Ngoài nhà

Kiểm tra hoặc xử lý tường nhà – Cách sơn nhà tiết kiệm

Bên cạnh đó, thời tiết ẩm thấp không phải thời điểm tốt để sơn tường. Tuyệt vời hơn nữa là sơn với độ ẩm tường dưới 16%. Nhờ đó, màu sơn khi hoàn thành trên bức tường sẽ đạt đến mức đẹp lý tưởng. Đây là một lưu ý trong cách sơn nhà dành cho bạn. 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Cây lăn sơn, thùng pha sơn, giàn giáo và chổi quét sơn là những dụng cụ không thể thiếu. Đừng quên các vật dụng bảo hộ như kính che mắt, găng tay, mũ…

Tiếp đến là di dời đồ đạc để tránh nhiễm sơn khi thực hiện sơn nhà. Sàn nhà cũng cần một lớp bạt lót để tránh bị sơn bắn vào. Với những nơi không cần sơn, bạn có thể dán băng dính để sơn không lem đến. Ổ điện cũng là một vị trí cần lưu ý. Bạn cần chắc chắn mọi ổ điện đều được che lấp khi tiến hành sơn tường.

Tiến hành chống thấm

Đây là một bước quan trọng đối với bất kỳ cách sơn nhà nào để phòng tránh nấm mốc. Ngay từ khi xây nhà, bạn có thể chống thấm bằng vữa xây từ xi măng, nước vôi và cát. Dùng tay miết mạnh hỗn hợp vữa xây để đảm bảo không tạo ra khe hở. Hỗn hợp vữa xi măng – cát – vôi rất mau khô và chắc chắn. Điều này đảm bảo tường không bị thấm nước từ bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không dùng vôi đặc trộn với xi măng khi trát tường.

Sau khi trát tường khoảng 20 ngày, bạn có thể chuẩn bị cho bước chuẩn bị và lăn sơn bả. Đây là kỹ thuật lăn sơn kèm bột bả (sơn bả matit) tạo độ mịn và độ bóng cực kỳ tốt cho sơn tường. Ở bước sơn tiếp theo, sau khi sơn bả matit, bạn cần làm lau ướt và vệ sinh sạch sẽ tường.

Sơn lót

Các cách sơn nhà thường lược bỏ bước này, nhưng sơn lót là một khâu cần thiết trước khi sơn màu. Lớp sơn lót màu trắng sẽ giúp tạo nền, giảm độ ẩm và khiến sơn chính lên màu đẹp hơn. Để sơn lót, bạn cần sử dụng cây lăn và lăn qua lại nhiều lần nhằm phủ đều lớp sơn lên tường. Khi lăn sơn, cần khéo léo và nhẹ tay để không tạo vệt sơn gây mất thẩm mỹ. Cây lăn sơn giúp cho quá trình phủ sơn nhanh hơn khi dùng cọ. Nhưng đối với các góc và viền, bạn sẽ cần đến cọ quét để không bị lem hay sơn sót.

Sơn phủ lớp sơn màu là bước hoàn thiện cuối cùng. Đừng ngại sơn thêm 1-2 lớp bằng kỹ thuật lăn sơn lót để màu lên đẹp và rõ. Tuy nhiên, bạn cần đợi cho lớp sơn cũ khô trong khoảng từ 1-2 giờ trước khi sơn lớp mới. Nắm rõ các bước trên, bạn có thể tự sơn tường nhà thật đẹp và tiết kiệm chi phí.

Việc tự sơn tường sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách thuê nhân công rất nhiều, giúp bạn sáng tạo hơn trong cách trang trí nội thất. Bạn có thể thử nghiệm nhiều màu sơn cũng như những cách sơn nhà khác nhau. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Xem thêm: