Làm sao để xử lý rác thải gia đình hiệu quả nhất?

Theo kết quả thống kê mới nhất, mỗi người dân đô thị thải ra khoảng 1,6kg rác mỗi ngày. Khối lượng rác thải khổng lồ này thật sự là gánh nặng cho môi trường. Chính vì vậy, việc tái chế rác thải đang trở nên vô cùng cấp thiết hiện nay, không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn hạn chế khai thác tài nguyên và tiết kiệm chi phí. Vấn đề được đặt ra là làm sao để có thể xử lý chúng một cách hiệu quả nhất? Mời quý vị cùng Huongluxury tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Tiến hành phân loại trước khi tái chế rác thải

Để có thể tái chế rác thải, quý vị cần phải có kiến thức về việc phân loại chúng. Việc phân loại được tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

Rác hữu cơ 

Thực phẩm thừa sau khi quý vị chế biến (ví dụ như rau, củ, quả, thức ăn thừa…) là đặc trưng của nhóm rác này. Chúng có thể dễ dàng phân hủy và tạo thành chất mùn nên được sử dụng để sản xuất các loại phân hữu cơ hiện nay. Với mục đích này, rác được các công ty môi trường chuyển tới những cơ sở chuyên biệt sau khi thu gom. Quý vị cần phân loại chính xác để không lãng phí nguồn rác có lợi này. 

Rác không thể tái chế

Đây là loại rác cực kỳ có hại với môi trường nhưng lại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Gạch, gỗ, sành sứ… và đặc biệt là đồ nhựa, túi nilon là những đồ dùng đặc trưng cho nhóm rác này. Tác hại của nhựa đối với môi trường chắc hẳn ai cũng có thể nhận thức được và chúng phải mất đến hàng trăm năm để có thể phân hủy hoàn toàn. Đó quả thực là một quãng thời gian rất dài. Chính vì vậy, quý vị nên hạn chế tối đa việc thải ra môi trường loại rác độc hại này. 

Rác tái chế được

Giấy, kim loại, vỏ hộp,… là những thứ có thể sử dụng lại được. Thay vì vứt bỏ chúng, quý vị nên thu gom lại và đem đi bán. Các cơ quan tái chế rác thải sẽ thu mua chúng để xử lý và tiếp tục đưa vào sử dụng. 


Tái sử dụng rác thải thay vì vứt bỏ

Việc tái chế rác thải không chỉ là hành động bảo vệ môi trường mà còn giúp quý vị tiết kiệm được bộn tiền mua sắm mỗi năm. Theo như thông tin trên, rác thải hữu cơ rất có ích cho cây trồng khi trở thành phân bón. Chính vì vậy, thay vì vứt chúng đi, quý vị có thể tự biến loại rác ấy trở thành một lớp mùn tuyệt vời cho cây cối trong vườn.

Đối với các sản phẩm nhựa, nếu bắt buộc phải sử dụng thì quý vị cần hạn chế vứt chúng ra ngoài môi trường. Túi nilon có thể được sử dụng lại nhiều lần nếu quý vị làm sạch chúng. Còn đối với các chai nhựa thì có muôn vàn cách để biến chúng thành những chiếc hộp đựng bút, chậu trồng cây… vô cùng xinh xắn đáng yêu. 

Những bộ quần áo quý vị cũ cũng đều có thể được “hô biến” trở thành các bộ cánh cực kỳ sành điệu và trẻ trung chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Điều này sẽ giúp quý vị tiết kiệm được một khoản kha khá hàng tháng cho việc mua sắm đấy!


Đổ rác đúng nơi quy định

Nếu không biết cách tái chế rác thải hiệu quả hoặc quý vị quá bận rộn cho việc này, thì cách xử lý rác thải tốt nhất là đổ rác đúng nơi quy định. Việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đem về hiệu quả rất lớn trong việc góp phần tạo nên môi trường sạch đẹp, giữ hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp và tiết kiệm chi phí dọn dẹp. 

Trên đây là những cách xử lý và tái chế rác thải hiệu quả mà quý vị nên áp dụng ngay từ trong gia đình mình và lan tỏa ra những người xung quanh. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ chính chúng ta. Vì thế, đừng thờ ơ mà hãy hành động ngay hôm nay nhé!