Kinh nghiệm vệ sinh bàn phím laptop

Khi sử dụng laptop, dọn vệ sinh bàn phím là việc vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, đây là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn trong quá trình quý vị làm việc. Nếu không làm sạch thường xuyên, ngoài nguy cơ máy tính hỏng hóc quý vị còn có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện việc này một cách hiệu quả. Vì thế, Huongluxury mách nhỏ quý vị những kinh nghiệm dưới đây, cùng thực hiện nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Tắt máy trước khi vệ sinh bàn phím laptop

Không ít người có thói quen vệ sinh bàn phím laptop khi đang sử dụng. Họ cho rằng việc này rất thuận tiện và không ảnh hưởng quá nhiều đến máy tính. Quan niệm này là hoàn toàn sai. Mặc dù quý vị có thể tiết kiệm được thời gian làm sạch nhưng những mối nguy hại với máy tính là rất lớn. 

Laptop của quý vị có thể bị chập linh kiện điện tử bên trong gây cháy nổ. Lúc ấy, không chỉ máy tính mà tính mạng quý vị cũng sẽ bị đe dọa. Vì vậy, nếu có thói quen này thì quý vị nên bỏ ngay nhé. Để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân, quý vị cần tắt nguồn máy trước rồi mới vệ sinh. Ngoài ra, quý vị cũng nên tháo pin, rút ổ cắm USB để thuận tiện cho việc lau chùi. 


Tìm hiểu kỹ về bàn phím máy tính trước khi vệ sinh

Quý vị hoàn toàn có thể tự vệ sinh bàn phím laptop tại nhà. Việc lau chùi bụi bẩn bám trên bề mặt hoặc những khe nhỏ giữa các phím là điều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nếu cần làm sạch vết bẩn bên trong thì quý vị cần phải cẩn thận hơn. Quý vị cần phải tháo bàn phím laptop của mình. Tuy nhiên, không phải chiếc máy tính nào cũng cho phép quý vị thực hiện việc này. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ về laptop của mình trước khi vệ sinh bàn phím.

Bên cạnh đó, việc tháo bàn phím cũng cần phải có kiến thức nhất định. Điều này có thể không hề đơn giản với những người mới thực hiện. Để không vô tình làm hỏng bàn phím, hãy tra cứu thông tin thật kỹ một lần nữa. Nếu không hiểu rõ cách tháo lắp, quý vị nên nhờ một người có chuyên môn về việc này hướng dẫn. 


Lau khô sau khi vệ sinh bàn phím

Quý vị có thể sử dụng nước bình thường hoặc các dung dịch vệ sinh tẩy rửa đa năng chuyên dụng để làm sạch bàn phím laptop. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ của các vết bẩn bám trên máy. Điều quan trọng mà quý vị cần phải nhớ đó là không được quên lau khô bàn phím sau khi vệ sinh.

Đây là bước không thể thiếu nếu quý vị không muốn máy tính của mình bị hỏng. Nếu quý vị không thực hiện, nước trong quá trình vệ sinh bàn phím laptop sẽ còn đọng lại bên trong máy. Chúng có thể rơi vào các linh kiện điện tử và gây chập cháy. 


Khi nào cần làm sạch bàn phím?

Bao lâu thì nên vệ sinh bàn phím laptop một lần? Tốt nhất quý vị nên làm sạch máy một cách thường xuyên. Với bàn phím, nơi tích tụ nhiều bụi nhất, thì cần vệ sinh từ 1 lần/tuần. Nếu để lâu hơn, bụi bám đầy sẽ ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của máy. 

Ngoài ra, từ 6 tháng đến 1 năm quý vị cũng nên đi vệ sinh toàn bộ máy. Điều này có thể giúp quý vị tránh được tình trạng bụi bẩn hay đồ ăn nước uống rơi vãi trong quá trình sử dụng làm hỏng linh kiện. 

Để máy tính hoạt động hiệu quả và lâu bền, việc vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên là điều quan trọng cần ghi nhớ. Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp quý vị làm sạch chúng một cách tốt nhất! Chúc quý vị thành công!