Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh trước dịch bệnh Covid-19

Từ trước đến nay, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh luôn được ví von so sánh như “búp non trên cành”. Chính sự non nớt, nhạy cảm và mỏng manh của trẻ mà chúng ta cần phải luôn yêu thương và bảo vệ. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ bé yêu mình vào mùa dịch bệnh báo động toàn cầu như hiện nay?
Trong bài viết này, Huongluxury sẽ gợi ý cho quý vị 3 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh phòng chống dịch bệnh.
3 Cách đơn giản phòng chống dịch bệnh thời Covid 19 – Corona

Vệ sinh phòng tắm

3 Cách đơn giản phòng chống dịch bệnh thời Covid 19 – Corona

1. Sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi ra ngoài

Điều đầu tiên khi phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở trẻ là hãy cho bé sử dụng khẩu trang khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với một người nào khác. Trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc.


Chính vì vậy, quý vị cần cân nhắc mua các loại khẩu trang chuyên dụng để ngăn cách các loại dịch tiết cơ thể của người khác có thể tiếp xúc với bé. Về căn bản, khẩu trang y tế hiện nay được đánh giá tương đối là có khả năng phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Cấu tạo bên ngoài của chiếc khẩu trang y tế là lớp chống thấm giúp ngăn chặn dịch tiết thấm vào trong. Kết hợp với màng lọc kháng khuẩn bên trong sẽ giúp bảo vệ con trẻ toàn diện.

2. Tránh dẫn trẻ tụ tập nơi đông người

Không nên tụ tập nơi đông người là điều được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mỗi ngày. Việc tụ tập đông người sẽ là môi trường lý tưởng cho virus corona hoành hành, lây nhiễm diện rộng.


Do vậy, gia đình không nên dắt trẻ đến những chỗ đông người; nhưng cũng không nên “cất giấu” trẻ trong phòng máy lạnh. Phòng điều hoà với nhiệt độ lạnh sẽ là điều kiện lý tưởng để virus “sinh sôi, nảy nở” nhanh hơn. 

Các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra rằng thời tiết nắng ấm với nhiệt độ từ 20 – 25 độ C sẽ ngăn cản sự phát triển, lây lan của Corona. Vì vậy, quý vị chỉ cần chọn địa điểm không đông người và để trẻ được vui chơi, phơi nắng để góp phần tăng sự phát triển ở trẻ.

3. Sử dụng các dung dịch diệt khuẩn

  • Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa thường xuyên:

Quý vị nên dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thường xuyên để tạo cho bé “sân chơi” thật an toàn, và để con trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất. Những vật dụng, mặt bàn và đặc biệt là đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh kỹ lưỡng. Quý vị hãy sử dụng các dung dịch sát khuẩn để làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn đang bám trên bề mặt.


  • Rửa tay thường xuyên:

Các chuyên gia y tế khuyên quý vị cho trẻ nhỏ rửa tay thường xuyên sau khi chạm và tiếp xúc các bề mặt, tay nắm cửa. Phương pháp rửa tay hiệu quả nhất được đánh giá hiện nay là rửa tay với dung dịch sát khuẩn dưới vòi nước. 

Tuy nhiên, nếu dẫn con trẻ ra ngoài và không có điều kiện rửa tay cho bé, hãy cân nhắc mang theo nước rửa tay khô để bảo vệ con mình từng phút, từng giây.

  • Không cho con bú khi nghi ngờ nhiễm bệnh:

Đây là điều khá quan trọng mà ít chị em nào để ý tới. Không ít chị em vì xót con đòi sữa mẹ mà cho bé bú, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Tuy chưa có căn cứ virus có lây truyền qua đường sữa mẹ hay không nhưng khi người mẹ cho bú thì bé con sẽ tiếp xúc với hơi thở, làn da của mẹ – những nơi đó cũng là nguyên nhân lây nhiễm cho trẻ. 

Chính vậy, nếu quý vị thương con, thì hãy luyện tập cho trẻ bú thêm sữa công thức để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Trẻ sẽ không bị khát sữa và quý vị hoàn toàn có thể yên tâm chăm sóc sức khỏe của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ “bỏ túi” thêm các mẹo phòng chống dịch bệnh Corona để bảo vệ bé yêu được tốt nhất. Hãy theo dõi Huongluxury thường xuyên để đón đọc các mẹo hay nhất giúp quý vị chăm sóc nhà cửa và gia đình hiệu quả quý vị nhé.

Xem thêm: thông tắc cốngthông tắc bồn cầu nghẹtcách vệ sinh máy giặtcách đuổi chuộtcách diệt kiến