Nguyên nhân và cách bảo quản áo da bị mốc

Áo da được ví von là đứa con khó chiều nhất trong các thể loại trang phục, bởi vì nó có những cách làm sạch và bảo quản khác với các anh chị trang phục khác. Thêm nữa, áo da còn hay bị mốc nếu không được bảo quản tốt. Vậy tại sao sao áo da bị mốc và bảo quản áo da như thế nào là được?

Giặt Là

1. Nguyên nhân khiến áo da bị mốc

Độ ẩm trong bọc nilon

Nhiều người thường có thói quen để nguyên bọc nilon để bảo quản áo da của mình sau khi lấy từ tiệm giặt ủi về. Tác dụng của bọc nilon là để ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng… tiếp xúc với áo. Tuy nhiên, áo da bị mốc chính vì túi nilon lại vô tình giữ lại độ ẩm không cần thiết trong áo da, khiến nấm mốc xuất hiện một cách nhanh chóng.

Để bảo quản chiếc áo da của quý vị như mới thì bí quyết quan trọng nhất đó chính là luôn vệ sinh tủ quần áo của quý vị. Hãy đảm bảo tủ quần áo của quý vị luôn khô thoáng và sạch sẽ thì mới hạn chế được nấm mốc.

Môi trường ẩm, nhiệt độ thấp

Sau khi áp dụng những cách giặt áo da để giữ áo luôn bền và sạch như mới, quý vị yên tâm đưa áo đi cất vào tủ. Nhưng quý vị có để ý rằng, mình nên cất áo ở nơi nào hay chưa? Trong áo da có một lượng lớn protein, môi trường ẩm thấp sẽ làm áo da nhanh chóng bị hình thành nấm mốc, protein góp phần là nguồn dinh dưỡng chính giúp nấm mốc lan rộng mỗi ngày.


2. Cách bảo quản áo da khỏi bị nấm mốc

Bảo quản áo da trong tủ đồ

Cách bảo quản áo da bị mốc đơn giản nhất là treo chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát. Thêm vào đó, quý vị có thể sử dụng máy hút ẩm để loại bỏ hơi nước trong tủ quần áo thường xuyên. Sau đây là những điểm quý vị cần lưu ý khi bảo quản trong tủ đồ:

  • Luôn vệ sinh tủ sạch sẽ: Nếu trong tủ bắt đầu có hiện tượng bốc mùi ẩm mốc, hoặc có vết nấm mốc xuất hiện, hãy lấy hết quần áo trong tủ ra và vệ sinh tủ thật sạch sẽ. Dùng khăn lau khô và để cho tủ được thông thoáng trước khi cất quần áo vào lại.

  • Dùng khăn mềm lau vết mốc trên áo da: Nếu trên chiếc áo da xuất hiện vết mốc, ngay lập tức dùng khăn mềm để lau sạch quý vị nhé. Vết nấm mốc sẽ nhanh chóng lan rộng nếu quý vị không xử lý sớm. Không dùng chiếc khăn vừa lau vết nấm mốc để lau những vùng da khác, tránh trường hợp lây lan.

  • Giặt và phơi áo da nơi khô thoáng: Khi áo da có vết nấm mốc, quý vị hãy áp dụng những cách giặt áo da phù hợp để làm sạch chúng. Sau đó phơi áo da ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Ngoài ra, trong lúc bảo quản áo da, quý vị có thể thoa dầu oliu lên khắp bề mặt áo để cung cấp độ ẩm tự nhiên và giảm sự xuất hiện của nấm mốc trên áo da. Hãy bảo quản áo da ở ngăn tủ riêng trong tủ đồ nhé. 

Bảo quản áo da trong lúc sử dụng

Để áo da được bền lâu như mới, ngoài các cách giặt áo da chuyên biệt, quý vị cũng cần phải bảo quản áo trong lúc mặc một cách cẩn thận nữa đấy.

  • Hạn chế mặc áo da khi trời mưa, hoặc lúc cơ thể quý vị ra nhiều mồ hôi.

  • Không dùng máy sấy hoặc phơi dưới nắng gắt, hãy để áo khô tự nhiên.

  • Lau chùi cẩn thận bằng vải mềm sau mỗi lần sử dụng, và trước khi đem cất áo vào tủ.

Áo da tuy bền và đẹp, nhưng nếu không có bàn tay chăm sóc của con người, áo da sẽ không thể giữ mãi vẻ đẹp của nó. Hy vọng với những chia sẻ về cách bảo quản áo da bị mốc của Huongluxury, quý vị sẽ có những cách giặt áo da, cũng như bảo quản chúng chu đáo và cẩn thận hơn!

Xem thêm: cách xếp quần áo, cách tẩy áo trắng bị dính màu, cách tẩy mốc quần áo, túi thơm quần áo.