Nhà vệ sinh hôi do đường ống thì phải làm sao?

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình đang gặp phải tình trạng nhà vệ sinh có mùi hôi do đường ống. Những mùi này cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy làm thế nào để khử mùi hôi nhà vệ sinh do đường ống gây ra? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vệ sinh phòng tắm

Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi nhà vệ sinh do đường ống

Nhà vệ sinh bị hôi được xác định là do khí H2S được tạo thành trong quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong đường ống và đường ống lại không được vệ sinh sạch. Rất may là khí H2S không tích lũy trong cơ thể do cơ thể con người có cơ chế phòng ngự tự nhiên và đào thải nhanh mùi hôi khí ở điều kiện bình thường. Song, sức khỏe hoàn toàn có thể  bị ảnh hưởng khi nồng độ H2S trong không khí vượt quá khả năng đào thải của cơ thể.

Mặc dù ở điều kiện bình thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhà vệ sinh bị hôi lại ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của con người, dễ gây ra tình trạng bực bội, tăng stress. Đặc biệt đây cũng là nguyên nhân khiến con quý vị thường xuyên quấy khóc, kén ăn. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy, con người nếu ngửi mùi hôi nhà vệ sinh trong một thời gian dài, liên tục, mũi quý vị sẽ bị tê liệt với mùi này.


Khử mùi hôi nhà vệ sinh từ bể phốt

Khử mùi hôi từ bể phốt là việc quý vị cần làm đầu tiên để khử mùi hôi nhà vệ sinh do đường ống. Quý vị nên tăng cường khả năng xử lý chất thải trong ngăn chứa của bể phốt bằng cách sử dụng các sản phẩm như men, bột xử lý bể phốt. Những sản phẩm này có khả năng phân hủy các chất thải bên trong bể phốt. Một phần vi sinh vật sẽ theo nước chảy sang ngăn lắng và thúc đẩy phân hủy tại đây. Khi chất thải phân hủy nhanh, đồng nghĩa với mùi hôi sẽ giảm đáng kể. Quý vị nên duy trì sử dụng đều đặn từ 1-2 lần/tháng. Tuy vậy, mùi hôi sẽ vẫn còn và quý vị phải kết hợp các phương pháp khử mùi khác dưới đây.


Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng các nguyên liệu có sẵn trong nhà

Quý vị có thể khử mùi hôi nhà vệ sinh gia đình mình bằng những nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trong nhà. Cách này vừa đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm thêm chi phí.

Một số nguyên liệu thường sử dụng như sau:

  • Dầu gió: Quý vị chỉ cần đặt một ít dầu gió vào phòng vệ sinh của mình. Chỉ đơn giản như thế quý vị đã làm cho mọi mùi hôi biến mất. Hương thơm của dầu gió toát ra sẽ làm quý vị dễ chịu sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

  • Giấm: Lấy một lọ giấm ăn đặt trong góc nhà vệ sinh, mùi hôi sẽ biến mất hoàn toàn.

  • Muối: Muối có rất nhiều công dụng, đặc biệt là trong việc làm sạch, khử mùi hôi nhà vệ sinh. Dùng muối quý vị có thể khử mùi hôi ở miệng cống bằng cách hòa tan một cốc muối đặc và đổ quanh miệng cống.

  • Giấy báo: Đốt một miếng giấy báo nhỏ trong góc nhà vệ sinh. Mùi khói này sẽ có tác dụng khử mùi hôi nhà vệ sinh một cách hiệu quả.


Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước tẩy rửa Vim

Nếu quý vị không có thời gian để vệ sinh cũng như khử mùi hôi nhà vệ sinh thì sử dụng nước tẩy Vim là một giải pháp hữu hiệu. VIM là thương hiệu lâu đời đã được nhiều hộ gia đình tin dùng do khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh,với công thức Sodium Hypochlorite đã được chứng nhận bởi viện Pasteur. Ngoài ra, nước tẩy VIM còn đem lại hương thơm dễ chịu cùng cảm giác sạch thoáng sau khi sử dụng và không làm mòn hay gây hại cho lớp men gạch hoặc bồn cầu.

Trên đây là các cách khử mùi hôi nhà vệ sinh do đường ống gây ra một cách đơn giản và mang lại hiệu quả. Nếu vẫn còn mùi hôi, quý vị nên thuê thợ đến sửa và kiểm tra xem có vấn đề gì, tránh để mùi hôi tồn đọng lâu dài.