sàn

Ngoài ra, để bảo dưỡng mặt sàn được tốt hơn, quý vị không nên để sàn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, quý vị không nên sử dụng các hóa chất mạnh để vệ sinh sẽ làm hại mặt sàn. Thời gian bảo dưỡng sàn vinyl phù hợp cho quý vị là khoảng 6 tháng/lần. Tuy nhiên, quý vị cũng có thể thay đổi lịch bảo dưỡng nếu cần thiết. 

Trên đây là cách vệ sinh sàn vinyl hay dành cho quý vị. Hy vọng quý vị sẽ có được những thông tin hữu ích để làm sạch và bảo quản sàn để không gian sống của mình luôn sạch sẽ, tiện nghi.