Dịch tả lợn Châu Phi có lây sang người không?

Dịch tả lợn Châu Phi nhiều ngày qua đang trở thành đề tài được đề cập rất nhiều của các chị em nội trợ. Vậy đây có phải là một bệnh dịch nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người? Đặc biệt chúng có lây lan sang người nếu tiếp xúc trực tiếp? Cùng Huongluxury tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé.

Vệ sinh phòng tắm

Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì bệnh dịch lợn tả Châu Phi không lây sang người. Các loại virus gây bệnh dịch chỉ lây truyền sang heo và gây tử vong ở lợn. Chúng hoàn toàn không đủ sức để gây bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thêm nữa, loại virus này rất dễ tiêu diệt dưới nhiệt độ quá cao. Cho nên quý vị chỉ cần ăn chín uống sôi, không ăn các món tái được làm từ lợn, đặc biệt là tiết canh lợn. Ngoài ra chúng ta cũng không nên mua, dùng các loại thịt heo không có nguồn gốc rõ ràng, không có xuất xứ cũng như dấu mộc đã được kiểm dịch bởi các cơ quan của Nhà nước.


Vậy tại sao cần phòng tránh dịch bệnh tả lợn Châu Phi?

Tuy bệnh dịch tả lợn không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, chúng làm sức đề kháng của lợn bị giảm mạnh, dễ dàng lây lan các loại bệnh dịch nguy hiểm khác như: heo tai xanh, lở mồm long móng, giun trùng xoắn, viêm não heo,… Đây đều những loại bệnh dịch từ heo gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Nhiều bệnh còn có biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Do vậy, như Huongluxury có nói ở trên, nên lựa chọn những loại thịt heo các nguồn gốc và uy tín.

Song song với đó, chúng ta cũng cần phải có biện pháp phòng tránh bệnh dịch từ heo. Tiệt trùng với các môi trường có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trong nhà như khu vực nhà bếpnhà vệ sinh.

Đối với nhà bếp

Quý vị cần che chắn cẩn thận các dụng cụ làm bếp, chén bát đũa sử dụng trong nhà. Ngoài ra, nên lựa chọn loại nước rửa chén có khả năng tẩy rửa cao, diệt khuẩn để bảo vệ gia đình quý vị trước các loại vi khuẩn gây bệnh hoặc phòng ngừa lây lan nếu trong nhà có người bị nhiễm bệnh dịch từ việc ăn thịt heo bệnh.

Đối với nhà vệ sinh

Cần vệ sinh bồn cầu thường xuyên mỗi 3 ngày/lần để đảm bảo có thể diệt được vi khuẩn gây bệnh, làm ổ phát triển trong nhà quý vị. Huongluxury khuyến khích gia đình mình nên sử dụng nước tẩy bồn cầu đến từ thương hiệu tẩy rửa nổi tiếng VIM.

Đây là sản phẩm được các hộ gia đình Việt Nam lựa chọn sử dụng trong nhiều năm qua, nên chúng ta hoàn toàn tin tưởng sử dụng nhé. Ngoài ra, các sản phẩm của hãng được định kỳ chứng nhận an toàn của viện Pasteur TP.HCM về khả năng diệt khuẩn, siêu vi.

Đặc biệt, với công thức độc quyền diệt khuẩn Sodium Hypochlorite, VIM có khả năng đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu bám trong thành bồn cầu. Những vết ố vàng trên bồn cầu sẽ được làm sạch hiệu quả tức thì chỉ trong một lần sử dụng. Tuy mạnh mẽ, nhưng đảm bảo không gây ảnh hưởng đến lớp tráng men của bồn cầu, không tạo các vết loang xấu xí sau thời gian dài sử dụng.

Có thể nói, VIM thực sự là một sản phẩm hoàn hảo để bảo vệ mọi thành viên trong gia đình quý vị trước các khuẩn bệnh chứa trong nhà vệ sinh.

Vi khuẩn, bệnh dịch phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm thấp, ít ánh nắng mặt trời. Do đó, quý vị nên thường xuyên mở cửa nhà, các phòng để đảm bảo không khí luôn được thông thoáng. Đây cũng là một cách giúp tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều loại cây thiên nhiên có thể diệt khuẩn, mang đến không khí trong lành cho ngôi nhà của quý vị. Vì thế, Huongluxury cũng khuyến khích quý vị nên trồng nhiều cây xanh trong nhà.

Có thể thấy dịch tả lợn không nguy hiểm nhưng các loại bệnh đi kèm của nó vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Quý vị cần cẩn thận và thực hiện theo các chỉ dẫn bên trên của Huongluxury nhé. Nếu quý vị có các mẹo phòng tránh bệnh dịch khác, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.