Lan tỏa lối sống xanh với chiến dịch phân loại rác tại nguồn cùng Unilever

Để khuyến khích ý thức sống xanh lan tỏa trong cộng đồng, vừa qua Unilever đã ký kết phê chuẩn chương trình hành động năm 2020 nhằm xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sự bền vững

Sống xanh là gì?

Sống xanh hiểu một cách đơn giản là lối sống lành mạnh, bắt nguồn từ những hành động nhỏ xung quanh cuộc sống của mỗi người, những thói quen nhỏ như trồng cây xanh, hạn chế sử dụng các vật liệu nhựa dùng một lần, lựa chọn giải pháp thay thế có tính bền vững… Tất cả các hành động này nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, không gây tác động lớn đến môi trường làm ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. 

Sống xanh cùng Unilever

Unilever là một trong những Công ty Đa Quốc Gia hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tiêu dùng nhanh. Hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1995, sau nhiều năm phát triển,, Unilever đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội Việt Nam, góp phần nâng tầm cuộc sống người tiêu dùng Việt.

Với mong muốn giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên và nâng cao ý thức người dân về lối sống xanh, Unilever và URENCO (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận về việc phân loại rác thải tại nguồn gắn liền với xử lý thu gom rác thải nhựa tại Hà Nội giai đoạn năm năm từ 2020 – 2025. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ làm giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, trả lại cho người dân một môi trường sống an toàn và bền vững.

Nội dung chương trình ký kết giữa hai bên cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết cần giải quyết và những phương án phù hợp để xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Đối với những loại rác thải nhựa khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau. Quan điểm của hai bên tại chương trình cũng rất rõ ràng, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chính là nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Làm quá trình thu gom xử lý và tái chế trở nên thuận lợi hơn, tạo ra được giá trị cho rác thải nhựa.

Theo kế hoạch, quận Hoàn Kiếm sẽ là địa phương đầu tiên của Hà Nội thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa. Xây dựng một quy trình phân loại rác thải đồng bộ tất cả các khâu, từ phân loại rác tại nhà, tại nguồn cho đến thu gom riêng biệt, đưa về khu phân loại và tiền xử lý. Cuối cùng là đưa đến nhà máy tái chế và xử lý một cách an toàn nhất. Bằng hoạt động trên, Unilever tạo ra kỳ vọng sẽ đưa Hà Nội trở thành một đơn vị kiểu mẫu đi đầu trong việc xử lý rác thải cho các đô thị tại Việt Nam.

Ngoài chương trình trên, Unilever hiện đang là đồng chủ trì trong chương trình hợp tác công tư cùng Bộ Tài nguyên – môi trường hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Chương trình hợp tác với URENCO là một trong nhiều nỗ lực của Unilever hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế tuần hoàn – phương án bền vững nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Công ty đã vinh dự được trao tặng huân chương Lao động hạng nhất, nhì và ba trong các năm 2000, 2005 và 2010. Với những cam kết, nỗ lực và kết quả đạt được trong chương trình phát triển bền vững, Unilever Việt Nam rất vinh dự được Chính phủ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp Phát triển bền vững hàng đầu” trong ba năm liên tiếp (2016 – 2018).

Với những kế hoạch đã và đang thực hiện của Unilever tại chương trình ký kết việc phân loại rác thải tại nguồn gắn liền với xử lý thu gom rác thải nhựa tại Hà Nội giai đoạn 2020 – 2025. Hy vọng rằng, ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức hiểu được tầm quan trọng của việc sống xanh và có những ứng xử phù hợp với thiên nhiên, trái đất. Trong quá trình thực hiện hành động này, tất cả các bên đều tin rằng phân loại rác tại nguồn chính là bước đi đầu tiên quan trọng để giúp nhựa trở về đúng vị trí trong nền kinh tế tuần hoàn, thay vì biến thành rác thải trong môi trường tự nhiên.