Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không, sử dụng gối nằm cho bé như thế nào… là những băn khoăn của rất nhiều cha mẹ trong quá trình chăm sóc bé, nhất là trong những tháng năm đầu đời. Chính vì thế, Huongluxury xin chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây để mẹ có được quyết định khôn ngoan nhất nhé!

Bảo quản quần áo

Chắc chắn cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho bé. Tuy nhiên, chỉ vì sự thiếu hiểu biết hay bất cẩn khi lựa chọn gối nằm cho bé mà có thể khiến bé đối diện với rất nhiều nguy hiểm. Như mẹ đã biết, trong quá trình phát triển của bé thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi giấc ngủ giúp cơ thể tiết ra hormone sinh trưởng rất tốt cho sự phát triển của trẻ về cả thể chất và tinh thần. Đối với trẻ sơ sinh, mỗi ngày các bé thường dành từ 16 – 18 tiếng để ngủ. Do vậy, sử dụng gối nằm không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Đặc biệt, phần xương sống của trẻ em hoàn toàn khác với người lớn, vì nó vẫn còn là một đường thẳng. Khi gối đầu có khả năng đầu bé sẽ bị quẹo, phần xương sống có thể bị thay đổi về hình dạng. Điều này gây nguy hại cho hệ xương, thậm chí nguy cơ bị tật cũng rất cao. Do đó, bé cần phải được đặt nằm trên một mặt phẳng.

Các chuyên gia khuyên rằng, tối thiểu trong 3 tháng đầu tiên, mẹ không nên dùng gối nằm cho bé. Khi sử dụng gối quá sớm hay lạm dụng gối quá nhiều có thể gây ra những biến chứng không mong muốn như hộp sọ biến dạng, đầu bẹp, méo,… Bên cạnh đó, việc sử dụng gối quá sớm cho bé cũng được xem là nguyên nhân khiến hiện tượng đột tử ở trẻ tăng cao.

Cách chọn gối nằm cho bé đảm bảo an toàn

  • Quan tâm đến độ dày của gối nằm cho bé

Đối với các bé từ 3 – 6 tháng tuổi, gối nằm chỉ nên có độ dày từ 1 – 2cm. Thay vì mua gối, mẹ có thể dùng khăn mềm gấp nhỏ lại để làm gối cho bé. Với các bé từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ nên lựa chọn những chiếc gối có độ dày từ 3 – 4cm là phù hợp nhất.

  • Chất liệu ruột và vỏ gối nằm cho bé

Ngoài độ dày thì chất liệu của gối vẫn được ưu tiên lên hàng đầu. Chiếc gối nằm cho bé phải được làm từ các chất liệu hoàn toàn tự nhiên, có kết cấu mềm mỏng nhẹ. Đặc biệt, chiếc gối phải có độ thấm hút tốt. Ngoài ta, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên hạn chế sử dụng gối thảo dược cho bé để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Bởi những nguyên liệu thảo dược nếu bị ẩm ướt sẽ tạo cơ hội cho nấm mốc và vi khuẩn xuất hiện.

  •  Cân nhắc đến độ cứng của gối

Một yếu tố nữa mà mẹ không nên bỏ qua khi chọn gối nằm cho bé đó là độ dày của sản phẩm. Mẹ đừng cho rằng gối càng mềm càng tốt và sẽ giúp bé thoải mái. Việc chọn gối quá cứng hay quá mềm sẽ ảnh hưởng không tốt đến phần đầu và xương sống của bé. Vậy nên, khi chọn gối cho bé, mẹ hãy cân nhắc đến những chiếc gối có độ đàn hồi tương đối. Điều này nhằm đảm bảo cột sống của bé được phát triển khỏe mạnh và giúp lưu thông tuần hoàn máu. 

Huongluxury tin chắc mẹ đã tìm thấy câu trả lời cho mình rồi, phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn khi lựa chọn gối nằm cho bé trong việc chăm trẻ sơ sinh có những giấc ngủ ngon. Chúc bé luôn vui khỏe!