Ngoài nhà

Những nguyên nhân chính khiến cửa sắt bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng

Sắt hay hợp kim của sắt (thép, gang,…); khi tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong không khí trong một khoảng thời gian dài sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt, người ta gọi đây là sự oxy hóa. Sắt khá chắc chắn nhưng oxit sắt (hay còn gọi là gỉ sắt) thì hoàn toàn ngược lại, chúng có màu nâu hoặc nâu đỏ, giòn, xốp và dễ vỡ vụn.

Nguyên nhân chính làm sắt nhanh chóng bị oxy hóa hơn trong không khí chính là độ ẩm cao. Và chất xúc tác cho quá trình oxy hóa sắt diễn ra nhanh hơn chính là nước. Sự kết hợp của nguyên tử hidro trong nước và các nguyên tử khác dễ hình thành axit ăn mòn khiến sắt bị phơi bày ra nhiều hơn. Điều này giải thích cho khi được để trong môi trường nước hoặc những nơi ẩm thấp sẽ xảy ra tình trạng cửa sắt bị gỉ sét.

Cách phòng chống gỉ sét sơn cửa sắt

Sơn cửa sắt bằng sơn chuyên dụng

Lớp sơn này có tác dụng bào bọc phía ngoài khiến hơi nước và oxi không khí không thể tiếp xúc với các phân tử sắt, ngăn chặn phản ứng oxi hóa sắt diễn ra.

Ngoài ra, hiện nay người ta còn sử dụng sơn biến tính gỉ. Loại sơn này sẽ biến các lớp gỉ sét thành các thành phần khác. Trung hòa chúng thành một lớp phủ đều ngoài mặt kim loại, tạo ra lớp bảo vệ, ngăn chặn cửa sắt bị gỉ sét.

Sử dụng hợp kim chống gỉ sơn cửa sắt

Sơn cửa sắt thường là hợp kim cửa sắt với crom. Tốc độ oxy hóa của hợp kim này chậm hơn rất nhiều lần so với sắt thuần khiết. Tuy nhiên vẫn phải sử dụng các biện pháp bảo vệ bề mặt vì hợp kim vẫn bị oxy hóa chậm từ bên ngoài.

Mạ kim loại

Mạ kẽm hoặc thép, lớp kim loại mạ bên ngoài sẽ bị ăn mòn thay cho sắt bên trong. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng một thời gian cho đến khi lớp mạ bị ăn mòn hết.

Kiểm soát độ ẩm môi trường

Quá trình ăn mòn sẽ không xảy ra hoặc xảy ra chậm nếu thiếu hơi nước. Chính vì thế, bạn cần giữ cho khu vực xung quanh cửa sắt không bị ẩm thấp, luôn được ánh mặt trời chiếu vào.

Sử dụng chất tẩy và chống gỉ

Các loại hóa chất chống gỉ như Inofos, CD – 04,… không chỉ có khả năng tẩy sạch các lớp gỉ sắt mà còn tạo ra một lớp polymer bảo vệ bề mặt kim loại chống ăn mòn. Các chất này thường được ứng dụng nhiều trong chế tạo vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

Có rất nhiều cách phòng tránh việc cửa sắt bị gỉ sét, xuống cấp. Cần hiểu rõ nguyên nhân và chọn ra phương pháp phù hợp nhất để bảo vệ ngôi nhà của bạn luôn bền chắc và khang trang hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: