Chất liệu vải nào quý vị nên giặt tay thì tốt hơn?

Giặt quần áo là một trong những việc quý vị nên làm hàng ngày. Dù có vẻ đơn giản, nhưng giặt không đúng cách sẽ khiến trang phục dễ bị nhăn, chảy vải, mất phom dáng…Do đó, quý vị cần phải chú ý loại vải nào nên giặt tay và vải nào có thể giặt máy để chọn cách giặt đúng nhất.

Giặt Là

Chất liệu vải nào quý vị nên giặt tay là tốt nhất?

1/ Đồ len

Áo len là một item không thể thiếu khi mùa đông đến. Đây cũng là loại trang phục được nhiều quý vị trẻ lựa chọn khi du lịch, chẳng hạn như khi phối đồ đi Đà Lạt. Tuy nhiên, vải len lại là một trong những loại vải cần đến phương pháp bảo quản đặc biệt cũng như cách giặt phù hợp. 

Vải len thường được làm từ lông động vật. Chất liệu này mềm, dễ bị xù lông cũng như dễ co giãn nếu kỹ thuật dệt không tốt. Do vậy, để hạn chế tình trạng giãn hay xù len, tốt nhất quý vị nên giặt áo len hay khăn len nữ bằng tay. Lưu ý không được dùng lực quá mạnh để khiến cho áo len bị nhão và mất form dáng.

Mặt khác, với những bộ quần áo được đan bằng máy, quý vị cũng nên giặt tay để bảo quản trang phục len lâu hơn. Trong trường hợp không thể giặt tay, quý vị hãy bỏ đồ len vào túi giặt, đồng thời sử dụng nước giặt giúp ngăn ngừa tình trạng xù lông, thô ráp của vải len.


2/ Vải lụa

Lụa có bề mặt mỏng, là loại vải cực mịn được dệt từ sợi tơ tằm tự nhiên và thường được chọn để may áo dài Việt Nam. Với đặc điểm mỏng nhẹ này, vải lụa sẽ dễ bị rách hay hư hỏng nếu không được giặt giũ đúng cách. 

Để quần áo với chất liệu lụa được bảo quản tốt nhất, quý vị cần thật cẩn thận khi giặt. Tốt hơn cả, quý vị nên giặt quần áo lụa bằng tay. Nếu muốn giặt máy, quý vị hãy bỏ vào túi giặt và sử dụng loại nước giặt phù hợp để bảo vệ sợi vải. Đặc biệt, khi ủi áo dài vải lụa, quý vị nên chọn mức nhiệt thấp để không làm hư hỏng chất liệu vải.

Một lưu ý khác khi bảo quản vải lụa đó là, trong quá trình sử dụng, vải lụa rất dễ nhăn nheo. Do đó, quý vị cần thực hiện các biện pháp ủi áo dài vải lụa sao cho đúng. Với những ai quá bận rộn, quý vị có thể sử dụng nước xả vải Comfort Một Lần xả trong quá trình giặt áo dài lụa. Bởi lẽ, sản phẩm có khả năng giữ vững cấu trúc vải, giúp áo dài lụa luôn phẳng phiu sau khi giặt. Đặc biệt, nước xả vải Comfort Một Lần Xả còn sử dụng công nghệ cắt bọt xà phòng tiên tiến, đảm bảo sạch bọt xà phòng ngay trong một lần xả. Nhờ vậy, quý vị sẽ chẳng phải mất nhiều thời gian giặt giũ hay là ủi quần áo nữa. 

Quý vị có thể mua nước xả Comfort Một Lần Xả tại ĐÂY


3. Quần áo vải sa tanh

Loại vải này có đặc tính tương tự như vải lụa và thường được dùng để thay thế vải lụa khi cần thiết. Việc sản xuất quần áo với chất liệu này cũng rất phổ biến, nhờ những ưu điểm như mát mẻ, mỏng mịn và dễ sử dụng. Vải sa tanh thông thường được sản xuất từ máy móc nên giá thành rẻ hơn vải lụa và có độ bền tốt hơn. 

Khi giặt quần áo vải sa tanh, giặt bằng tay sẽ tốt hơn cả. Còn nếu giặt máy, hãy bỏ quần áo vải sa tanh vào túi giặt và chọn nước giặt chuyên dụng để ngăn ngừa tình trạng xù lông, nhăn nheo, và mất phom dáng. 


4/ Vải thun cotton

Chất vải cotton là một trong những chất liệu vải phổ biến nhất hiện nay được dùng để may quần áo. Vải cotton có độ co giãn cũng như thấm hút mồ hôi rất tốt, do vậy được nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên, loại vải này có nhiều dạng khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Với những loại cotton mỏng nhẹ và dễ bị giãn, việc giặt tay sẽ tốt hơn cả. Và cũng như 3 loại vải trên, nếu cần giặt máy, quý vị hãy cho quần áo cotton vào máy giặt và lựa chọn nước giặt phù hợp để bảo vệ, chăm sóc vải.


Trên đây là những chia sẻ về cách giặt quần áo phù hợp với những loại vải dễ hỏng. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp quý vị bảo quản quần áo được lâu hơn, không làm mất phom dáng, hay nhăn nheo,…

Xem thêm: áo bị xù lông, cách vệ sinh máy giặt, tẩy lồng giặt, chuẩn bị đồ đi biển, giặt màn