Cẩm nang chăm sóc bé từ lúc mới sinh đến khi tròn tháng

Tháng đầu đời chính là giai đoạn để trẻ thích ứng với việc sống ngoài môi trường trong bụng mẹ. Đây cũng là thời điểm quan trọng để trẻ làm quen với thế giới mới, nơi trẻ sẽ phát triển và trưởng thành về sau. Suốt thời gian này, trẻ có sự thay đổi hết sức rõ rệt. Để con có được bước đệm tốt nhất, Huongluxury sẽ cung cấp cẩm nang chăm trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi đến quý vị. Cùng khám phá nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Sự phát triển của trẻ trong tháng đầu đời

Tuần đầu tiên

Trong tuần đầu tiên, bé chủ yếu tập thích nghi với môi trường sống sau khi chuyển từ bụng mẹ sau một thời gian dài. Phần lớn thời gian trong ngày của bé là ngủ, vào khoảng 20 tiếng/ngày. Em bé có các đặc điểm như da đỏ, trên mũi có mụn sữa trắng li ti, da mỏng. 

Tuần thứ hai 

Trong tuần thứ hai, em bé của quý vị đã bắt đầu quen hơn với các thay đổi từ bên ngoài. Trẻ bắt đầu thực hiện các động tác tự nguyện và có kiểm soát hơn, trẻ cũng ăn nhiều hơn và có sự tăng trưởng khá rõ nét. Đến tuần này bé có sự thay đổi về giấc ngủ, bắt đầu khóc nhiều hơn, da bớt đỏ và nhăn hơn. 

Tuần thứ ba 

Tại thời điểm này, bé bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh mình bé sẽ hay khóc hơn. Tình trạng này có thể kéo dài cho đến tận 6 tuần tuổi. Bé cũng có thể quan sát được các vật thể ở gần, thị giác của trẻ phát triển hơn. Mẹ có thể kích thích thị giác và khả năng quan sát của bé bằng đồ chơi sáng màu và cử động. 

Tuần cuối cùng của tháng đầu tiên

Tại tuần cuối này, bé yêu của quý vị đã khác rất nhiều so với khi mới chào đời. Bé có thể được bế lên với phần đầu trên cánh tay, bé cũng có thể nằm sấp một chút. Lúc này, em bé của quý vị sẽ biết nhìn theo các vật di chuyển, biết lắng nghe các tiếng động xung quanh. Bé yêu của quý vị còn có thể cười, hóng chuyện và tạo ra các âm thanh khác. 


Cách chăm trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi, quý vị cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt để trẻ làm quen với thế giới bên ngoài. Đối với những ngày đầu chưa đủ sữa, mẹ có thể cho bé uống sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu, không nên ép trẻ, tránh bé bị trớ hay no quá khó ngủ. 

Mẹ nên chọn các sản phẩm dành riêng cho trẻ từ tã, bỉm, quần áo, nước giặt cho bé, sữa tắm, dụng cụ y tế dành riêng cho trẻ. Hàng ngày, ngoài cho bé ăn và ngủ mẹ cần chú ý vệ sinh, lau người, thay bỉm để em bé thoải mái nhất. Từ sau tuần đầu quý vị nên tích cực nói chuyện để trẻ phát triển thị giác và thính giác, tăng cường khả năng nhận thức với thế giới bên ngoài. 

Trên đây là những thay đổi quan trọng của trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 1 tháng tuổi. Huongluxury chúc mẹ sẽ có thêm kiến thức hữu ích để chăm trẻ sơ sinh tốt hơn nhé!