Ngoài nhà

Một vài ý tưởng cho các loại cây dễ trồng trên sân thượng

Những loại cây có kích thước nhỏ, dễ chăm sóc và thời gian thu hoạch ngắn chính là sự lựa chọn hoàn hảo khi thiết kế vườn trên sân thượng

Cà chua: Cà chua có chứa nhiều vitamin A, C và một lượng lớn chất xơ rất tốt cho da và hệ tiêu hóa. Mỗi cây có thể cho trung bình 3 – 5 quả chỉ sau 3 tháng.

Cải xanh: Ưu điểm của chúng là chăm sóc đơn giản, thời gian thu hoạch rất nhanh. Đây còn là loại rau phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng thêm các loại rau ăn sống như diếp cá, xà lách, rau ngò,… để làm nguồn cung an toàn cho gia đình.

Các loại cây ăn quả như nho, ổi, đu đủ,… cũng là một gợi ý hay vì chúng không tốn quá nhiều diện tích và sinh trưởng được trong không gian hẹp.

Bon sai, hoa hồng, hướng dương, linh sam,… sẽ giúp tô điểm cho khu vườn thêm sặc sỡ và tràn đầy sức sống. Chăm sóc cây cảnh cũng là một thú tiêu khiển giúp bạn quên đi những mệt mỏi, áp lực trong công việc.

Những lưu ý khi thiết kế vườn trên sân thượng

Sân thượng là không gian chịu sự tác động trực tiếp của thời tiết bên ngoài nên bạn cần có sự tính toán chi tiết và kỹ lưỡng trong việc thiết kế vườn.

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Đây là khâu quan trọng nhất vì nếu việc dẫn và thoát nước không tốt có thể ảnh hưởng đến cả ngôi nhà. Bạn có thể chỉ cần một ống dẫn nhưng cần thiều hệ thống thoát nước tại nhiều điểm khác nhau. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi có sự cố xảy ra hoặc mưa lớn kéo dài.

Kiểm tra chất lượng sàn

Việc làm này đảm bảo sàn không bị thấm nước, không bị ngấm nước xuống tầng dưới. Sàn cũng cần đủ kiên cố để bạn có thể đặt nhiều chậu cây và một lượng lớn đất trồng.

Chọn đất làm vườn

Vì bạn chỉ có thể sử dụng một lượng đất hạn chế và cố định trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nên hãy chọn loại đất có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trộn thêm phân hữu cơ nếu cần thiết.

Chọn chậu và cây trồng

Các loại chậu treo, chậu gắn tường hay chậu thông minh đang trở thành xu hướng cho các không gian vườn trên sân thượng. Hãy bắt đầu với các loại cây quen thuộc và phù hợp với khí hậu nơi bạn sống. Nên trồng từ cây thay vì hạt giống do chúng đòi hỏi nhiều thời gian và cách chăm sóc cũng phức tạp hơn.

Bây giờ thì bạn đã có cho mình những ý tưởng tuyệt vời và độc đáo rồi đúng không. Hãy bắt tay ngay vào thiết kế vườn cho sân thượng của mình đi nào. Hy vọng những thông này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: