8. Cách vệ sinh cuống rốn cho bé

Cuống rốn thông thường sẽ sẽ tự rụng trong khoảng 1 – 3 tuần sau  khi sinh. Đây là bộ phận rất quan trọng vì nếu không được vệ sinh chăm sóc kỹ, cuống rốn dễ bị nhiễm trùng.

Bạn cần vệ sinh khu vực rốn bé ít nhất 1 lần/ngày. Sử dụng khăn mềm nhẹ nhàng lau vùng rốn của bé. Nếu ba mẹ chưa có kỹ năng vệ sinh rốn cho bé thì có thể nhờ sự trợ giúp từ y tá.

Nếu xảy ra trường hợp ngoài ý muốn như như cuống rốn có mùi hôi, chảy máu, sưng đỏ,… thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm nhất có thể.

9. Cách tắm cho bé

Thời gian tắm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là từ 10 giờ – 11 giờ sáng, chiều từ 13 giờ – 16 giờ. Không nên tắm quá lâu, mỗi lần tắm chỉ từ 4-5 phút đối với trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị thau và nước ấm phù hợp với bé. Bạn ngồi xổm, đặt bé lên đùi. Dùng khăn nhúng ướt và gội đầu cho bé trước, sau đó lau khô rồi mới bắt đầu tắm trên thân bé bằng xà bông cho trẻ sơ sinh. Lưu ý tránh chạm vào vùng rốn của bé trong suốt quá trình tắm.

10. Giúp bé ợ hơi

Một trong những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là ba mẹ cần giúp bé ợ hơi sau khi bú no, bởi vì hệ tiêu hóa ở trẻ còn chưa hoàn thiện, rất dễ bị đầy hơi. Trước tiên bạn bế bé trên vai, để ngực bé ép sát vào ngực bạn sao cho đầu và cổ bé tựa vào vai ba mẹ, sau đó dùng tay xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng cho đến khi bé ợ hơi.

Những sai lầm trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ

Khái niệm chăm sóc trẻ em đã định nghĩa rằng: chăm sóc trẻ em là hoạt động nuôi dưỡng, giáo dục và theo dõi quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, Cách chăm sóc trẻ sơ sinh không chỉ chú tâm về mặt dinh dưỡng và cũng cần có sự giáo dục về tinh thần. Như vậy, các bậc cha mẹ ngày ngày nên lưu ý để tránh gặp phải những sai lầm trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ như sau: 

Không cho trẻ bú sữa mẹ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời, đặc biệt là trẻ dưới 1 tháng tuổi, cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Đây không chỉ là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất với nhu cầu của trẻ. Trong sữa mẹ chứa rất nhiều các kháng thể tự nhiên, giúp bé được thụ hưởng nguồn đề kháng tốt nhất trong những năm đầu đời.

Hạn chế tiếp xúc với thiên nhiên

Trước đây, ông bà chúng ta thường có thói quen chăm sóc trẻ nhỏ cần tránh gió, tránh nước, tránh tiếp xúc một cách tối đa vì sợ đối diện với các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thực tế, nếu trẻ nhỏ cứng cáp, ăn ngủ tốt và thời tiết không quá lạnh, gió nhẹ…cha mẹ nên cho trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên sớm, kích thích sự thích nghi với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với thiên nhiên còn đáp ứng tính tò mò và khơi dậy tư duy khám phá cho trẻ.

Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Ăn dặm đối với trẻ mang ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn dặm còn giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống, hoàn thiện kỹ năng nhai, phát triển cơ, hàm, lưỡi để thúc đẩy phản xạ nói tốt hơn. Vì vậy, ăn dặm đúng thời điểm là cần thiết. Ăn dặm quá sớm khi trẻ chưa đủ kỹ năng, dạ dày chưa đủ phát triển đáp ứng khả năng tiêu hóa thức ăn sẽ gây áp lực cho trẻ. Ngược lại, trẻ ăn dặm quá muộn thì gây thiếu hụt dinh dưỡng, chậm hình thành các kỹ năng của vận động tinh với trẻ.

Nêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ

Nhu cầu muối của trẻ rất ít. Lượng muối được cung cấp từ nguồn thực phẩm đạm đã đủ để cân bằng dinh dưỡng của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý không nêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ. Đặc biệt là với nhóm trẻ dưới 2 tuổi. Tương tự, với các thực phẩm có chứa quá nhiều đạm hoặc quá bổ dưỡng cũng không thực sự phù hợp với trẻ. Cha mẹ nên tham khảo thêm các thực đơn cân bằng dinh dưỡng khi nuôi con trong giai đoạn ăn dặm.

Không xem trọng vai trò của người cha

Thực tế đã chứng minh, những đứa trẻ được giao tiếp thường xuyên và được chăm sóc nhiều từ người cha sẽ tự tin, mạnh mẽ và chủ động hơn trong việc hòa nhập với bạn bè. Vì vậy, vai trò của người cha trong chăm sóc trẻ cần được thực hiện thường xuyên hơn.Hơn thế nữa, chủ động trò chuyện, gần gũi con cái để kết nối tình cảm cha – con còn là một sự động viên vô cùng lớn cho những người mẹ đang phải chăm sóc con nhỏ mỗi ngày.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không hề dễ dàng, nhất là với những người làm mẹ lần đầu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chú ý học hỏi thì không gì là không thể. HUONG LUXURY chúc mẹ thành công và chúc bé yêu hay ăn, chóng lớn!