Dùng túi ni lông tái chế có ảnh hưởng sức khỏe?

Hãy dành 1 giây nhìn xung quanh quý vị xem, quý vị đếm được bao nhiêu vật dụng của mình là nhựa? Thực tế thì xung quanh chúng ta đang có ít nhất một túi ni lông. Ai ai cũng biết được lợi ích của túi ni lông nhưng quý vị có biết được tác hại của chúng đến sức khỏe không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây cùng Huongluxury nhé!

Sự bền vững

Ảnh hưởng của nhựa đối với sức khỏe con người

Trong một cuộc lấy mẫu nước tiểu của Cục Kiểm soát và Ngăn chặn Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, hơn 93% mẫu nước tiểu của người trên 6 tuổi có chứa BPA. Đây là một thành phần của nhựa polycarbonate, có mặt trong hầu hết các vật dụng thường ngày. Ngoài ra, một số xét nghiệm sinh vật biển cho thấy BPA xuất hiện trong cả những con non mới sinh. Do đó, khi được con người tiêu thụ, BPA cũng từ đó mà thâm nhập vào cơ thể con người. Sữa mẹ của phần lớn phụ nữ trên thế giới hiện nay đều chứa BPA. Phần lớn sản phẩm nhựa có ghi “không BPA”, tuy không chứa BPA nhưng lại chứa nhiều hợp chất nguy hiểm khác. Vì vậy quý vị nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế.


Túi ni lông tác động xấu đến sức khỏe con người ra sao?

Qua việc tổng hợp những xét nghiệm máu, các chuyên gia luôn tìm được các chất độc hại có trong các sản phẩm nhựa. Vậy vì sao trong cơ thể con người lại bị nhiễm các chất này?

Nhựa không thể tự phân hủy do được cấu thành từ nhiên liệu hóa thạch. Nhựa chỉ phân rã ra thành các phần tử nhỏ hơn và tạo thành hạt vi nhựa. Các hạt vi nhựa này có khả năng thu hút các chất nguy hiểm khác và đi tới mọi ngóc ngách trên Trái Đất. Các hóa chất như: chất hóa dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… trong túi ni lông, hộp nhựa đựng thực phẩm sẽ nhiễm vào thức ăn, sau đó được hấp thụ vào cơ thể người khi dùng chúng đựng thực phẩm.

Đặc biệt đối với túi ni lông tái chế, hàm lượng hóa chất, phụ gia có trong túi cao hơn gấp nhiều lần so với hàm lượng được cho phép hấp thu vào cơ thể người. Con người dùng những túi ni lông tái chế này đựng thực phẩm, đặc biệt là thức ăn nóng, thì việc ngộ độc thực phẩm là điều hiển nhiên. Tùy thuộc vào hàm lượng hóa chất mà chúng ta tiếp nhận trong một lần là nhiều hay ít mà gây ra các triệu chứng khác nhau. Nếu số lượng không nhiều thì không có biểu hiện ngộ độc nhưng những chất độc hại này vẫn đọng lại trong cơ thể. Theo thời gian sẽ khiến tế bào biến đổi, đầu độc tế bào, đầu độc máu… Điển hình nhất mà chúng ta thường thấy chính là bệnh ung thư.

Theo cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư cho thấy, BPA là một hoá chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi, túi ni lông… có khả năng gây ung thư cực cao. Ngoài  ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh…

Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, quý vị có thể thấy được rằng việc dùng túi ni lông tái chế là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì vậy các quý vị nên hạn chế dùng túi ni lông tái chế.


Một số cách hạn chế dùng túi ni lông

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu của quý vị, hãy hạn chế dùng túi ni lông bằng cách:

  • Sử dụng hộp thuỷ tinh đựng thức ăn

  • Mang chai đựng nước thay cho việc mua nước đóng chai 

  • Không dùng túi ni lông đựng đồ ăn còn nóng

  • Dùng túi vải đựng đồ khi đi chợ, siêu thị…

Huongluxury hy vọng qua bài viết trên quý vị đã biết được những ảnh hưởng của túi ni lông tái chế đối với sức khỏe con người. Từ đó hãy quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân và người thân yêu xung quanh bằng cách hạn chế sử dụng túi ni lông nhé!