Nguyên khiến cống bị hôi và những thói quen cần khắc phục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống thoát nước trong nhà bốc mùi hôi. Tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mà còn sinh ra vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân và cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh là gì? Những thói quen sinh hoạt nào cần khắc phục để cống không bốc mùi nữa? Cùng Huongluxury tìm hiểu qua bài viết sau đây, quý vị nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Nguyên nhân khiến ống cống nhà vệ sinh có mùi

Do tắc nghẽn đường ống

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ống cống có mùi hôi chính là do đường ống bị tắc nghẽn. Trong quá trình sử dụng và sinh hoạt, ống cống có thể bị tắc nghẽn do rác thải, tóc, thức ăn thừa, thực phẩm, giấy… rơi vào. Ban đầu rác vẫn có thể chảy xuống tuy nhiên sau thời gian dài và thường xuyên ống cống sẽ tắc lại khiến nước không thể thoát đi gây mùi hôi. 

Do cặn bẩn đọng lại ở đường ống

Nước thải sinh hoạt luôn có chứa các chất bẩn, nhất là nước thải trong nhà vệ sinh thường có chứa xà phòng từ sinh hoạt thường ngày. Lượng nước thải có chứa cặn bẩn đọng lại thường xuyên khiến đường ống thoát nước hẹp lại. Các vết bẩn tích tụ lâu ngày sinh ra các vi khuẩn, vi trùng và mùi hôi khó chịu. Lâu ngày nếu không được giải quyết các vết bẩn sẽ đóng thành mảng bám cứng đầu trong đường ống, khó có thể xử lý. 

Do khí bể phốt bốc ngược lên

Ống cống nhà vệ sinh có mùi hôi còn có thể do hệ thống bể phốt không thoát được khí hoặc có đầy khiến mùi hôi và nước thải trào ngược lên đường ống. Tình trạng này không những gây mùi hôi mà còn khó có cách giải quyết. Đối với tình trạng này các cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh thường không mang đến hiệu quả. Quý vị cần áp dụng các phương pháp chuyên biệt. 


Các cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Dùng baking soda và giấm ăn

Đối với ống cống có mùi hôi và mảng bám quý vị có thể dùng baking soda và giấm ăn để giải quyết tình trạng này. Quý vị cho một lượng vừa đủ baking soda vào ống cống sau đó cho giấm ăn vào đợi một chút cho chúng phản ứng và làm bong tróc các vết mảng bám. Cuối cùng quý vị dùng một lượng nước sôi lớn dội trực tiếp vào trong đường ống. Các vết mảng bám, thức ăn thừa, giấy vụn sẽ được loại bỏ giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh

Dùng móc câu cá

Đối với các khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh này quý vị dùng móc câu cá hoặc móc quần áo duỗi thẳng rồi uốn cong thành móc câu sau đó luồn vào ống cống. Xoay móc để tóc, thức ăn thừa trong ống cống bám vào trong móc câu sau đó quý vị lôi móc câu trên, loại bỏ rác bám trên móc câu. Lặp lại một lần cho đến khi không còn rác. Cuối cùng quý vị dùng nước sôi dội vào ống cống. 

Gọi thợ sửa ống cống

Đối với trường hợp ống cống nhà vệ sinh có mùi hôi do bể phốt đầy hoặc trào ngược, cách tốt nhất quý vị nên tìm đến các đơn vị thông tắc và sửa chữa đường ống chuyên nghiệp. Các đơn vị này sẽ giải quyết triệt để nguyên nhân dẫn đến tắc cống giúp nhà vệ sinh nhà quý vị trở nên sạch sẽ và thơm mát. 

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mùi hôi cống thoát nước, cũng như các cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đã được Huongluxury cung cấp qua bài viết trên. Sau khi đã áp dụng các phương pháp làm sạch và khử mùi trên quý vị nên sử dụng thêm nến thơm khử mùi, tinh dầu thơm hoặc túi thơm để lưu hương thơm cho nhà vệ sinh nhé!