Nguyên nhân bếp gas bị lửa đỏ đen nồi & cách xử lý hiệu quả

Sử dụng bếp ga dễ xảy ra nhiều vấn đề. Một trong số đó là tình trạng bếp ga bị lửa đỏ đen nồi. Hiện tượng này có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Cách khắc phục điều này còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Vệ sinh nhà bếp

1. Bếp ga bị lửa đỏ do sắp hết ga

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất thường xảy ra. Tình trạng này không hề gây nguy hiểm nên quý vị không cần quá lo lắng. Nếu bếp ga bị đỏ lửa, trước hết hãy thử kiểm tra lượng ga trong bình bằng cách lắc nhẹ hoặc xem ngày ghi trên bình. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo quý vị nên thay bình ga trong 1 – 2 ngày tới. Do vậy, quý vị nên có sự chuẩn bị trước. Đặc biệt là nếu rơi vào thời điểm Tết thì sẽ rất khó gọi ga. 

Vậy nên, khi thấy đáy nồi bị cháy mà lửa chuyển từ xanh qua đỏ, quý vị nên kiểm tra bình ga bằng cách lắc nhẹ hoặc xem ngày ghi trên bình. Nếu gần hết thì hãy liên lạc với bên cung cấp để thay mới.

Ngoài ra, cũng có trường hợp dùng ga kém chất lượng, ga bị nhiễm tạp chất dẫn tới đỏ lửa và cháy đáy nồi. Chính vì thế, khi kiểm tra thấy bình còn nhiều nhưng vẫn xuất hiện trình trạng trên, quý vị nên đổi hãng ga khác chất lượng hơn.

2. Lửa đỏ do ga đốt không hết

Và đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp ga bị lửa đỏ đen nồi rất thường gặp. Thông thường, đường ống dẫn ga sẽ được thiết kế sao cho lượng ga đầu ra sẽ điều hòa hợp lý. Lượng ga được điều chỉnh để phù hợp nhất với môi trường nấu nướng của mọi gia đình.

Ga là một loại khí tự nhiên. Bởi vậy, chúng cần có oxy để duy trì sự cháy, giúp chúng ta nấu nướng. Do đó, khi môi trường nhiều oxy, sự cháy sẽ diễn ra bình thường. Ngược lại, lượng ga thoát ra sẽ không được đốt hết. Điều này gây lãng phí ga, tiềm ẩn nguy cơ độc hại và cháy nổ cao.

Vì thế, với không gian nhà bếp nhỏ hẹp, lượng oxy đôi khi không đủ cho ga được đốt hết. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp ga bị đỏ lửa. Đáy nồi của quý vị vì thế cũng bị ám muội đen. 

Cách xử lý bếp ga bị lửa đỏ đơn giản nhất lúc này là điều chỉnh lại ngọn lửa. Điều này giúp điều tiết lượng ga thoát ra phù hợp với môi trường bếp. Quý vị sẽ tiết kiệm thời gian nấu mà ga không bị thải ra lãng phí. Nguy cơ xảy ra cháy nổ cũng không còn. 

3. Bếp ga bị lửa đỏ do đầu đốt khí ga bị bẩn

Trong quá trình nấu nướng, lâu ngày không tránh khỏi việc bám dầu mỡ, bụi bẩn vào đầu bếp. Sự tắc nghẽn do dầu mỡ có thể nguyên nhân gây ra lỗi bếp ga bị lửa đỏ. Đầu đốt là nơi phát sinh ra lửa ga.

Bởi vậy cách chỉnh bếp ga lửa đỏ quý vị cần làm là hãy vệ sinh dầu mỡ kỹ sau mỗi lần nấu nướng. Cách tẩy vết dầu mỡ trên bếp ga sạch nhất quý vị có thể áp dụng là dùng đầu cọ cọ nhẹ nhàng để đánh bay hết bụi bẩn, dầu mỡ trên đầu đốt. Lau sạch bằng khăn mềm là hoàn tất.

4. Bình ga chứa nhiều tạp chất

Bình ga chứa các tạp chất cũng khiến bếp ga bị lửa đỏ. Bởi hiện nay, rất nhiều nhà cung cấp ga trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Quý vị cần đảm bảo chọn những hãng ga uy tín khi sử dụng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như tuổi thọ của bếp.

