Sự bền vững

1. Các loại rau thích hợp trồng tại nhà

Trước hết, bạn cần lưu ý rằng, không phải loại rau củ nào cũng có thể trồng trong nhà được. Vì không gian trong nhà và ban công hạn chế và nhiệt độ ánh sáng trong nhà có thể không thích hợp cho nhiều loại rau. Thích hợp nhất, bạn chỉ nên trồng: 

 • Những loại rau củ thân thấp, 
 • Những loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn và dễ chăm sóc
 • Trồng theo mùa để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Chẳng hạn như mùa đông nên chọn các loại rau chịu được thời tiết lạnh như bắp cải, su hào, cà chua,…Mùa hè nên chọn các loại rau như mồng tơi, rau muống, rau cải hoặc trồng thêm một số loại rau gia vị như diếp cá, rau thơm, kinh giới, húng quế,…Nếu trồng ngoài ban công, bạn có thể trồng thêm các loại cây dây leo như mướp, bầu, bí, khổ qua…vừa để lấy quả vừa để lấy bóng mát. 

2. Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Thùng xốp được nhiều người dùng làm chậu trồng rau trong nhà vì chúng nhẹ, chứa được nhiều đất, cách nhiệt tốt, rẻ và dễ tìm. 

Chuẩn bị thùng xốp và đất sạch

Chuẩn bị thùng xốp đúng chuẩn mới giúp các loại cây sinh trưởng thành công. Sau đây là bí quyết trồng cây bằng thùng xốp của hội trồng rau sạch tại nhà:

 • Thùng phải được khoét lỗ thoát nước dưới đáy, không nên khoét lỗ quá to vì như vậy sẽ dễ bị trôi đất (thường là 6 – 8 lỗ).
 • Dùng gạch hoặc thanh gỗ kê bốn góc thùng lên, tránh để thùng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, mặt sàn nhằm giúp cây lưu thông tốt.
 • Có thể lót thêm lưới hay vải thưa dưới đáy thùng vừa thoát nước dễ dàng vừa giữ được đất.

Chuẩn bị đất trồng rau sạch

Đất trồng rau, nên là đất xốp, bạn có thể mua đất túi trộn sẵn có bán ở các cửa hàng nông nghiệp. Hoặc bạn có thể tự có thể chuẩn bị đất bằng cách: 

 • Lót 1 lớp như xơ dừa, các loại xơ quả ở dưới.
 • Phía trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoai mục, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Chuẩn bị hạt giống

Các loại hạt nhỏ, vỏ mềm như: rau cải, xà lách, rau muống… tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp mà không cần phải ủ trước. Ngược lại, đối với các loại hạt rau có vỏ dày, để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ hạt trước khi gieo.

 • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 60 – 70 độ C từ 2 – 6 giờ.
 • Bước 2: Sau khi ngâm, bạn vớt hạt ra và ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo loại hạt).
 • Bước 3: Khi hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ, lấy hạt ra và tiến hành gieo. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. Lưu ý là không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo vì như vậy rất dễ làm đứt rễ non.

Cách chăm sóc cây trồng tại nhà tươi tốt

Phải đảm bảo cây trồng hứng đủ ánh sáng (tránh nắng trực tiếp) và không bị thiếu nước để cây phát triển tốt và đem lại kết quả như mong đợi. Tùy vào từng loại rau, tùy vào thời tiết trong ngày, bạn cần kiểm tra và tưới nước định kỳ cho cây. 

3. Cách trồng rau bằng chai nhựa.

Ngoài dùng những thùng xốp, thau, rổ,..bạn có thể tận dụng những chai nhựa để trồng rau tại nhà. Cách này vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Những chai nước đã sử dụng, thay vì vứt đi bạn có thể tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau xinh xắn cho gian vườn nhà bạn. Chuẩn bị đất sạch và ủ hạt giống tương tự như trồng trong thùng xốp, việc trồng rau bằng chai nhựa khá là đơn giản với các bước như sau:

 • Cắt một lỗ to trên thân chai.
 • Đục lỗ nhỏ dưới nắp chai để thoát nước.
 • Cho đất sạch vào và gieo hạt.

Đối với cách trồng rau bằng chai nhựa bạn có thể treo chúng lên hoặc xếp lên thành từng tầng từng tầng xen kẽ nhau, giúp chúng hứng được đầy đủ ánh sáng và tiện chăm sóc.

Việc tự tay trồng rau tại nhà không chỉ đảm bảo chất lượng, bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi nữa đấy, cùng HUONG LUXURY áp dụng ngay nào.

>>> Xem thêm: