Da tay bị khô bong tróc có cần đến bác sĩ da liễu?

Không ít người hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng da tay bị khô, bong tróc dẫn đến cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì và ở mức độ nào thì nên đến bác sĩ da liễu để chẩn đoán và điều trị? Bài viết sau đây của Huongluxury với những thông tin hữu ích và thú vị sẽ giúp các quý vị tìm ra lời giải cho vấn đề này nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Những biểu hiện của làn da tay bị khô, bong tróc 

Khi da tay bị khô, bong tróc lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng mất dần vân tay. Thậm chí, nếu nặng hơn, tình trạng này còn có những biểu hiện như đám da đỏ ranh giới không rõ đồng thời xuất hiện các đám sẩn, mụn nước tiết dịch và không có vẩy da. Đặc biệt, hiện tượng da bị khô, bong tróc còn có thể khiến quý vị bị ngứa nhất là về ban đêm. 

Bệnh khô da, bong tróc da tay thường không hiếm gặp hiện nay và mỗi người sẽ gặp phải ở những mức độ khác nhau. Do vậy, biểu hiện ở từng bệnh nhân cũng không hoàn toàn giống nhau. Để xác định đúng mức độ cũng như có phương pháp điều trị khoa học, hiệu quả nhất, các quý vị nên đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị. 


Khi nào cần đến bác sĩ da liễu khi da tay bị khô? 

Khi phải đối mặt với những biểu hiện của da tay bị khô, việc đầu tiên các quý vị cần làm đó chính là xác định nguyên nhân của căn bệnh này. Theo đó, nếu bản thân có cơ địa bị dị ứng với những loại thức ăn lạ, hải sản hay một số đồ ăn khác thì các quý vị nên kiêng ăn tuyệt đối. 

Bên cạnh đó, nếu đang gặp phải tình trạng khô da tay, các quý vị nên kiêng tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất tẩy rửa độc hại và nếu sử dụng thì phải đeo bao tay. Trong trường hợp da tay ngày càng bị khô và xuất hiện những triệu chứng khác khó chịu hơn, quý vị cần đến ngay bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Nếu da bị ở bàn tay bị khô với mức độ nhẹ và quý vị đã dùng những biện pháp xử lý ban đầu như sử dụng thuốc bôi trong 5 – 7 ngày mà vẫn không thấy biến chuyển thì nên đến gặp bác sĩ da liễu. Bởi nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng hoặc biến chứng sang những bệnh khác nguy hiểm hơn. 


Những biện pháp giúp hạn chế tình trạng da tay bị khô 

Để phòng chống và hạn chế tình trạng da tay bị khô, các quý vị có thể tham khảo những biện pháp hiệu quả như sau: 

  • Giữ da tay luôn sạch sẽ, chăm chỉ và đều đặn bôi dưỡng ẩm da tay đặc biệt là vào mùa khô để cung cấp đủ độ ẩm cho da. Các loại kem dưỡng này quý vị nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tối ưu. 

  • Nên tắm bằng nước ấm thay vì nước nóng và áp dụng thời gian tắm dưới 10 phút. Bởi nước nóng và thời gian tắm quá lâu, trên 10 phút sẽ khiến cho độ ẩm tự nhiên của da tay cũng như da toàn thân bị giảm xuống nhanh chóng. 

  • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin có lợi cho da đặc biệt là từ những nguồn thực phẩm tươi sạch hàng ngày. Bên cạnh đó, các quý vị cần uống đủ nước để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho da. Đồng thời nên đến bác sĩ da liễu sớm nhất khi phát hiện những dấu hiệu bệnh bất thường. 

Da tay bị khô là tình trạng không đáng lo ngại. Tuy vậy, các quý vị cần có những kiến thức cơ bản để xử lý tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả nhất. Chúc các quý vị sẽ sớm lấy lại làn da tay khỏe mạnh và mịn màng như mình mong muốn nhé!