Làm sao để tiết kiệm nước sinh hoạt gia đình hiệu quả

Nước sinh hoạt có thể bị cạn kiệt bất cứ lúc nào nếu chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng chúng một cách phung phí. Tiết kiệm nước không chỉ giúp giảm một khoản chi phí chi tiêu trong gia đình mà còn góp phần giữ gìn nguồn nước sạch cho mọi nhà. Huongluxury sẽ mách quý vị những cách tiết kiệm hiệu quả.

Sự bền vững

Tắt khi không sử dụng để tiết kiệm nước

Đây là cách tiết kiệm nước đơn giản mà hiệu quả nhất dành cho mỗi hộ gia đình. Nhiều người vẫn thường để vòi nước tiếp tục chảy khi đang đánh răng hoặc rửa tay. Trong thời gian quý vị chải răng hoặc xoa xà phòng, quý vị nên tắt vòi nước. Chỉ một hành động nhỏ như vậy cũng đủ giúp cho nước sinh hoạt nhà quý vị giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, để vòi hoa sen xả nước quá 4 phút cũng gây lãng phí nước và sử dụng hết rất nhiều nước. Nhiều người chỉ cần vào phòng tắm là mở vòi để chảy liên tục, tuy nhiên điều này vô cùng lãng phí. Khi quý vị thoa sữa tắm, đừng quên tắt vòi nước và chỉ bật lên để làm sạch bọt trên người. Chỉ cần thay đổi một chút thói quen sinh hoạt là quý vị đã tiết kiệm nước một cách đáng kể rồi.


Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước

Nếu gia đình quý vị sử dụng nước tiết kiệm nhưng cuối tháng tiền sử dụng nước vẫn rất cao thì có thể hệ thống vòi ống nhà quý vị đã bị rò rỉ. Quý vị nên kiểm tra chúng một cách thường xuyên và nếu phát hiện bị rò rỉ thì nên tìm cách khắc phục ngay.

Một nơi rất dễ xảy ra rò rỉ nước đó là trong bồn cầu. Nước rò rỉ qua bồn cầu tiêu tốn rất nhiều nước sinh hoạt. Giá thành của những phụ tùng thay thế không hề đắt nên quý vị cần thay ngay khi phát hiện ra nước bị rò rỉ. Nếu để quá lâu nó có thể khó kiểm soát và ngày càng lớn hơn.


Tiết kiệm nước khi rửa xe và rửa chén

Chúng ta thường có thói quen dùng vòi nước để rửa xe vì nó làm sạch xe hiệu quả và không mất quá nhiều sức. Tuy nhiên việc này khá tốn nước sinh hoạt và có thể không làm sạch được những vết bẩn trong các khe nhỏ. Để tiết kiệm nước, quý vị nên sử dụng xô xà phòng để lau rửa xe và chỉ sử dụng vòi nước khi muốn gột sạch xà phòng và rửa lại xe.


Sử dụng nước khi rửa chén không đúng cách cũng là một việc rất lãng phí nước. Quý vị nên chọn cho gia đình mình dòng sản phẩm tẩy rửa an toàn và chất lượng để khi khử mùi chén đĩa nhanh sạch và rửa lại tiết kiệm nước hơn.


Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước

Sử dụng máy giặt tiết kiệm nước và chỉ sử dụng khi chúng hoạt động đủ công suất. Dù giặt nhiều hay ít đồ thì máy giặt nhà quý vị cũng phải tiêu thụ một lượng nước sạch tương đương nhau, vì vậy nên dùng máy giặt một cách hiệu quả để tránh lãng phí nước. Quý vị cũng nên sử dụng các loại vòi hoa sen kiểu mới hiện nay để giảm lượng nước tiêu thụ so với vòi hoa sen cũ. Thêm vào đó, quý vị cũng nên hạn chế thời gian tắm của mình để tránh lãng phí nước.

Trên đây là một số cách hiệu quả để tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình quý vị. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với quý vị

Xem thêm: tái chế chai nhựa, tặng quà noel, cách làm mát phòng