Lạm dụng nước lau sàn nhà có nguy cơ mắc bệnh gì?

Sàn nhà là khu vực quý vị phải vệ sinh hàng ngày. Bởi lẽ, đây là nơi các thành viên trong gia đình thường tập trung ăn uống, vui chơi, giải trí cùng nhau. Thông thường, để sàn nhà sạch sẽ, thơm tho, quý vị sẽ ưu tiên dùng các sản phẩm nước lau sàn nước tẩy sàn nhà… Tuy nhiên, đã bao giờ quý vị nghĩ đến tác hại của hóa chất này đến các thành viên trong gia đình, nếu lạm dụng chưa? Câu trả lời dành cho quý vị đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nước lau sàn

Nước tẩy sàn nhà, nước lau sàn là những sản phẩm không thể thiếu để giúp nhà cửa luôn sạch bóng. Tuy nhiên, sử dụng chúng đúng cách để bảo vệ sức khỏe là điều không hề dễ dàng. Trên thực tế, sức khỏe của quý vị sẽ bị ảnh hưởng nếu mắc phải một số sai lầm dưới đây khi sử dụng nước lau sàn:

Không quét nhà trước khi lau sàn

Nhiều người có thói quen không quét nhà trước khi lau sàn. Điều này vô tình làm bụi bẩn có thể làm xước sàn. Cùng với đó, vi khuẩn sẽ có cơ hội nảy sinh, trú ngụ ở đó và lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, quý vị nên quét nhà qua một lượt trước khi sử dụng hóa chất tẩy rửa là tốt nhất.

Không vệ sinh chổi lau sàn

Nhiều người sử dụng cây lau sàn mà không xả lại với nước sạch. Đây chính là nguyên nhân khiến nó bị ẩm mốc và nấm bên trong. Chính vì thế nhà quý vị sẽ không bao giờ sạch hẳn được. Nấm mốc, vi khuẩn lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên. 

Lạm dụng quá nhiều nước lau sàn

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước tẩy sàn nhà hay nước lau sàn nhà đều có chứa một lượng ít chất Formaldehyde. Chất này nếu tích tụ lâu ngày sẽ có hại cho gan và thận. Ngoài ra, các sản phẩm nước lau sàn kém chất lượng chứa nhiều các chất bay hơi VOC có thể gây kích ứng da, đặc biệt là với trẻ nhỏ. 


Lạm dụng nước lau sàn nhà gây bệnh gì cho con người?

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Chính những hóa chất tạo mùi trong nước tẩy sàn nhà sẽ làm ảnh hưởng đến sự thở, hệ hô hấp của quý vị. Sử dụng quá liều lượng sẽ làm những chất này có mùi nồng nặc, có thể gây khó thở, chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt là với trẻ em và người già. 

Gây dị ứng

Như đã nói ở trên, chất VOC có trong thành phần của một số sản phẩm nước lau sàn có thể gây kích ứng, sưng tấy, nổi mẩn đỏ trên da của quý vị. Nhất là đối với những người có da mẫn cảm.

Gây ung thư

Nước lau sàn nhà là một dạng chất tẩy rửa mà trong thành phần có chứa các chất gốc nonyl phenol, benzyl, sodium hypochlorite, chlorine… Khi lau nhà với nồng độ chất tẩy quá liều lượng, chúng sẽ bám vào sàn, ngấm qua da, máu con người. Cuối cùng chúng tích lũy trong mô mỡ, có thể gây nhiễm độc máu và ung thư nếu tiếp xúc nhiều.


Sử dụng nước lau nhà như thế nào là đúng?

Vậy nên sử dụng nước tẩy sàn nhà, nước lau nhà như thế nào cho đúng cách, đúng liều lượng? Mọi người thường pha nước lau nhà theo thói quen mà không chú ý đến liều lượng. Chính vì vậy, lượng chất tẩy đọng trên sàn gây nguy hiểm như thế nào chúng ta cũng không biết. 

Tùy vào lượng nước quý vị dùng để có thể đổ nước tẩy cho phù hợp. Có một mẹo đơn giản để quý vị nhận biết rằng mình có đang đổ quá liều lượng hay không. Nếu quý vị thấy một lượng lớn xà phòng hay nước lau sàn đọng lại dưới xô nghĩa quý vị đã sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều. Quý vị nên lau lại một lần nữa bằng nước sạch để các chất độc hại không lưu lại trên sàn nhà.

Lạm dụng nước tẩy sàn nhà quả thực vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của quý vị và những người thân trong gia đình. Do đó, quý vị cần phải cân đối giữa chất tẩy và nước để không vượt quá liều lượng khi lau, tránh các chất độc hại tồn đọng trên sàn quý vị nhé!