Làm sao để đồ đồng không bị oxy hóa, gỉ sét?

Đồ đồng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong trang trí và thờ cúng. Nhược điểm của những món đồ này là nhanh bị oxy hóa, dẫn đến tình trạng hoen gỉ, xỉn màu. Trong bài viết dưới đây, Huongluxury sẽ cung cấp cách tẩy gỉ đồng cũng như giữ đồ đồng sáng bóng, không bị gỉ sét để quý vị yên tâm thực hiện ngay tại nhà nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Làm sao để đồng không bị oxy hóa? 

Sử dụng vôi

Quý vị có thể dùng nước vôi để bảo quản đồ đồng khỏi bị hoen gỉ và giữ nguyên màu sắc ban đầu của chúng. Phương pháp này cực kỳ hữu dụng với các sản phẩm đồng nguyên chất không sơn. Quý vị chỉ cần nhúng đồ đồng vào trong nước vôi, sau đó rắc thêm một lớp vôi bột lên trên là được. 

Đặt đồ đồng ở nơi khô ráo

Nguyên nhân chính khiến đồ đồng bị gỉ sét, ố màu chính là do độ ẩm trong không khí quá cao khiến chúng bị oxy hóa. Chính vì vậy, quý vị nên đặt đồ đồng tại các vị trí cao ráo, tránh ẩm ướt. Với các món đồ trang trí đắt tiền, quý vị nên đặt trong hộp kính kín hút chân không. 

Phủ sơn bóng bên ngoài hoặc sơn lót

Để tránh đồ đồng bị han gỉ, oxy hóa và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, đồ đồng ngày nay thường được sơn thêm một lớp sơn lót hoặc son bóng. Lớp sơn này sẽ tạo ra màng ngăn cách giúp bề mặt đồng luôn sáng bóng, dễ vệ sinh lau chùi, chống bám bụi và sáng bóng. 


Cách tẩy gỉ đồng 

Sử dụng hỗn hợp nước, giấm, kem đánh răng

Đối với phương pháp này quý vị dùng một lượng nhỏ kem đánh răng, giấm ăn và nước trộn đều với nhau. Sau đó dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp chà xát lên bề mặt đồ đồng bị gỉ sét. Với các vết gỉ lớn, cứng đầu quý vị có thể dùng bàn chải đánh răng cũ để chà lên bề mặt đồng. 

Dùng nước rửa chén bát

Quý vị cũng nên tận dụng nước rửa chén trong nhà bếp để làm sạch đồ đồng. Pha nước rửa chén với nước ấm, sau đó dùng bàn chải lông mềm chà lên bề mặt đồng. Rửa sạch đồ đồng với nước và dùng khăn mềm lau khô bề mặt. Cuối cùng dùng giấy báo vo tròn lau bề mặt đồ đồng cho sáng bóng lên. 

Sử dụng hỗn hợp muối, giấm

Cho muối hạt và giấm ăn hòa tan sau đó chà lên bề mặt đồng, dùng nước ấm để rửa lại bề mặt đồ đồng, dùng khăn mềm lau khô sản phẩm. Ngoài giấm, quý vị có thể dùng chanh tươi cắt thành lát sau đó chấm vào muối hạt và chà trực tiếp lên bề mặt đồng bị han gỉ. 

Sử dụng hóa chất

Ngoài các mẹo tẩy gỉ đồng từ các nguyên liệu sẵn có quý vị có thể dùng đến các hóa chất và dung dịch chuyên dụng để làm sạch đồ đồng. Phương pháp này hiệu quả đối với các món đồ đồng bị gỉ nghiêm trọng, vết gỉ lớn, cứng đầu. Quý vị có thể mua các hóa chất này tại các cửa hàng bán đồ đồng hoặc tại các siêu thị lớn. 

Trên đây là một số cách giữ đồ đồng luôn sáng bóng, chống hoen gỉ, oxy hóa rất hữu hiệu và an toàn. Ngoài ra, quý vị có thể áp dụng cách tẩy gỉ đồng đơn giản để làm sạch các đồ trang trí, thờ cúng trong nhà mình. Chúc quý vị thành công!