Mẹo Vệ Sinh Phòng Làm Việc Tại Gia

Phòng làm việc tại gia giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc nhưng sắp xếp và vệ sinh nó thế nào cho khoa học, quý vị hãy tham khảo bài viết của chúng tôi!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Nếu quý vị định làm việc tại nhà dù là toàn thời gian hay bán thời gian thì chắc chắn quý vị sẽ nhận thấy những lợi ích tuyệt vời từ việc này. Quý vị sẽ không phải đối phó với cảnh tắc đường vào giờ cao điểm, cũng không có ai làm phiền quý vị khi quý vị đang tập trung làm việc và quý vị thực sự có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Điều này đặc biệt hữu ích nếu quý vị có con nhỏ và quý vị không muốn dành quá nhiều thời gian ở công sở.

Tuy vậy, có một số “nhược điểm” khi làm việc ở nhà, đặc biệt là tổ chức sắp xếp thời gian. Trái với “cảm giác” bắt buộc phải giữ cho bàn làm việc sạch sẽ và gọn gàng nếu làm việc ở công ty, khi làm việc ở nhà, không có ai “bắt” quý vị phải tuân theo nguyên tắc nào cả. Vì thế dễ thiếu động lực không giống như làm tại công sở, phòng làm việc tại nhà của quý vị sẽ rất nhanh chóng bị bày bừa cho đến khi nó khiến quý vị không thể làm việc hiệu quả được nữa. Vệ sinh phòng làm việc hoàn toàn không phải là một công việc khó. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp quý vị dễ dàng giải quyết công việc này:

Hãy cố gắng giữ cho nơi làm việc của quý vị sạch sẽ vì phòng làm việc bừa bãi, bụi bẩn có thể khiến quý vị mất tập trung. Quý vị chỉ cần lau dọn qua phòng làm việc của mình mỗi tối với sản phẩm tẩy rửa đa năng như Cif để giữ luôn sạch sẽ, thơm tho và vệ sinh vào sáng hôm sau. Trước khi sử dụng mọi sản phẩm tẩy rửa lần đầu tiên, quý vị hãy nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và thử sản phẩm trên một diện tích hẹp trước nhé!

Tuân Thủ Nguyên Tắc Đây Là “Nơi Làm Việc”

Do đặc thù làm việc ở nhà nên đôi khi quý vị cảm thấy không có ranh giới giữa phòng làm việc và phòng sinh hoạt cá nhân. Quý vị có thể nhận thấy một vài đồ dùng cá nhân bắt đầu xuất hiện trên bàn làm việc của mình, ví dụ như quần áo sau khi giặt phơi khô được để “tạm” trong văn phòng thay vì cất vào tủ, hoặc đồ chơi của bé vứt lung tung khắp nhà. Bước đầu tiên khi vệ sinh phòng làm việc là dọn hết các đồ đạc không liên quan đến công việc. Cất các đồ về đúng vị trí của nó như cái gì để trong ngăn kéo, ngăn tủ trên bàn làm việc hay giá để bàn.


Giữ Ngăn Nắp Bằng Hộp Đựng Đồ

Sau khi dọn dẹp gọn gàng, những đồ đạc còn lại phải là những vật dụng liên quan đến công việc hoặc được sử dụng trong phòng làm việc. Thay vì bày bừa hết mọi thứ trên mặt bàn, quý vị hãy đầu tư một vài hộp đựng đồ và cất các thứ vào đó sẽ giữ cho văn phòng luôn được gọn gàng ngăn nắp, đồ đạc luôn trong tầm với và không gây mất tập trung khi làm việc. Cắm các bút mực, bút chì vào ống giá để bàn, dùng các cặp chia file tài liệu để cất giữ các giấy tờ quan trọng, sau đó quy hoạch các đồ còn lại trong văn phòng, những thứ không thuộc về các ngăn giá đựng kia thì sắp xếp vào những chiếc hộp đựng đồ cho gọn.


Túm Gọn Các Dây Cáp Điện

Có bao giờ quý vị cần tháo dây cáp để chuyển đường dây sang chỗ khác nhưng loay hoay mãi không tháo được chỉ vì nó bị mắc và rối với các dây cắm khác chưa? Chắc rằng chuyện này cũng có thể gặp với bất cứ ai. Làm việc tại nhà sẽ đỡ bị stress hơn ở cơ quan, do đó dọn dẹp lại các loại dây cáp là việc cần làm đầu tiên khi vệ sinh phòng làm việc. Việc này khá mất thời gian và chăng ai hứng thú gì, nhưng sẽ giúp quý vị tiết kiệm thời gian rất nhiều về sau. Có hai cách quý vị có thể thực hiện công việc này: một là hộp làm gọn dây cáp, hai là dùng các thiết bị không dây. hộp làm gọn dây cáp có tác dụng phân loại các đường dây cáp và dây nối, giấu chúng khuất tầm nhìn, còn các thiết bị không dây được thiết kế để không cần sử dụng đến dây cáp nữa.


Luôn Giữ Vệ Sinh

Nếu quý vị không giữ phòng làm việc luôn sạch sẽ thì hậu quả cũng tương tự như khi bàn làm việc quá bừa bộn – quý vị sẽ không thể tập trung để giải quyết công việc hiệu quả. Một trong những vấn đề thường gặp khi làm việc tại nhà là nhiều người thường để bụi bẩn tích tụ lại vì không có người chuyên dọn vệ sinh như ở công ty. Bí quyết để đỡ ngại là quý vị hãy dọn dẹp ngay sau khi xong việc. Dành một ít thời gian để vệ sinh phòng làm việc vào cuối mỗi ngày làm việc bằng một loại sản phẩm tẩy rửa đa năng để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn trên bề mặt, sau đó hút bụi sàn nhà để quét sạch thức ăn thừa rơi vãi trên sàn.


Các Điểm Chính:

  1. Mặc dù không phải ai cũng có điều kiện nhưng nếu có thể, hãy tách riêng phòng làm việc và phòng sinh hoạt cá nhân. Ngoài ra, quý vị cũng không nên để những đồ đạc cá nhân trên bàn học – hãy giữ nó đúng nghĩa là nơi để làm việc.
  2. Giữ cho phòng làm việc luôn được sạch sẽ ở mức tối đa. Người ta vẫn nói “phòng làm việc bừa bộn sẽ khiến quý vị không minh mẫn”. Những chiếc giá để bàn và hộp đựng đồ sẽ giúp khu vực này có được sự ngăn nắp gọn gàng.
  3. Nếu quý vị không biết sắp xếp dây điện và ổ cắm, quý vị có thể cân nhắc sử dụng hộp làm gọn dây cáp hoặc lắp đặt các thiết bị không dây!