Mách quý vị bí quyết vệ sinh từng loại sàn gạch siêu hiệu quả

Quý vị biết rằng, tùy thuộc vào từng loại sàn mà chúng ta có các phương án vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên, liệu quý vị có biết cách tẩy xi măng trên nền gạch hiệu quả nhất chưa? Bí quyết dành tặng riêng quý vị sẽ có ngay trong bài viết dưới đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Cách tẩy xi măng trắng trên nền gạch đỏ

Gạch đỏ thường được dùng cho khu vực ngoài trời như sân vườn hay sân thượng. Thông thường trong quá trình bỏ mạch giữa các kẽ, viên gạch sẽ bị loang xi măng ra bên ngoài làm mất mỹ quan tổng thể công trình. Lúc này, người ta có thể dùng máy mài cầm tay để loại bỏ các vết xi măng còn sót lại. Tuy nhiên, chỉ các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp mới thực hiện được việc này. 

Vậy liệu có cách tẩy xi măng trên nền gạch nào hiệu quả để thực hiện tại nhà? Sàn gạch đỏ thường có mạch to, khe hở giữa các viên lớn nên quý vị có thể dùng bàn chải hay cọ sắt để loại bỏ xi măng khá dễ dàng. 

Nếu vết xi măng cứng đầu, quý vị dùng dao cạo để loại bỏ chúng trước. Sau đó, dùng gôm tẩy để loại bỏ các vết xi măng nhỏ còn sót lại trên sàn. 

Sau khi xóa các vết xi măng trên nền gạch đỏ, quý vị có thể bơm nước tưới sàn rồi dùng bàn chải đánh lại một lần nữa cho sạch hẳn. Lúc này, quý vị có thể cho thêm nước lau sàn hoặc nước rửa chén để tăng hiệu quả vệ sinh. Tháo nước, dội lại sân một lần nữa rồi dùng chổi cứng quét cho khô. 


Cách tẩy xi măng trắng trên nền gạch men

Với gạch men, việc vệ sinh này có phần đơn giản hơn, vì bề mặt gạch men khá nhẵn bóng, vết xi măng khó bám lâu. Cách thức vẫn tương tự. Quý vị dùng dao cạo đi các vết xi măng, sau đó cho gôm tẩy loại bỏ hoàn toàn chúng. Đối với phương pháp này quý vị cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng ở bước 1 để tránh dao cạo làm xước sàn nhà. Sau bước loại bỏ các vết xi măng, quý vị dùng nước lau sàn lau lại một lần nữa. 

Bên cạnh đó, quý vị cũng có thể dùng xăng, dung môi, hỗn hợp axit HCl hoặc Clo để làm sạch vết xi măng trên sàn nhà. Với phương pháp này, quý vị dùng khăn mềm thấm các dung dịch trên rồi chà trực tiếp lên bề mặt bị bám xi măng trắng. Dưới tác động của hóa chất cũng như thao tác chà xát bằng tay, các vết xi măng sẽ bị phá hủy nhanh chóng. Lúc này, quý vị dùng khăn mềm và nước lau sàn lau sạch một lần nữa là hoàn tất. 

Khi thực hiện phương pháp này, đừng quên dùng thêm găng tay cao su dài, khẩu trang, quần áo bảo hộ. Mẹo nhỏ cho quý vị là nên làm lần lượt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới sàn để tránh vết bẩn lan rộng. Tuyệt đối không sử dụng dao hay cọ sắt với sàn gạch men để không gây trầy xước. 

Không chỉ được cung cấp mẹo hay để vệ sinh các loại sàn nhà, quý vị còn biết cách tẩy xi măng trắng trên nền gạch. Nếu vẫn chưa thật hài lòng hoặc cần vệ sinh cho khu vực lớn, quý vị nên tìm đến các đơn vị thi công chuyên nghiệp nhé.