Hướng dẫn cách giặt nón/mũ bảo hiểm đúng cách

Nón bảo hiểm là vật dụng quý vị sử dụng hàng ngày, tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và mồ hôi nên cần được vệ sinh sạch sẽ. Lời khuyên tốt nhất là thực hiện việc này định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng dòng sản phẩm mà quý vị cần giặt mũ bảo hiểm đúng cách để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất. Hãy cùng xem hướng dẫn cách giặt nón bảo hiểm đúng cách qua bài viết sau đây.

Giặt Là

Cách vệ sinh mũ bảo hiểm fullface

1. Làm sạch tấm che mũ bảo hiểm

Phần kính che đằng trước mũ bảo hiểm là phần giúp quý vị che nắng, che mưa, chắn bụi… Vì thế, sau một thời gian sử dụng, tấm che mũ bảo hiểm sẽ có rất nhiều bụi bẩn và bị mờ do hơi nước. Do đó, quý vị cần chú ý làm sạch kỹ càng phần này.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, quý vị thấm ướt khăn giấy với nước ấm và dầu gội. Sau đó đắp khăn giấy lên mặt ngoài của phần kính che mặt để làm ẩm và hòa tan các chất bẩn đang dính chặt vào tấm kính che bên ngoài.

 • Bước 2: Sau khi đắp khăn lên bề mặt kính che một lúc, quý vị lấy khăn ra và lau sạch bên ngoài bằng khăn giấy sạch mới. Quý vị tiếp tục lấy một chiếc khăn sạch khác thấm nước và dầu gội đầu, nhẹ nhàng lau bên trong phần kính che mặt. Hãy cẩn thận không chà xát bên trong mặt kính vì có thể làm xước đi các lớp phủ, ví dụ như lớp phủ chống tia UV, lớp phủ chống sương mù…

 • Bước 3: Dùng khăn giấy sạch vỗ nhẹ bên trong sau khi đã lau sạch bụi và để khô tự nhiên. Sau khi đã khô ráo, quý vị chỉ cần dùng nhựa đánh bóng làm sạch bên ngoài lớp kính che mặt là xong.

2. Vệ sinh mũ bảo hiểm có lớp lót có thể tháo rời

Khi tiến hành vệ sinh mũ bảo hiểm có lớp lót bên trong có thể tháo rời, quý vị hãy tháo các phần lót bên trong ra và giặt riêng với phần vỏ của mũ bảo hiểm.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lấy các lớp lót và miếng đệm ra, giặt chúng trong máy giặt chung với quần áo thông thường theo chế độ giặt cho loại quần áo mỏng (Dedicate cycle). Trong lúc đó, ngâm lớp vỏ bên ngoài vào một chậu nước ấm.

 • Bước 2: Thêm một số chất tẩy rửa tốt để hòa tan dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ bên ngoài vỏ. Dùng bàn chải mềm chà sạch vỏ mũ bảo hiểm cả bên trong và bên ngoài, cho đến khi vỏ sạch hoàn toàn.

 • Bước 3: Sau khi đã rửa sạch, quý vị dùng khăn giấy lau khô lớp vỏ và dùng một ít chất đánh bóng nhựa lau sạch tiếp vỏ bên ngoài cho đến khi sáng bóng. Cuối cùng, lắp lại các bộ phận bên trong và lớp đệm mới giặt, gắn lại tấm kính che mặt là hoàn thành công đoạn vệ sinh mũ bảo hiểm có lớp lót có thể tháo rời.

3. Cách vệ sinh mũ bảo hiểm khi lớp lót không thể tháo rời

Việc làm sạch loại mũ bảo hiểm xe máy fullface không thể tháo rời sẽ có chút khó khăn hơn nên sẽ tiến hành làm sạch mũ bảo hiểm từ trong ra ngoài. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, quý vị hãy đổ đầy nước ấm vào thau nước và cho hoàn toàn mũ bảo hiểm vào, sau khi làm ẩm hãy thêm một ít dầu gội.

 • Bước 2: Dùng bàn chải mềm chà rửa bên trong các bộ phận của mũ bảo hiểm, phụ kiện… Khi đã đảm bảo các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn bên trong mũ, quý vị xả sạch lại bằng cách ngâm mũ vào thau nước sạch.

 • Bước 3: Tiếp tục đổ đầy nước vào thau khác và thêm một số chất tẩy rửa nhẹ nhàng để loại bỏ các mảnh vụn của bụi, vết dầu máy, nước mưa tích tụ trên phần vỏ bên ngoài. Dùng khăn mềm lau sạch vỏ và tiếp tục cho đến khi quý vị hài lòng. Một lần nữa, xả mũ bảo hiểm trong một chậu nước ấm để làm sạch.

 • Bước 4: Dùng khăn giấy khô lau bên ngoài mũ bảo hiểm và dùng nhựa đánh bóng lau bề mặt bên ngoài giúp mũ bảo hiểm trông sáng bóng như mới. Cuối cùng, quý vị chỉ cần gắn lại tấm kính che mặt, đợi lớp lót khô hoàn toàn là có thể sử dụng.

Cách Vệ sinh mũ bảo hiểm ¾

Tương tự như các loại mũ bảo hiểm fullface, nón bảo hiểm ¾ vẫn cần được vệ sinh định kỳ vì các vi khuẩn bên trong nón dễ phát triển, bụi bẩn tích tụ nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là tóc và da đầu của quý vị.

Để thực hiện quá trình làm sạch mũ bảo hiểm ¾, quý vị cần chuẩn bị những vật dụng dưới đây:

 1. Một bình xịt nước hoặc vòi xịt.

 2. Dầu gội đầu. Quý vị nên dùng loại hằng ngày mà quý vị vẫn sử dụng, bởi chúng sẽ không gây kích ứng da.

 3. Một chiếc bàn chải đánh răng loại nhỏ, lông mềm.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Trước tiên, quý vị tháo các phụ kiện được gắn trên nón như kính, camera hành trình… và cất sang một bên. Chuẩn bị một thau nước sạch và cho dầu gội vào, tạo bọt vừa phải, lưu ý không nên quá lỏng vì sẽ khó để khử trùng hết vi khuẩn. 

 • Bước 2: Tiếp theo, quý vị dùng bình xịt hoặc vòi để xịt nước thẳng vào mũ và nhớ xịt đều cả bên trong lẫn bên ngoài mũ bảo hiểm để rửa sạch lớp bụi bẩn. Tuy nhiên, quý vị không nên xịt quá mạnh để tránh làm nón hư hỏng và trầy xước.

 • Bước 3: Nhúng trực tiếp mũ bảo hiểm vào thau xà phòng với nước quý vị vừa chuẩn bị. Hãy nhấn đều và ngập hết mũ, đặc biệt là phần bên trong bởi lớp lót bên trong thường chứa nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh da đầu.

 • Bước 4: Dùng bàn chải đánh răng chà rửa nhẹ nhàng cả trong lẫn ngoài mũ bảo hiểm, chú ý không bỏ sót bất kỳ chỗ nào và đừng nên chà quá mạnh.

 • Bước 5: Tiếp tục lấy vòi xịt xịt nước vào mũ để rửa trôi đi phần dầu gội, cứ tiếp tục rửa mũ bảo hiểm cho đến khi bọt xà phòng trôi hết.

 • Bước 6: Để ráo mũ bảo hiểm và đưa nón ra phơi ở khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Tốt nhất, quý vị nên lật ngược mũ bảo hiểm lại, đưa phần lớp lót bên trong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cách này sẽ giúp nước bay hơi nhanh hơn cũng như mùi mồ hôi cũng sẽ bay mùi nhanh chóng. Lưu ý là phải lót thêm một chiếc khăn mềm bên dưới khi quý vị muốn lật ngược nón bảo hiểm.

Sau khi mũ đã khô ráo thì quý vị lắp lại các phụ kiện như ban đầu. Như vậy là quý vị đã hoàn thành xong quy trình vệ sinh nón bảo hiểm ¾ một cách đơn giản và nhanh chóng.

Cách giặt nón bảo hiểm Sơn có thể tháo rời 

Đối với các dòng nón bảo hiểm có thể tháo rời các bộ phận bên trong và bên ngoài, việc vệ sinh sẽ được tiến hành dễ dàng hơn.

Chi tiết các bước giặt nón bảo hiểm Sơn

 • Bước 1: Tháo rời từng bộ phận của mũ bảo hiểm

Đầu tiên quý vị tháo rời các bộ phận trên nón như kính che (nếu có), quai, lưỡi trai, lớp vải đệm, lớp lót xốp bên trong nón. Ở bước này, quý vị thực hiện nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng hay hỏng hóc nón bảo hiểm.

 • Bước 2: Giặt lớp lót nón bảo hiểm

Đầu tiên quý vị hòa tan một lượng vừa đủ bột giặt hoặc nước giặt với nước ấm, sau đó ngâm phần lớp lót xốp của nón vào trong từ 10 – 15 phút. Có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải lông mềm để làm sạch lót xốp. Phần quai cài và phần vải đệm dùng bột giặt pha với nước ấm để vệ sinh.

 • Bước 3: Vệ sinh kính và lưỡi trai của nón

Đối với phần kính (nếu có) và phần lưỡi trai của nón bảo hiểm, quý vị có thể dùng nước lau kính xịt lên bề mặt, sau đó dùng khăn hoặc giấy lau đi. Đối với kính, quý vị không nên dùng các sản phẩm tẩy rửa mạnh hay các vật dụng sắc nhọn, có tính ma sát cao để làm sạch.

 • Bước 4: Lau sạch phần vỏ mũ bảo hiểm

Ở bước này, quý vị sẽ tiến hành làm sạch phần vỏ ngoài của nón bảo hiểm. Quý vị dùng bột giặt hoặc nước rửa chén pha với nước ấm sau đó lấy khăn mềm nhúng vào và lau lên phần vỏ nón.

Lau đi lau lại nhiều lần đến khi các vết bẩn trên được làm sạch hoàn toàn. Với các dòng nón bảo hiểm có lỗ thông gió, quý vị dùng tăm bông để làm sạch. Tuyệt đối không dùng hóa chất tẩy rửa mạnh vì sẽ khiến vỏ nón mất đi lớp sơn bảo vệ, dễ cũ và bám bẩn hơn trong thời gian tới. 

 • Bước 5: Phơi khô mũ bảo hiểm

Sau khi hoàn tất công đoạn giặt nón bảo hiểm, quý vị mang tất cả các bộ phận trên phơi tại khu vực khô ráo, thoáng mát. Với phần lót xốp, quý vị không nên phơi trực tiếp dưới trời nắng nóng. Sau khi các bộ phận trên đã khô hoàn toàn, quý vị lắp chúng lại như ban đầu là xong.

Cách giặt nón bảo hiểm nguyên khối 

Mũ bảo hiểm nguyên khối không thể tháo rời là một trong những sản phẩm đặc trưng của các thương hiệu như Nón Sơn, Royal… Và có khá nhiều người thắc mắc về cách giặt nón bảo hiểm Sơn, Royal như thế nào? Đối với các sản phẩm nón bảo hiểm không thể tháo rời này, quý vị làm sạch bằng phương pháp sau đây:

Pha bột giặt với nước ấm, sau đó dùng khăn nhúng vào để vệ sinh phần vỏ. Đối với phần vải trong nón, quý vị kéo ra rồi dùng bàn chải mềm để làm sạch. Cuối cùng dùng máy sấy tóc để ở chế độ lớn nhất, gió mát để làm khô mặt bên trong của nón. Rất đơn giản đúng không?

Tuy nhiên, nếu quý vị muốn giặt sạch sâu và diệt khuẩn cho những loại nón bảo hiểm cao cấp có thể tìm đến các dịch vụ giặt nón bảo hiểm chuyên nghiệp.

Review top 5 dịch vụ giặt nón bảo hiểm uy tín

1. Nón Trùm – Dịch vụ chuyên giặt nón bảo hiểm

Nón Trùm không chỉ là địa chỉ cung cấp các dòng nón bảo hiểm cao cấp mà còn cung cấp thêm dịch vụ giặt nón bảo hiểm chuyên nghiệp. Đặc biệt với những sản phẩm mua tại các chi nhánh của Nón Trùm sẽ được nhận dịch vụ vệ sinh và bảo hành trọn đời.

Nón Trùm trang bị nhiều máy móc hiện đại nhập khẩu từ Mỹ và sử dụng các dung dịch vệ sinh giặt tẩy chuyên dụng an toàn sức khỏe. Nhờ đó, chiếc nón bảo hiểm của quý vị không chỉ được làm sạch mà còn làm khô nhanh chóng chỉ từ 30 – 60 phút.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 1900 3123.

 • Website: https://nontrum.vn/.

Địa chỉ:

 • CN1: 80A Vườn Lài, Tân Phú, HCM.

 • CN2: 150A Hồ Bá Kiện, Quận 10, HCM.

 • CN3: 264 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thạnh, HCM.

 • CN4: 2A Đường Số 17, Linh Chiểu, Thủ Đức, HCM.

 • CN5: 2/5 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn.

 • CN6: 271 Quang Trung, Gò Vấp.

2. Trung tâm dịch vụ giặt nón bảo hiểm tại nhà 24H ở Quận 7

Đây là địa chỉ cung cấp rất nhiều dịch vụ giặt giũ như giặt gấu bông, giặt áo vest, giặt sofa, giặt nón bảo hiểm… Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển Trung tâm DV tại nhà 24h luôn nhận nhiều sự yêu mến của khách hàng với quy trình giặt giũ chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình mang lại sự tin cậy cho khách hàng. 

Với dịch vụ giặt nón bảo hiểm tại Trung tâm DV tại nhà 24h sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 1. Làm sạch vết bẩn, bụi bám trên thành nón và quai nón. 

 2. Ngâm nón và giặt nón với dung dịch giặt tẩy chuyên dụng. 

 3. Xử lý vết bẩn cứng đầu bằng phương pháp giặt áp suất.

 4. Phun dung dịch diệt khuẩn khi giặt xong.

 5. Làm khô.

Thông tin liên hệ:

 • Đt/Fax: (028) 377 191 09.

 • Hotline: 0989 669 591 – Mr Vinh.

 • Email: info@dichvu24hpro.com web: www.dichvu24hpro.com.

Địa chỉ:

 • VPĐD: 77 đường 85 P.Tân Quy, Q.7 Tp.HCM.

 • ĐT : (08) 377 19 108.

 • VP: 20 Võ Trường Toản P.Thảo Điền Q.2 Tp.HCM.

3. Dịch vụ vệ sinh nón bảo hiểm I Wash

I Wash là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ Giặt – Sấy – Khử trùng Nón bảo hiểm nhanh chóng, có giao nhận với phí ship hợp lý, nhiều ưu đãi.  Bên cạnh đó, bảng giá dịch vụ cho các dịch vụ giặt nón bảo hiểm tại đây cũng khá mềm chỉ dao động từ 35.000đ đến 70.000đ cho một lần giặt. Dịch vụ giặt nhanh, giá thành ưu đãi, nên I Wash hiện nay là một trong những địa chỉ được nhiều quý vị trẻ tìm đến để vệ sinh nón bảo hiểm của mình. 

Địa chỉ và thông tin liên hệ:

 • 268 Tô Hiến Thành, P. 15, Quận 10, TP. HCM.

 • Mail: thaibao.ttna@gmail.com.

 • Facebook: https://www.facebook.com/iwash.nonbaohiem/.

 • Hotline: 078 458 0836.

4. Giặt Mũ Bảo Hiểm – Toàn Tâm

Toàn Tâm đang phát triển một hệ thống với dịch vụ giặt nón bảo hiểm hiện đại, thông minh được xử lý bằng tia UV cùng hệ thống sấy tự động giúp làm khô nón bảo hiểm nhanh chóng và an toàn. Đến với Toàn Tâm quý vị sẽ nhận được dịch vụ chất lượng, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện khiến quý vị hài lòng khi chọn Toàn Tâm. 

Thông tin liên hệ:

 • Web: www.giatthamviet.com, www.toantamvn.com.

 • Email: info@toantamvn.com.

 • Tổng đài: 1900 277 223.

 • ĐT: (028) 377 19 108 – (028) 38311775 (Kế toán).

Địa chỉ:

 • VP: 50/42 Lê Thị Hồng, P.17, Q. Gò Vấp, Tp.HCM.

