Hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh có thể dùng cho lò vi sóng?

Để cất trữ thức ăn trong mỗi gia đình, nhiều chị em không tiếc tiền chi cho một bộ hộp đựng bằng thủy tinh thật xinh xắn. Chúng vừa giúp bản quản thức ăn hiệu quả, vừa mang đến nét thẩm mỹ cho gian bếp của cả nhà. Thế nhưng, điều đáng băn khoăn là khả năng chịu nhiệt của hộp thủy tinh đựng thức ăn thế nào, có thể dùng trong lò vi sóng không? Để Huongluxury trả lời giúp quý vị thắc mắc này nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Cách nhận biết hộp đựng thủy tinh phù hợp cho lò vi sóng

Nếu nhìn bằng mắt thường thì các hộp thủy tinh đựng thức ăn đều giống nhau. Do đó, nếu muốn nhận biết chúng có phù hợp dùng cho lò vi sóng hay không, cách đơn giản nhất đó là nhìn vào thông tin ghi trên sản phẩm.

Hộp đựng thủy tinh cường lực

Thủy tinh thông thường sau khi được đun nóng ở nhiệt độ 630 đô và làm lạnh đột ngột. Chúng trở thành loại thủy tinh có độ rắn và chịu được nhiệt độ cao. Thủy tinh cường lực ít bị vỡ khi va chạm hay rơi từ độ cao 1m. Có thể dùng trong cả tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng.

Hộp đựng thủy tinh chịu nhiệt

Thuỷ tinh chịu nhiệt được đun nóng ở nhiệt độ lên tới 1.000 độ C. Sau đó chúng sẽ được làm nguội một cách từ từ. Đặc biệt, thành phần cấu tạo nên thủy tinh chịu nhiệt còn có thêm Borosilicate – một nguyên liệu chịu được nhiệt đến 400 độ C. Chúng rất thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng, tủ lạnh, tủ đông.

Vậy nên, hãy mua hộp đựng thủy tinh nếu trên đó có thông tin ghi là Heat- resistant glass và Oven safe (Oven OK). Đây là tên ký hiệu của thủy tinh chịu nhiệt và dùng được trong lò vi sóng. 

Còn nếu không có thông tin để xác định thì sao? Huongluxury vẫn có một cách cực kỳ đơn giản để nhận biết. Đầu tiên, quý vị đổ nước vào hộp thủy tinh đựng thức ăn. Sau đó, đặt nó bên cạnh bếp gas ở công suất cao khi đang nấu. Có 2 trường hợp xảy ra: 

  • Nếu nước ấm lên nhưng bên ngoài hộp không nóng thì nó được phép sử dụng trong lò vi sóng.

  • Ngược lại, nhiệt độ nước không thay đổi trong khi hộp đựng lại có hiện tượng nóng dần lên thì tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. 


Lưu ý khi chọn hộp thuỷ tinh đựng thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng

Quý vị nên chọn hộp thuỷ tinh đựng thực phẩm được làm bằng nguyên liệu Borosilicate có khả năng chịu nhiệt đến 400oC, an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng và lò nướng. Vì chúng chịu được sốc nhiệt tốt nên quý vị có thể thoải mái cho vào lò vi sóng quay mà không sợ các chất độc hại phát sinh, cũng như không bị nứt vỡ khi cho vào lò vi sóng ở công suất cao.

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý một số điều để kéo dài tuổi thọ của những sản phẩm bằng thủy tinh như: tránh sốc nhiệt, không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong tình trạng rỗng không có thức ăn, không đặt thủy tinh lên chỗ nhiều độ ẩm hay lên miếng vải ướt, không rửa đồ thủy tinh bằng vật nhọn, thay ngay vật dụng bằng thủy tinh khi thấy xuất hiện vết nứt hay trầy xước. Đồng thời quý vị cũng nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với những thông tin bổ ích trên đây mà Huongluxury chia sẻ, hẳn quý vị đã có thể lựa chọn hộp thuỷ tinh đựng thực phẩm sử dụng trong lò vi sóng rồi phải không? Chúc các quý vị thành công.