Không cần hóa chất tẩy rửa, 5 cách này giúp quý vị vệ sinh đồ dùng hiệu quả hơn

Bên cạnh việc quý vị sử dụng hóa chất tẩy rửa cho đồ gia dụng. Vẫn có nhiều cách khác giúp quý vị vệ sinh đồ dùng hiệu quả. Hơn nữa, các cách này còn giúp quý vị đảm bảo tính an toàn tối ưu. Cùng khám phá 5 cách làm sạch tối ưu mà vô cùng nhanh – gọn – rẻ này ngay dưới đây.

Vệ sinh nhà bếp

Làm sạch ấm đun nước

Sau một thời gian sử dụng, bên trong ấm đun nước thường có hiện tượng đóng mảng bám, cặn vôi. Quý vị rất khó để làm sạch bằng cách thông thường. Có hai cách giúp quý vị làm sạch mảng bám, cặn bẩn của ấm vô cùng đơn giản, an toàn. 

  • Cách 1: Sử dụng baking soda hòa với nước rồi cho vào ấm đun sôi vài phút. Sau đó quý vị chỉ cần tráng lại với nước sạch. Ấm nước của quý vị sẽ được loại bỏ hoàn toàn chất bẩn mà không cần dùng hóa chất tẩy rửa

  • Cách 2: Hòa giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 nếu ấm có nhiều cặn. Sau đó quý vị cũng tiền hành đun sôi hỗn hợp trong ấm. Sau khi khi sôi, quý vị để nguội rồi đổ bỏ đi. Tráng lại với nước sạch là quý vị đã có một chiếc ấm sạch như mới rồi. 


Đánh bay vết thức ăn, dầu mỡ trong lò vi sóng

Sau khi sử dụng hâm nóng thức ăn, lò vi sóng không tránh khỏi bám dầu mỡ, vết bẩn. Chất bẩn này sau khi nguội rất khó đánh bay bằng nước. Quý vị chỉ cần nhớ 2 cách tẩy rửa đơn giản sau: 

  • Cách 1: Pha nước cùng với giấm rồi cho vào lò vi sóng. Quý vị bật lò vi sóng ở chế độ nhiệt trung bình trong vòng 5 phút. Hơi nước bốc lên từ hỗn hợp này sẽ có làm mềm các chất bẩn và diệt vi khuẩn. Không cần tới hóa chất tẩy rửa, quý vị chỉ cần dùng khăn mềm lau sạch là xong.

  • Cách 2: Quý vị có thể sử dụng chanh. Loại quả chứa nhiều axit này giúp hỗ trợ đắc lực cho việc vệ sinh lò vi sóng. Quý vị chỉ cần cho nửa quả chanh vào bát nước rồi cho vào lò vi sóng. Bật chế độ quay trong vòng 1 phút. Sau đó tắt lò và sử dụng khăn lau. Các vết bẩn sẽ được đánh bay dễ dàng, để lại hương chanh dễ chịu. 


Làm sạch thớt 

Những chiếc thớt sau một thời gian sử dụng xuất hiện nhiều những vết cắn trên bề mặt. Đây là nơi dễ đọng lại vi khuẩn, chất bẩn khó đánh bay. Ngoài việc sử dụng hóa chất tẩy rửa, quý vị có thể loại bỏ chúng nhanh chóng bằng cách sau. 

Nguyên liệu bao gồm sau: 2 thìa giấm, 1 nửa quả chanh, muối biển, 1 cốc nước, dầu khoáng và một chiếc khăn. Làm ướt bề mặt thớt với giấm, nước, muối. Đồng thời dùng chanh để chà xát lên thớt và hòa tan hỗn hợp. Cuối cùng, đổ dầu khoáng lên khăn và lau lại thớt một lần nữa.


Cách làm sạch và khử mùi tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi chứa thực phẩm cho cả gia đình. Vệ sinh và khử mùi tủ lạnh định kỳ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả. Đồ ăn bảo quản bên trọng cũng đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn. 

  • Các cách khử mùi tủ lạnh: Để loại bỏ những mùi hôi khó chịu của tủ lạnh. Quý vị có thể sử dụng một lát chanh, vỏ cam quýt, túi trà hoặc bã cà phê. Chỉ cần bỏ một trong cách nguyên liệu trên vào tủ lạnh. Mùi hôi sẽ biến mất. 

  • Cách lau dọn tủ lạnh định kỳ: Nếu không muốn sử dụng hóa chất tẩy rửa, quý vị có thể áp dụng 2 cách sau

Cách 1: Chuẩn bị hỗn hợp gồm chanh, muối, giấm cho vào bình xịt. Quý vị chỉ cần xịt hỗn hợp lên các bề mặt cần làm sạch. Sau đó dùng khăn ẩm lau lại là vết bẩn sẽ biến mất.

Cách 2: Hòa baking soda với nước ấm. Sau đó sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn nhúng vào hỗn hợp. Rồi lau các bề mặt của tủ lạnh. Các vết bên sẽ nhanh chóng bị đánh bay.


Làm sạch lò nướng

Để đánh bay các vết dầu mỡ trong lò nước, quý vị chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau. Bao gồm: 5 muỗng canh baking soda, 4 muỗng canh giấm trắng. Quý vị trội giấm và bột baking soda thành hỗn hợp rồi bôi khắp lò nướng. Sau đó, hãy đóng nắp lò và để nguyên trong vòng 15 phút. Cuối cùng, chỉ cần sử dụng khăn hay miếng bọt biển thấm nước ấm lau lại. Lò nướng sẽ sạch mọi vết bẩn.

Trên đây là 5 mẹo tẩy rửa đồ gia dụng hiệu quả hoàn toàn từ nguyên liệu lành tính. Quý vị có thể áp dụng để đảm bảo tối đa tuổi thọ của đồ dùng. Chúng cũng là các biện pháp thay thế an toàn hơn so với các hóa chất tẩy rửa thông thường, giúp bảo vệ tối đa sức khỏe cho cả gia đình thật hữu hiệu. 

Xem thêm: cách vệ sinh bếp từ, cách làm nước rửa chén đậm đặc, cách vệ sinh lò nướng, cách vệ sinh bình sữa,….