Một miếng vải có thể tạo ra cả “bầu trời” móc khóa

Tuổi thơ của quý vị là gì? Tuổi thơ của tôi là những ngày thỏa sức sáng tạo với các đường cắt may khác nhau. Không những thế, tôi còn thích khám phá nhiều điều thú vị, trong đó có cả cách làm sáng khóa túi hay hí hoáy làm chiếc móc khóa bằng vải cho mình. Một miếng vải có thể “hô biến” ra cả bầu trời móc khóa, quý vị có tin? Mời quý vị cùng khám phá thế giới tuổi thơ đầy sắc màu của tôi nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Không cần khéo tay và cũng không cần chuẩn bị những nguyên liệu quá cầu kỳ, chỉ với những đồ dùng dễ dàng tìm thấy trong nhà, quý vị đã có thể tạo ra vô số chiếc móc khóa để sử dụng và dùng làm quà tặng rồi. Các nguyên liệu cần có như sau:

  • Vải dạ, nỉ, thun với các màu sắc tùy theo sở thích của quý vị

  • Kéo, kim, chỉ, thước

  • Móc chìa khóa hoặc móc treo điện thoại

  • Bông gòn

Một lưu ý nhỏ khi chọn vải đó là nếu quý vị muốn tạo hình trên móc khóa, hãy chọn những miếng vải một màu. Đơn giản vì chúng sẽ dễ dàng làm nổi bật các họa tiết handmade của quý vị. Vải nỉ hoặc vải dạ sẽ giúp cho chiếc móc khóa của quý vị trông đẹp hơn, hệt như các móc khóa có bán ở các cửa hàng.


Quy trình làm móc khóa bằng vải

Móc khóa có nhiều loại với đa dạng các hình thù khác nhau. Sau đây là quy trình chung nhất để quý vị có thể thỏa sức sáng tạo với ý tưởng của mình. 

  • Bước 1: Xác định hình dạng của chiếc móc khóa

Trước tiên, quý vị hãy lên ý tưởng về hình dạng chiếc móc khóa. Sau đó, quý vị vẽ lên tấm vải định dùng về khuôn ngoài của chúng, chưa cần vẽ chi tiết. Quý vị gấp đôi tấm vải lại và dùng kéo cắt theo đường đã định sẵn. Một số hình dạng cơ bản như hình tròn, hình ngôi sao, hình trái tim… Mách nhỏ quý vị là để nét vẽ được chuẩn xác hơn, hãy tạo hình trên giấy dày một chút, sau đó áp lên vải và cắt theo đường viền. 

  • Bước 2: Cắt các chi tiết nhỏ

Để có những chiếc móc khóa đẹp, quý vị không thể nào quên những chi tiết nhỏ như mắt, miệng hay những hình thù xinh xắn để gắn lên khuôn chính đã cắt phía trên. Tốt nhất là quý vị nên sử dụng mảnh vải khác màu để có sự phân biệt giữa các chi tiết với nhau. Tương tự, quý vị nên vẽ lên giấy rồi áp vào mảnh vải để các chi tiết có đường nét rõ ràng hơn. 

  • Bước 3: Tiến hành khâu vá

Ở giai đoạn này, đầu tiên quý vị nên khâu các chi tiết lên 1 mặt của miếng vải làm khuôn ngoài đã cắt ở bước 1. Sau đó, quý vị khâu miếng vải còn lại với miếng vải đã gắn các chi tiết vừa nêu trên, khâu theo mép ngoài của vải. Lưu ý là quý vị phải dành  ra một khoảng nhỏ để nhồi bông gòn vào, đừng khâu sát quá. 

  • Bước 4: Nhồi bông

Quý vị chỉ cần nhồi bông gòn đã chuẩn bị sẵn vào trong móc khóa đã khâu là được. Khi nhồi, nhớ cho nhiều bông gòn để hình dáng của móc khóa được rõ nét nhé. Cuối cùng, khâu phần vải còn dang dở. Thế là móc khóa đã hoàn thiện rồi. Thật đơn giản, đúng không? 

Vậy về cách làm sáng khóa túi như thế nào để người quý vị thân thiết này trông luôn như mới và xinh xắn hơn. Cùng tìm hiểu ở mục sau nhé!


Cách làm sáng khóa túi

Có móc khóa rồi, nhưng khóa túi của quý vị lại bị gỉ sắt, kéo qua lại rất khó khăn. Phải làm sao đây? Hãy học ngay cách làm sáng khóa túi cực kỳ đơn giản của tôi nhé.

Giấm trắng là một nguyên liệu quen thuộc quý vị có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà hoặc mua ngoài cửa tiệm. 

Ngoài công dụng dùng để nấu ăn, giấm trắng còn giúp làm sáng khóa túi, loại bỏ gỉ sắt trên kim loại một cách nhanh chóng. Quý vị chỉ cần dùng một mảnh vải hoặc bông gòn thấm lên vùng khóa bị gỉ và để yên khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, quý vị dùng bàn chải đánh răng cũ cọ sạch các vết gỉ. Như vậy là khóa kéo của quý vị đã lập tức sáng choang như mới rồi. 

Trên đây là bí quyết làm móc khóa bằng vải và cách làm sáng khóa túi vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng là những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với quý vị.