Mẹo Vệ Sinh Sàn Nhà Luôn Sạch Như Mới

Giữ cho sàn nhà luôn sạch sẽ và sáng sủa không phải là điều quá khó. Những mẹo hữu ích trong bài viết này sẽ giúp quý vị có được điều đó!
Hãy cùng Huongluxury tìm hiểu những cách giữ sàn nhà luôn sạch sẽ qua bài viết sau nha!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Bí Kíp giữ Sàn Nhà Luôn Sạch Sẽ Mọi Lúc

1. Các Điểm Cần Lưu Ý Trong Việc Giữ Sàn Nhà Luôn Sạch

 1. Hút bụi hoặc quét nhà trước để loại bỏ bụi bẩn trên sàn
 2. Vắt kiệt giẻ trước khi lau để sàn nhà không quá bị ướt
 3. Lau lại sàn lần nữa với nước sạch

Việc lau sàn sẽ giúp loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn, giảm thiểu mùi hôi và giữ sàn nhà được sạch. Dưới đây là một hướng dẫn hữu ích cho tất cả các sản phẩm tẩy rửa quý vị cần để khử trùng và lau sàn nhà tắm, nhà bếp, từ lau sàn đến nước lau nhà và cách thức tẩy rửa.

2. Các Vật Dụng Cần Thiết Để Lau Sàn

Trước khi lau, quý vị cần xem liệu trong nhà đã có đầy đủ các dụng cụ cần thiết chưa. Các thứ quý vị cần là:

 • Máy hút bụi hoặc chổi và xẻng hót rác
 • Chổi lau nhà đa năng giúp quý vị có thêm tiện lợi để lau sàn ở các địa hình dù trong ngõ ngách hẹp hay rộng với các chất liệu khác nhau. Chổi lau mặt sàn phẳng thường có phần đầu chổi được thiết kế để dễ dàng giặt được và là một trong những loại chổi dễ sử dụng nhất, tuy nhiên quý vị cũng có thể gặp khó khăn khi phải lau ở những góc hẹp. Chổi lau sàn dài giúp quý vị xử lí những góc hẹp và chùi sạch các chất bẩn bám trên sàn, nhưng cũng khó sử dụng hơn. Giẻ bọt biển để lau sạch các mặt phẳng. Đối với những mặt phẳng khác, quý vị cũng chỉ cần một trong những loại giẻ này là đủ.
 • Nước lau sàn và chất tẩy khử trùng. Có nhiều loại nước lau sàn trên thị trường dành cho từng loại sàn như gỗ, gạch, sàn dán hoặc sàn giả gỗ. Quý vị hãy chắc chắn sử dụng đúng loại nước lau sàn vì một số chất hoá học có thể làm hỏng các chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc sàn gạch đắt tiền.

Khi đã có tất cả những vật dụng cần thiết, quý vị có thể bắt đầu lau sàn.

3. Cách Lau Sàn

 • Hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị vùng cần lau. Dịch chuyển bàn, ghế và các đồ dùng trong nhà ra khỏi nơi quý vị muốn lau.
 • Dùng chổi và xẻng hót rác hoặc máy hút bụi để loại bỏ toàn bộ rác và bụi bẩn, sau đó bỏ rác vào thùng rác.
 • Đổ đầy chậu nước nóng hoà với nước lau sàn. Quý vị hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết lượng nước lau sàn cần dùng vì một số loại chất tẩy có thể làm sàn nhà bị dính. Ngoài ra, quý vị cũng nên chắc chắn là đã chọn đúng loại nước lau sàn phù hợp với chất liệu sàn của nhà quý vị.
 • Lưu ý: sàn gỗ chỉ nên lau khi đã được bịt kín và dùng ít nước. Nếu sàn gỗ chưa được bịt kín, quý vị chỉ nên lau với rất ít nước để tránh sàn bị phồng rộp. Các chất liệu khác như sàn gạch, sàn dán hay giả gỗ có thể lau với nhiều nước hơn mà không sợ bị hư hỏng.
 • Làm ngập giẻ lau trong chậu, nhúng lên nhúng xuống một vài lần rồi vắt kiệt nước. Tránh để nền nhà bị sũng nước, chỉ cần một lượng vừa đủ để lau sạch sàn.
 • Bắt đầu với góc xa nhất từ cửa và lau dọc sàn theo hình số 8 (nếu là giẻ lau dài) hoặc theo các đường thẳng (nếu là miếng bọt biển)
 • Thỉnh thoảng giũ lại giẻ trong chậu nước rồi lại vắt kiệt và tiếp tục lau. Quý vị nên thay nước nếu thấy nước đã bẩn đục.
 • Quý vị nhớ đi lùi lại trong khi lau cho đến khi lau hết căn phòng. Quý vị hãy đi lùi về phía cửa để không bị kẹt ở trong góc khi lau xong!
 • Để sàn khô hoàn toàn trước khi bước vào phòng.

Khi đã lau xong, sàn nhà quý vị bây giờ hoàn toàn sạch sẽ và không còn bụi. Quý vị nên lau sàn nhà một tuần/lần hoặc thường xuyên hơn nếu nhà quý vị có nuôi động vật.

Một loại nước lau sàn chất lượng, như Nước lau sàn Sunlight, sẽ giúp việc lau nền nhà dễ dàng hơn rất nhiều và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Quý vị nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất kì sản phẩm tẩy rửa nào.