Dùng nước rửa chén mỗi ngày, nhất định không được quên điều sau

Nước rửa chén là loại chất tẩy rửa được sử dụng hàng ngày ở các gia đình để làm sạch bát đĩa, nồi niêu dùng hàng ngày để ăn cơm. Tuy nhiên, cách rửa của nhiều người vẫn mắc một số sai lầm gây ảnh hưởng tới da tay và sức khỏe của người dùng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các lưu ý khi dùng nước tẩy rửa.

Vệ sinh nhà bếp

1. Không nên đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa

Một điều cấm kỵ mà hầu như các quý vị trẻ không biết được khi rửa bát đĩa là không đổ trực tiếp nước rửa bát lên bề mặt. Quý vị phải đổ dung dịch tẩy rửa này vào mút xốp và giẻ rửa bát rồi tạo bọt lau rửa đồ dùng. Thông thường các sản phẩm nước rửa đậm đặc, lâu tan hết và tẩy sạch phải dùng nhiều lần nước.

Có khả năng lượng hóa chất sẽ còn sót lại trên bát đĩa khiến nó ảnh hưởng tới cơ thể con người khi dùng. Đặc biệt đổ như vậy sẽ khiến mùi hóa chất ám lâu trên bát đĩa khó đi, gây mùi khó chịu. Thành phần có trong chất tẩy rửa không gây hại da tay nhưng lại không ăn hay uống được.

Quý vị cũng không nên dùng một lần quá nhiều nước rửa bát, đổ lượng vừa phải vào âu đựng rồi thêm nước tạo bọt dùng. Như vậy vừa đúng cách không gây hại mà lại tránh lãng phí. Quý vị nên lưu ý để sử dụng đúng cách nhé.


2. Mua nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Một trong những sai lầm của nhiều người là mua các sản phẩm tẩy rửa rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì có sản phẩm, nhà sản xuất không biết chế tạo chọn thành phần điều chế chứa chất gây độc hại cho sức khỏe và cơ thể con người.

Những nước rửa bát trôi nổi trên thị trường, không được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng cụ thể thì quý vị không nên mua. Tránh trường hợp khi dùng xảy ra phản ứng hóa học nguy hiểm, không thể lường trước hết được. Nhiều người nghĩ chất rửa không rõ nguồn gốc chỉ làm da tay khô ráp.

Nhưng thực ra chất độc hại còn xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và làm yếu chức năng các cơ quan cơ thể. Nếu thời gian sử dụng quá lâu sẽ có thể dẫn tới các bệnh về da liễu và các bệnh nguy hiểm khác.


3. Không ngâm bát đĩa trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Một số chị em cứ nghĩ đồ dùng nấu ăn, bát đĩa quá bẩn thì đổ nước rửa bát vào ngâm cùng để vài giờ đồng hồ hoặc qua đêm, mai lấy ra rửa sau. Nhưng thực sự theo nghiên cứu thì hành động này khiến cho các hóa chất ngấm chắc vào đồ dùng. Khó rửa sạch hết hoàn toàn nên sẽ lan sang khi đựng đồ ăn, thức uống.

Điều này có hại cho sức khỏe con người, không khác gì quý vị đã sử dụng phải hóa chất độc hại. Vì thế, quý vị hãy chấm dứt ngay hành động này nếu đã trót thực hiện nhé.


4. Không tráng kỹ sau khi rửa nước rửa chén

Công việc bận rộn khiến các chị em vội vàng trong việc rửa chén đĩa, tráng qua lao với nước sạch sau khi dùng dung dịch rửa chén. Như vậy, không những nước tẩy rửa chưa trôi hết mà còn để lại mùi hóa chất khó chịu bám bên trên bát đĩa. Khi sử dụng thì nó sẽ thông qua đường ăn uống vào bên trong cơ thể gây hại.

Quý vị nên rửa lại nhiều lần nước, đánh hết sạch bọt dù liti nổi trên bề mặt bát đĩa, tráng kỹ 2-3 lần. Nếu cẩn thận hơn, quý vị nên dùng nước nóng tráng qua lại lần sau cùng để bát đĩa thường hết vết ám mùi còn lại hay dầu mỡ chưa sạch hoàn toàn.

Bài viết của Huongluxury đã cung cấp tới các quý vị các lưu ý nên lắng nghe khi sử dụng nước rửa chén hàng ngày rồi phải không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị có cách làm sạch đồ dùng cẩn thận và an toàn.