5. Bếp ga bị lửa đỏ do đáy nồi dính đồ ăn, bụi bẩn 

Lửa ga bị đỏ đôi khi lại xuất phát từ đáy nồi bị bám thức ăn, mỡ hay bụi bẩn. Ngọn lửa ga khi tiếp xúc với các chất này sẽ chuyển thành màu đỏ. Điều này cũng khiến đáy nồi của quý vị bị đen. Vì vậy, hãy thử kiểm tra đáy nồi khi bếp ga bị cháy lửa đỏ. Để phòng ngừa, quý vị nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh nồi với nước rửa chén. Kiểm tra nồi kỹ trước khi đặt lên bếp nấu. 

6. Đường ống dẫn ga có vật cản

Nếu đã thử các cách trên những không hiệu quả, có thể đường ống dẫn ga có vấn đề. Có thể có vật cản nằm bên trong đường ống dẫn ga nhà quý vị. Trường hợp này, hãy nhờ sự giúp đỡ của đơn vị bảo hành hay gọi thợ sửa bếp ga. Tuyệt đối quý vị không nên tự sửa, việc này vô cùng nguy hiểm.

7. Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng

Những lần ăn trước thức ăn thừa dính ở dưới đáy nồi không được rửa sạch nên lần tiếp theo khi sử dụng trên bếp ga, những đồ ăn này sẽ bị đốt cháy, tạo thành cặn đen và bám vào đáy nồi. Do vậy trước khi nấu ăn, quý vị nên kiểm tra lại nồi và vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất, lúc nào cũng nên rửa sạch lại nồi vì rất có thể trong quá trình cất giữ bị dính bụi bẩn hoặc những vật khác mà không để ý tới nhưng khi đốt đáy nồi cũng bị đen.

8. Lá gió bị lệch

Lửa đỏ là một trong những nguyên nhân gây cháy đáy nồi nhiều nhất. Khi bếp ga bị lửa đỏ thì có thể là do lá gió bị lệch gây thiếu không khí và làm đen nồi.

Nếu thấy lửa đỏ xuất hiện khi đun nấu thì chỉ cần chỉnh lại gió của bếp ga là được.

9. Nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp ga)

Khi mâm chia lửa không được vệ sinh thường xuyên thì lượng thức ăn và dầu mỡ dư thừa sẽ bám vào những lỗ thoát lửa. Và khi bật bếp, lửa sẽ đốt cháy chúng tạo ra ngọn lửa đỏ. Đây chính là nguyên nhân khiến bếp ga bị lửa đỏ và gây cháy đen đáy nồi. 

Quý vị cần tháo đầu đốt ra, dùng bàn chải để làm sạch khe thoát lửa. Sau đó có thể chờ khô hẳn hoặc khăn để lau và lắp đầu đốt vào đúng vị trí. Đánh lửa liên tục để kiểm tra xem đã khắc phục được tình trạng bếp ga bị lửa đỏ hay chưa. Vì tình trạng thoát lửa ảnh hưởng tới việc làm lửa ra đều, ổn định và thời gian nấu nướng, do đó quý vị nên vệ sinh thường xuyên, ít nhất một lần để đảm bảo đáy nồi không bị đen cũng như chất lượng món ăn.

10. Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hoặc kiềng bếp

Trường hợp nhà quý vị hoặc nhà hàng xóm mới quét vôi, hơi sơn cũng có thể làm bếp ga bị lửa đỏ, dẫn tới làm cháy đáy nồi khi nấu. Với nguyên nhân này thì quý vị không còn cách nào khác ngoài chờ đợi vài ngày để hơi sơn bay hết đi. Đồng thời mỗi ngày vệ sinh sạch sẽ bếp ga và thông gió cho gian bếp để mùi biến mất nhanh chóng. 

11. Có dị vật trong ống điều dẫn ga

Sau khi kiểm tra tất cả những điều kể trên mà tình trạng bếp ga bị lửa đỏ không được cải thiện thì rất có khả năng cao là ống điều dẫn ga có dị vật. Trường hợp này quý vị không thể tự sửa bởi vì mức độ phức tạp cao mà nên gọi thợ sửa chữa hoặc bảo hành tới để kiểm tra, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng ga. 

Bếp ga là đã không còn xa lạ gì với nhiều gia đình Việt. Bởi vậy, vài kiến thức nhỏ để kiểm soát hiện tượng bếp ga bị lửa đỏ và cách vệ sinh bếp ga sẽ rất hữu dụng. Nhưng nếu cảm thấy bất kỳ điều gì không chắc chắn, hãy gọi ngay thợ chuyên nghiệp. Điều này đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho cả gia đình quý vị.

Xem thêm:

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .