Bí quyết cắt tỉa cành mai sau Tết

Cần quan sát tổng thể cây mai trước khi thao tác

Quan sát tổng thể cây mai bao gồm hướng, cấu trúc phân cành, hình dáng gốc, kích thước lá,… Bạn hãy căn cứ vào hình dáng tổng thể bên ngoài để chọn mặt ngắm đẹp nhất, kết hợp với sự sáng tạo của bạn để có thể tạo hình dáng chuẩn nhất. Đồng thời, bạn cần xem xét tương quan giữa thân chính và các cành lớn để quyết định đến hướng sinh trưởng của cây sau này.

Tỉa các cành lớn

Dùng cưa cắt cành tại vị trí đã đánh dấu. Vết cắt phải phẳng, nhẵn. Dùng keo liền sẹo bôi lên để cây nhanh lành vết thương và tránh bị các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Đối với cành nhỏ

Bạn kéo cắt tỉa các cành nhỏ. Cành vượt gốc có thể cắt sát gốc cành để loại bỏ. Cành ngoài bìa tán thì cắt sửa theo hình dáng đã định. Lưu ý chồi mọc theo hướng nào thì cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đó. Vị trí cắt cách mắc tối thiểu 1cm.

Việc thay đổi môi trường cây sau khi tỉa cành cũng cần được chú trọng. Thường phải để trong mát khoảng 2 tuần mới đưa cây ra ngoài nắng. Khi lá ra đầy đủ thì có thể bón thêm một lượng phân vừa đủ lấp gốc. Không nên bón quá nhiều vì bộ rễ lúc này chưa hồi phục hoàn toàn sẽ không hấp thu hết, có thể dẫn đến cháy rễ, ngộ độc phân bón.

Có thể việc chăm sóc mai vàng sau Tết không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Việc có được một gốc mai khỏe, đẹp cần rất nhiều công cắt tỉa, chăm bón. Nếu biết chăm sóc đúng cách, năm sau cây mai nhà bạn sẽ lại được phủ đầy những hoa và nụ. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công phương pháp trên. 

 Xem thêm: 

 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

.