 • VPĐD: 77 đường 85, P.Tân Quy, Q.7, Tp.HCM.

 • VPĐD: 128 đường số 1, An Phú, Q.2, Tp.HCM.

 • VPĐD: 135 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Tiến, Buôn Ma Thuột.

 • VPĐD: 47/10 Bùi Văn Bình, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, BD.

5. Dịch vụ giặt nón bảo hiểm Tài Đạt

Tài Đạt là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nón bảo hiểm uy tín, chất lượng. Không chỉ nhận vệ sinh nón bảo hiểm thông thường mà, Tài Đạt còn nhận vệ sinh nón bảo hiểm fullface cao cấp theo quy trình chất lượng.

 1. Tháo tất các bộ phận trên nón như ốc, kính, mút lót, khóa… rồi lần lượt vệ sinh từ bộ phận.

 2. Vệ sinh các mảng bám, bụi bẩn trên thành nón và quai nón.

 3. Sử dụng dung môi chuyên dụng để ngâm và giặt nón. 

 4. Đối với các vết bẩn “cứng đầu”, Tài Đạt áp dụng giặt tay kỹ và xử lý riêng biệt với các phương pháp khác nhau. 

 5. Sau khi giặt xong, phun một lớp dung dịch diệt khuẩn lên nón để khử mùi và diệt khuẩn bảo vệ da đầu.

 6. Làm khô và lắp đặt lại các bộ phận như cũ.

Giá giặt nón bảo hiểm:

 • Giặt mũ fullface giá 100.000đ/lần.

 • Nón 3/4 giá 80.000đ/lần.

Địa chỉ và thông tin liên hệ:

 • 66 Yên Thế P.2 Q.Tân Bình.

 • 22A Đường số 5 P.Linh Trung Q.Thủ Đức.

 • 297 Hồng Bàng, P. 11, Quận 5 TP.HCM.

 • 22 Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Quận 1 TP.HCM.

Website: https://pro-biker.vn/.

Hotline: 0834 99 2003.

Bí quyết vệ sinh nón bảo hiểm hiệu quả nhất 

Để nón bảo hiểm được làm sạch hoàn toàn và lưu lại hương thơm dài lâu, Huongluxury khuyên quý vị nên dùng OMO Comfort Tinh Dầu Thơm trong quá trình giặt. Bột giặt OMO Comfort Tinh Dầu Thơm là sự kết hợp sức mạnh xoáy bay vết bẩn của OMO và hương thơm ngát từ Comfort.

Hệ bọt thông minh, xoáy bay tẩy sạch mọi vết bẩn mạnh mẽ chỉ trong một lần chà rửa. Nhờ đó, mũ bảo hiểm của quý vị không những được giặt sạch nhanh chóng mà còn lưu hương thơm bền lâu.

Đặc biệt, bột giặt OMO Comfort tinh dầu thơm còn rất nhẹ nhàng với da tay. Vì thế, quý vị không phải lo lắng bị dị ứng, ngứa… trong quá trình vệ sinh nón bảo hiểm nhé.

Lưu ý cách phơi mũ bảo hiểm

 1. Khi phơi mũ bảo hiểm quý vị không nên để ánh mặt trời chiếu trực tiếp mà chỉ nên phơi ở nơi nắng nhẹ, có gió, khô tháng và thỉnh thoảng nên lật ngược lại để làm khô phần vải nón bên trong. Vì nếu để nắng trực tiếp lên phần vỏ quá lâu sẽ làm giảm độ bền của nón.

 2. Trước khi lật ngược nón bảo hiểm, quý vị nên lót một cái khăn mềm bên dưới để tránh làm trầy xước phần vỏ khi ma sát với bề mặt khi phơi.

 3. Quý vị hãy giặt nón vào buổi sáng và đảm bảo là hôm đó không có mưa để nón bảo hiểm được khô ráo sau khi giặt và phơi.

Trên đây là hướng dẫn giặt nón bảo hiểm cho cả dạng mũ có thể tháo rời và mũ nguyên khối mà Huongluxury chia sẻ với quý vị. Đừng quên thực hiện định kỳ để đảm bảo vệ sinh và giữ nón bảo hiểm luôn như mới nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Google

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .