Chúng ta nên rửa chén bằng tay hay bằng máy để tiết kiệm nước?

Nhiều người đang muốn sử dụng máy rửa chén để tiết kiệm thời gian, công sức, giúp làm sạch bát đĩa hiệu quả sau mỗi bữa ăn gia đình. Tuy nhiên vẫn e ngại vì nghĩ rằng dùng máy rửa bát sẽ rất tốn nước. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời rằng: Nên rửa chén bằng tay hay bằng máy để tiết kiệm nước.

Sự bền vững

Rửa chén bằng tay có giúp tiết kiệm nước không?

Từ trước đến nay, rửa chén bằng tay là cách rửa chén thông dùng, hầu như trên 80% các hộ gia đình đều áp dụng. Đơn giản vì nó cũng không có gì khó khăn, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả. Tuy nhiên có một nhược điểm mà không phải ai cũng biết, rửa chén bằng tay sẽ rất tốn nước.

Theo những khảo sát, mỗi lần rửa bát, chén bằng tay chúng ta thường tốn đến 40 lít nước. Đối với nhiều hộ gia đình có thói quen như hay vừa rửa vừa xả trực tiếp nước thì con số này còn có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nếu như gia đình quý vị chưa có điều kiện để sắm máy rửa chén, hãy trang bị cho mình những mẹo nhỏ để giúp tiết kiệm nước.

Để tiết kiệm nước khi rửa chén bằng tay, quý vị có thể chọn bồn rửa lớn. Bên cạnh đó, quý vị nên xả nước và rửa theo đợt chứ không nên xả trực tiếp. Nếu có những trường hợp quý vị muốn xả trực tiếp để rửa thì nên vặn nhỏ nước để tránh gây ra sự lãng phí nước không đáng có. Nước thừa quý vị có thể sử dụng để tưới cây, lau nhà,… để tiết kiệm nước cho gia đình.


Rửa chén bằng máy có tốn nước như lời đồn

Máy rửa bát có nguyên lý hoạt động là  dùng cánh quạt phun nước và tạo dòng xoáy để rửa sạch bát. Cuối chu trình rửa còn có tính năng sấy khô và rửa bát bằng nước nóng để đảm bảo sẽ cho ra những chiếc bát sạch sẽ và vệ sinh hơn các cách rửa truyền thống. Chính vì điều này mà nhiều chị em nội trợ nghĩ máy sẽ tiêu thụ một lượng nước không hề nhỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế về máy rửa bát thì kích thước máy lớn nhưng phần lòng bên trong của máy lại không lớn. Với dòng máy rửa bát thông thường thì quý vị mất khoảng 20 lít nước cho 1 chu trình rửa còn với các hãng máy rửa bát cao cấp quý vị chỉ mất khoảng từ 12-14 lít cho toàn bộ chu trình rửa. Trong khi rửa bằng tay, quý vị phải mất tốn thiểu 20 lít nước cho 2-3 lần tráng.Chính bởi vậy so với tính toán bằng việc sử dụng máy rửa bát loại thông thường thì sẽ tiết kiệm được 1/3 lượng nước. Ngoài ra sử dụng máy rửa bát còn rất sạch sẽ vì có khả năng diệt khuẩn chén bát đến 99%.

Như vậy, sử dụng máy rửa chén sẽ giúp quý vị tiết kiệm nước một cách đáng kể. Bên cạnh đó công dụng của máy rửa chén là không phải bàn tới, hơn hẳn việc quý vị rửa bằng tay. Máy rửa chén giúp quý vị tiết kiệm thời gian, công sức, tiết kiệm nước và giảm thiểu sự mệt mỏi phải rửa chén đĩa sau khi ăn của quý vị.


Cách sử dụng máy rửa chén giúp tiết kiệm nước

Nếu quý vị đã sắm cho căn bếp nhà mình một chiếc máy rửa chén thì hãy nắm rõ các cách sử dụng máy rửa chén dưới giúp tiết kiệm nước cho gia đình quý vị:

  • Phân loại chén đĩa trước khi cho vào máy: Việc phân loại chén đĩa giúp máy hoạt động hiệu quả hơn, làm sạch tốt hơn và tiết kiệm nước một cách tối ưu.

  • Sắp xếp bộ đồ ăn gọn gàng, ngăn nắp: Không nên đặt chén, đĩa lộn xộn, như vậy bản sẽ làm cản trở dòng nước, làm máy không rửa sạch được.

  • Thường xuyên vệ sinh máy rửa chén: Vệ sinh máy rửa chén giúp duy trì tuổi thọ của máy, đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về cách tiết kiệm nước khi sử dụng tay và sử dụng máy. Nếu có điều kiện, quý vị hãy sắm ngay một chiếc máy rửa chén cho gia đình để giúp tiết kiệm nước một cách tối ưu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý vị.