Những Cách Đơn Giản để Loại Bỏ Đồ Cũ Trong Nhà

Quý vị muốn dọn dẹp nhà cửa bừa bộn mà không tốn sức, hãy tham khảo các mẹo dọn dẹp trong bài viết này để thực hiện điều này nhé!

Trong nhà

Mặc dù đã rất cố gắng giữ cho mọi thứ ở đúng vị trí của nó nhưng nhiều khi các đồ đạc trong nhà, thậm chí cả thức ăn rơi vãi cũng tích tụ lại mà chúng ta không hay biết, khiến cho căn nhà trở nên lộn xộn thay vì luôn được sạch sẽ, tươm tất và gọn gàng. Mọi ngôi nhà đều cần làm vệ sinh thường xuyên, nhưng nhiều người thường hay nản chí trước viễn cảnh phải sắp dọn lại một núi việc khổng lồ. Thực ra quý vị không cần thiết phải lo lắng đến thế! Nếu quý vị thấy miễn cưỡng với việc phải loại bỏ đồ cũ trong nhà – hoặc đơn giản là quý vị không biết chắc chắn phải dọn dẹp đống lộn xộn của quý vị ra sao – thì một vài mẹo sắp xếp dọn dẹp dưới đây có thể là những gợi ý hay để giúp quý vị bắt đầu:

Quý vị hãy lập một danh sách việc dọn dẹp lại nhà cửa cho các vị trí và khu vực nào trong nhà mà quý vị muốn làm ngăn nắp lại. Hãy bắt đầu dọn từ chỗ lộn xộn nhất trước, vì tâm lí khi giải quyết xong phần việc khó sẽ thấy thoải mái và đỡ ngại để làm tiếp các chỗ khác đơn giản hơn! Quý vị hãy lập một thời gian biểu cho việc thanh lọc và loại bỏ đồ cũ trong nhà, những nơi mà quý vị định dọn dẹp, như vậy sẽ giúp thực hiện được đúng như kế hoạch.

Dọn Dẹp Bếp Núc

Một trong những chuyện thường xuyên xảy ra trong mọi căn bếp là: quý vị mua đồ ăn về và rồi quên bẵng mất nó trong một thời gian dài! Tuyệt đối không nên sử dụng các đồ ăn đã quá hạn, vả lại cất giữ chúng cũng rất tốn chỗ nữa. Một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giới thiệu với quý vị cách làm gọn gàng nhà cửa khi dọn dẹp bếp núc hoặc tủ chạn đựng đồ ăn:

Bắt đầu với việc dọn tủ lạnh. Hãy loại dần từ những thứ đã hết hạn từ lâu đến những đồ ăn vừa hết hạn. Các sản phẩm từ sữa, kem, pho mát/phô mai và các thứ gia vị hay dùng thường có hạn sử dụng rất ngắn. Bỏ hết các đồ ăn không dùng nữa và vệ sinh sạch sẽ những bao bì có thể tái sử dụng được như chai lọ thuỷ tinh, hộp bìa giấy carton, hoặc dạng vỏ chai nhựa.
Sau đó dọn tủ bát đĩa hoặc tủ chạn. Hãy loại bỏ các đồ đã quá hạn (tái sử dụng các vỏ đựng nếu có thể được), và nhớ kiểm tra một lượt các đồ trong đó. Nếu những thứ gì vẫn còn hạn nhưng quý vị không dùng nữa thì có thể đem sang hàng xóm hoặc cho ai đó.
Quý vị nhớ kiểm tra dụng cụ dao kéo và các đồ dùng nhà bếp khác, cũng như các giá để nồi niêu xoong chảo. Hãy để ý các vật dùng cồng kềnh chiếm nhiều chỗ để, nhất là các đồ ít khi sử dụng tới như là những vật dụng chỉ dùng những lúc cần thiết và bỏ hết những xoong nồi đã quá cũ và hỏng.

