Chương Trình Vệ Sinh Học Đường – Sạch Học Đường, Sáng Tươi Lai

Vệ sinh học đường là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, nhà vệ sinh bẩn và xuống cấp vẫn là nỗi ám ảnh của rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn”, được khởi động từ năm 2008, đã giúp xây dựng và hoàn thiện các nhà vệ sinh sạch khuẩn cho hơn 100.000 trẻ em khắp mọi miền đất nước.

Vệ sinh phòng tắm

Thực trạng vệ sinh học đường và nhà vệ sinh trường học

Tình trạng nhà vệ sinh trường học xuống cấp, thiếu nước sạch hay bốc mùi là nguyên nhân lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo thống kê của Bộ Y tế, ở Việt Nam, năm 2014, cả nước có khoảng 301.570 ca tiêu chảy cấp, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Trên thực tế, báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy hơn số ca nhiễm tiêu chảy cấp xuất phát từ trường học nhiều hơn 40% số ca xuất phát tại nhà.[1]

Mỗi ngày đến trường, trẻ em phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tay chân miệng, dịch tả, viêm đường ruột, viêm gan siêu vi A… từ nhà vệ sinh trường học. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh xuống cấp và điều kiện vệ sinh lớp học không đạt chuẩn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương tâm lý và khiến trẻ nhỏ mất đi niềm vui khi đến trường.

Năm 2008, theo thống kê của UNICEF, khoảng 88% trường học ở nông thôn Việt Nam không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành.[2] Cùng năm, Vim đã chung tay cùng Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khởi động chương trình “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn” để nâng cao ý thức vệ sinh học đường cũng như xây dựng nhiều cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học khắp cả nước.

Với những nhà vệ sinh được xây mới, “đi cầu tiêu bẩn” không còn là nỗi lo của rất nhiều trẻ em khắp cả nước. Tính tới năm 2018, chương trình “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn” đã hoàn thiện 990 nhà vệ sinh học đường, đem đến môi trường học tập sạch khuẩn cho hơn 100.000 học sinh Việt Nam.

Cải thiện điều kiện vệ sinh tại trường học

Chính thức phát động vào năm 2008, chương trình đã triển khai rất nhiều hoạt động giáo dục, tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh tiểu học. Các thông tin đã được phổ cập cho giáo viên, phụ huynh và học sinh để giữ gìn thói quen vệ sinh tốt tại trường học và gia đình, giúp các em phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất.

Trong khuôn khổ chương trình “Phát triển trường học Xanh, Sạch, Khỏe”, Vim đã chung tay với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế triển khai rất nhiều hoạt động ngoại khoá về vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trường học, cách sử dụng Vim hoặc các sản phẩm vệ sinh toilet. Qua các hoạt động ngoại khóa này, các bé sẽ được nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, giữ vệ sinh chung, và thực hành cách sử dụng Vim để làm sạch nhà vệ sinh, nhà tắm. Khi các bé được trang bị các kỹ năng như cách sử dụng Vim, các bé sẽ nâng cao kỹ năng thường thức xã hội cần thiết.

Trên thế giới, Vim đã và đang chung tay cùng chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận tại các nước như Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Ba Lan, Iran, Kazakhstan, Hungary, Philippines, Cộng hòa Séc và Slovakia để đem đến môi trường học tập đảm bảo vệ sinh cho trẻ em trên toàn thế giới với các sản phẩm nước tẩy nhà vệ sinh Vim với cách sử dụng Vim, nước vệ sinh bồn cầu, toilet chất lượng.

Là một phần trong Kế hoạch Phát triển Bền vững của Unilever, Vim cam kết đến năm 2020 sẽ cải thiện được điều kiện vệ sinh cho 25 triệu người dân trên toàn thế giới với sản phẩm nước tẩy nhà vệ sinh Vim chất lượng và an toàn.

Ngoài Kế hoạch Phát triển Bền vững của Unilever, nước tẩy Vim cam kết giúp đỡ trẻ em Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước tiếp cận điều kiện sống vệ sinh và môi trường học tập an toàn cho sức khỏe, để mỗi ngày đến trường là một niềm vui trọn vẹn.

[1] Thống kê của Bộ Y tế năm 2014

[2] Thống kê của UNICEF năm 2008

Nguồn: Sạch học đường, sáng tươi lai

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Xem thêm:

Mẹo dọn dẹp nhà vệ sinh

Sản phẩm vệ sinh nhà cửa

Bí quyết dọn toilet