Hướng dẫn cách lát gạch đỏ với 4 bước “cực chuẩn” không cần tẩy xi măng

Quý vị đang muốn tiến hành lát gạch đỏ cho gia đình mình nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay các bước lát gạch đỏ được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn khi áp dụng những mẹo này sàn nhà của quý vị của đẹp chỉn chu hoàn hảo đấy.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1 Tạo lớp nền

Trước khi thực hiện cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ thì quý vị cần tiến hành tạo lớp nền cho sàn nhà trước. Chỉ cần trộn vữa kết hợp với một ít lớp xi măng làm lót cùng với cát xây mác 50 hoặc 75. Tỷ lệ trộn cần phải điều chỉnh phù hợp theo mác là được. Sau đó rải đều lên nền nhà rồi dùng thước để cán bằng phẳng bề mặt. Độ dày của lớp nền hợp lý nhất là từ khoảng 2 – 3 cm.


#2 Tiến hành lát gạch đỏ

Để có được một lớp gạch thẳng hàng thì quý vị nên căng dây tạo đường thẳng trước khi lát gạch. Căng dây từ phải qua trái. Sau đó rải một lớp nước xi măng để tạo sự liên kết giữa các lớp lót với nền. Tiếp đó đặt các viên gạch lên giữa lớp lót sao cho thẳng hàng với nhau rồi dùng búa cao su chỉnh cỡ viên gạch cân bằng là được.


#3 Trít mạch cho nền gạch đỏ

Nền sau khi lát cần phải để cho nghỉ ngơi trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Như vậy thì các viên gạch mới có thể bám dính chặt chẽ với lớp nền được. Sau đó các quý vị có thể tiến hành trít mạch cho nền gạch.

Để  trét mạch quý vị cần trộn vữa xi măng cùng với cát mịn theo tỉ lệ 1:1. Trộn đến khi hỗn hợp đều lên sau đó chế thêm nước từ từ. Đảo đến khi các cảm thấy có độ nhão vừa phải là được.

Quý vị có thể sử dụng thêm xi măng trắng, bột màu hoặc nước than để thay đổi màu của mạch vữa. Cách làm này sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ cho sàn gạch mới nhà quý vị.

Tiếp đó, quý vị sử dụng mũi nhọn để đưa lượng vữa vừa đủ trít vào mạch. Dùng một đầu của bay để hớt lượng vữa thừa không cần thiết đi. Lưu ý là không để vữa tràn và rơi vãi hay bám vào bề mặt của sàn nhà nhé. 


#4 Làm sạch xi măng, vữa thừa trên nền gạch

Để nền nhà có màu sắc đỏ tự nhiên thì áp dụng cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ là vô cùng quan trọng. Sau khi trít mạch từ khoảng 24 – 36 giờ tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết thì mạch trít sẽ khô cứng. Lúc này, quý vị có thể tiến hành lau sạch các vết vữa còn bám trên cạnh của sàn nhà.

Quý vị xả nước vào nền nhà và dùng giẻ để lau sạch các vết bẩn cũng như những phần vữa thừa bám trên bề mặt của gạch. Lưu ý nên căn chuẩn thời gian từ 24 – 36 giờ để thực hiện bước làm sạch này nhé. Nếu làm sạch quá sớm hoặc quá muộn so với khoảng thời gian đó sẽ khiến cho lớp mạch chưa đủ độ liên kết bị tróc ra ngoài. Còn nếu quá muộn các lớp vữa thừa đã bám chắc khiến cho việc làm sạch khó khăn hơn.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho quý vị các bước lát gạch và cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ. Huongluxury hy vọng với các thông tin này đã mang đến cho quý vị những kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhé.