Hiểu các ký hiệu trên quần áo để giặt giũ thật khoa học

Quý vị thường không chú ý đến các ký hiệu trên quần áo? Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các ký hiệu này sẽ chỉ quý vị cách giặt để giữ quần áo lâu bền, mềm mại và đặc biệt là hạn chế nguy cơ hư hỏng. Trong bài viết dưới đây, Huongluxury sẽ giúp quý vị đọc hiểu các ký hiệu đó để giặt giũ thật khoa học. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo quản quần áo

Đọc hiểu ký hiệu giặt là

Ký hiệu thường được đính sau lưng áo và dưới phần cổ áo. Mỗi bộ trang phục sẽ có những ký hiệu khác nhau. Vì vậy, để giữ quần áo được lâu bền, quý vị hãy đọc kỹ những ký hiệu này để giặt giũ thật khoa học. Một số cách đọc ký hiệu quý vị nên áp dụng ngay dưới đây:

  • Quý vị sẽ thấy duy nhất 1 phần có con số, thường sẽ là 30 – 40 độ C. Đây sẽ là nhiệt độ nước thích hợp để giặt quần áo.

  • Ký hiệu trên quần áo là 1 chuỗi chấm nhỏ: 1 chấm nghĩa là chế độ giặt nước lạnh (Thường dành cho đồ len và đồ mỏng), 3 chấm sẽ là giặt nước nóng (Thường dành cho đồ dày như chăn, áo ấm).

  • Ký hiệu dấu gạch chéo X: Khi quý vị thấy có một kí hiệu nào đó có dấu gạch chéo thì nghĩa là món đồ không được áp dụng cho cách giặt tẩy này. Thường sẽ là những ký hiệu về tẩy, ủi, sấy quần áo.

  • Một vài loại trang phục có ghi hướng dẫn làm khô, thường sẽ là các hướng dẫn về cách phơi quần áo.

Sau khi xác định các thành phần, tính chất, đọc hiểu ký hiệu trên quần áo, quý vị hãy gom những loại quần áo dễ giặt lại với nhau để xử lý.


Ký hiệu về sử dụng chất tẩy khi giặt

Đây là các ký hiệu trên quần áo cho phép hoặc không cho phép sử dụng chất tẩy. Các thành phần thuốc tẩy nên có hoặc không nên có. Cụ thể như sau:

Hình tam giác không có ký hiệu gì bên trong

Ký hiệu này mang ý nghĩa quý vị có thể sử dụng bất kỳ loại chất tẩy nào cho bộ trang phục này, từ quần áo có màu đến không màu…

Hình tam giác với 2 vạch kẻ song song bên trong

Ký hiệu này biểu thị quý vị chỉ được sử dụng chất tẩy không chứa clo. Để kiểm tra chắc chắn, quý vị hãy xem thành phần chất tẩy có chứa clo hay không. Nếu cương quyết dùng, có thể quần áo quý vị sẽ bị ra màu, mòn vải…

Hình tam giác đen với 2 gạch kẻ chéo

Đây là biểu tượng cấm sử dụng thuốc tẩy. Quý vị không nên sử dụng bất kỳ thành phần hóa học nào để tẩy loại vải trên trang phục này.


Ký hiệu hướng dẫn làm khô quần áo

Làm khô cũng là bước quan trọng trong quy trình giặt giũ quần áo. Không phải quần áo nào cũng có cách làm khô giống nhau. Hãy đọc hiểu các ký hiệu trên quần áo sau đây để nắm rõ hơn về vấn đề này. 

Biểu tượng ô vuông có hình tròn bên trong

Với ký hiệu này, quý vị có thể sử dụng dụng cụ để sấy khô quần áo mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu vải. Trang phục có ký hiệu này sẽ giúp quý vị tiết kiệm thời gian khi có việc gấp cần mặc.

Thêm gạch chéo

Cũng là biểu tượng như trên nhưng thêm gạch chéo. Ký hiệu này có nghĩa là quý vị không nên sấy khô mà phải mang ra ngoài trời phơi trực tiếp, làm khô tự nhiên.

Đường kẻ gạch dưới biểu tượng máy sấy

Đây là biểu tượng sấy khô dành cho quần áo không nhăn. Với những trang phục có đính kèm ký hiệu này, thì nên được sấy ở chế độ “Permanent Press” (Chế độ dành cho quần áo không nhăn)

Trên đây là một số hướng dẫn đọc hiểu ký hiệu trên quần áo quý vị có thể tham khảo. Hãy giữ gìn trang phục bằng cách lưu ý những điều trên nhé! Hy vọng những thông tin mà Huongluxury chia sẻ sẽ hữu ích đối với quý vị.