Dọn Dẹp Buồng Ngủ Bừa Bộn

Dọn phòng ngủ gọn gàng cũng rất quan trọng! Không nên chất quá nhiều quần áo trong tủ đồ để tránh hư hỏng vải hoặc nhăn nhúm quần áo. Nếu quý vị định loại bỏ đồ cũ trong nhà thì phòng ngủ có thể là nơi phải xử lí trước tiên. Hãy thử tham khảo cách làm dưới đây:

  • Đừng giữ lại các quần áo không còn mặc vừa nữa. Nếu chúng đã chật, quý vị có thể đem cho người khác hoặc đóng góp từ thiện.

  • Hãy đem cho bớt các đồ mà quý vị không còn sử dụng tới. Hãy liệt kê các thứ đồ mà đã lâu rồi quý vị không dùng và cân nhắc xem có nên giữ chúng nữa không.

  • Quý vị nên chú ý cả tới khu vực ngăn tủ để những loại quần áo đặc biệt. Những đôi tất và đồ lót đã xuất hiện lỗ thủng, không còn sử dụng được hay kém vệ sinh thì đã đến lúc phải loại bỏ chúng! Nếu tủ chứa các sản phẩm vệ sinh vẫn còn chỗ trống thì quý vị có thể cất những chiếc tất cũ để làm giẻ lau.

Dọn Dẹp Buồng Tắm

Lần cuối cùng quý vị dọn dẹp lộn xộn trong tủ thuốc của buồng tắm là khi nào? Có một chi tiết mà rất nhiều người không để ý là trên tất cả các vỉ thuốc đều có ghi ‘thời hạn sử dụng’. Thuốc rất dễ mua, nhưng sau khi đã khỏi bệnh thì quý vị lại quên bẵng nó đi! Vì thế quý vị hãy nhớ rà soát tủ thuốc và bỏ những vỉ thuốc đã quá hạn sử dụng rồi nhé!

Các chai dầu gội đầu, sữa tắm, kem dưỡng da cũng có thể khiến buồng tắm của quý vị trông lộn xộn. Hãy rà soát một lượt các sản phẩm này và cân nhắc xem loại nào vẫn còn dùng được.

Mẹo Sắp Xếp Đồ Đạc Gọn Gàng

Điều mà ai cũng ngại nhất chính là dọn dẹp mớ bòng bong của quý vị, phải không? Bí quyết trong việc này chính là hãy gạch đầu dòng từng việc phải làm, rồi sắp xếp lại nhà cửa bằng cách thu dọn từng việc một. Trước tiên, hãy tập trung làm từng phòng riêng lẻ và quên đi các việc khác. Nếu cùng một lúc
dọn dẹp nhiều phòng thì quý vị sẽ dễ bị quá tải công việc và có thể kết quả sẽ càng bừa hơn so với lúc bắt đầu! Một khi đã xác định được điểm khởi đầu, hãy làm từng ngăn tủ chạn bát một, rồi đến giá kệ, v.v.

Mẹo Sắp Xếp Lại Nhà CửaKhông Gây Tâm Lý Lo Lắng

Nếu quý vị định xử lý đồ thừa trong nhà nhưng rất lo ngại về việc vứt bỏ hay đem cho ai đó, có lẽ cách tốt nhất là vẫn nên cất giữ những thứ này cho tới khi quý vị biết chắc sẽ định làm gì với chúng. Nếu quý vị có chỗ cất như căn gác mái hay nhà kho thì hãy đóng gói các đồ này lại và để đó chừng một tháng. Nếu sau khi vứt bỏ mớ bòng bong của quý vị xong mà quý vị không cảm thấy còn cần đến chúng nữa thì quý vị có thể yên tâm rằng mình đã làm đúng!

Các điểm chính:

  1. Thường xuyên kiểm tra lại tủ bếp và tủ lạnh để loại bỏ các đồ ăn đã quá hạn,

  2. Dọn dẹp lại tủ quần áo, đem cho những quần áo đã không còn vừa.

  3. Dọn dẹp lại các chai lọ dầu gội đầu, sữa tắm không còn dùng đến nữa và bỏ hết những vỉ thuốc đã quá hạn sử dụng.