Kinh nghiệm chọn mua chất tẩy rửa an toàn

Chất tẩy rửa hiện nay không còn xa lạ gì trong đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều tác động xấu đối với sức khỏe. Nhưng nếu chọn mua đúng sản phẩm, quý vị sẽ giảm bớt nguy cơ từ vấn đề này. Cùng bỏ túi mẹo chọn lựa hóa chất tẩy rửa ngay dưới đây.

Vệ sinh nhà bếp

Nói không với hóa chất tẩy rửa giá rẻ

Thị trường cung cấp các loại chất tẩy rửa vô cùng đa dạng về chủng loại, nhãn hiệu. Bên cạnh các thương hiệu đã quen mặt, không thiếu các loại hóa chất giá rẻ. Quý vị chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là có thể mua được cả chai 1,5 lít. Số hóa chất tẩy rửa đủ để quý vị sử dụng cả năm trời. Nhưng đây liệu có phải là lựa chọn an toàn? Đặc điểm của các loại chất tẩy rửa giá rẻ này là không rõ các thông tin xuất xứ, nhãn mác. Đặc biệt thiếu thông tin cụ thể về thành phần hóa học có  trong sản phẩm. Các loại hóa chất này thường không đem lại hiệu quả tẩy rửa như mong muốn. Chúng còn có thể làm hỏng, hư hại các thiết bị đồ dùng của quý vị. Và đặc biệt, các chất độc hại có thể tàn phá sức khỏe của quý vị một cách âm thầm. 


Xác định khu vực và sản phẩm tẩy rửa phù hợp

Trước hết, quý vị cần xác định rõ khu vực hay vật dụng quý vị cần làm sạch là gì. Mỗi khu vực hay vật dụng đều có thể phân loại, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Quý vị không nên nhầm lẫn hoặc sử dụng chung một loại. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới bề mặt hay vật dụng trong gia đình và khiến vật dụng giảm tuổi thọ nhanh chóng.


Chú ý tới thông tin trên nhãn bao bì

Khi tìm mua hóa chất tẩy rửa, quý vị nên chú ý đến thông tin ghi trên nhãn, nên kiểm tra xem sản phẩm có nhãn cảnh báo thành phần độc hại hay không. Quý vị cũng nên kiểm tra xem liệu trong thành phần có chứa chất gây dị ứng, ung thư không, ví dụ như: alkylphenol ethoxylates; glycol ether, butoxyethanol, kim loại nặng, crom. Đây là các chất cần cân nhắc khi mua. Nếu buộc phải sử dụng, quý vị nên làm đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

Các sản phẩm có chứa nhãn “non-toxic” hay “natural” thường sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, quý vị cũng nên sử dụng sản phẩm có nhãn thân thiện môi trường. Các chất tẩy rửa dễ bay hơi, axit ethylenediaminetetraacetic thì không nên mua, vì các thành phần này đều rất độc hại. 

Đối với hóa chất có mùi hương như bột giặt, nước xả… Quý vị nên ưu tiên chọn chất tạo mùi có nguồn gốc thực vật.


Chọn lựa các sản phẩm hóa chất tẩy rửa uy tín

Nếu quý vị thiếu kinh nghiệm chọn lựa. Hãy ưu tiên sử dụng đồ của các hãng có uy tín, lâu năm trên thị trường. Những sản phẩm này trước khi ra mắt, đều đã qua kiểm định của các cơ quan y tế. Toàn bộ thông tin về sản phẩm cũng đều được công khai minh bạch trên bao bì. Điển hình là nguồn gốc sản phẩm, công dụng, cảnh báo, thành phần, hướng dẫn liều lượng an toàn… Quý vị có thể hoàn toàn yên tâm khi mua về sử dụng. 


Sử dụng chất tẩy rửa đúng cách

  • Quý vị nên trang bị gang tay khi sử dụng chất tẩy rửa. Có thêm khẩu trang với các chất tẩy bốc hơi

  • Không ngâm vật dụng quá lâu trong dung dịch chất tẩy rửa

  • Sử dụng đúng công dụng, đúng liều lượng và hướng dẫn cho ghi trên bao bì sản phẩm

  • Không bôi, xịt trực tiếp chất tẩy rửa lên bề mặt vật dụng, chất liệu

  • Rửa tay và đồ dùng sạch sẽ sau khi sử dụng chất tẩy

Trên đây là 5 kinh nghiệm vàng khi chọn mua và sử dụng hóa chất tẩy rửa. Đây đều là những mẹo cần thiết nhất mà quý vị cần trang bị. Chúng sẽ giúp cho việc chọn mua và sử dụng chất tẩy đem lại hiệu quả, an toàn tối ưu. Chúc quý vị luôn vui khỏe!

Xem thêm: dịch tả lợn Châu Phi, ngộ độc thực phẩm, dọn nhà đón tết, nước rửa chén,….