Những điều kiêng kỵ khi bày bàn thờ ngày tết

Bày bàn thờ gia tiên ngày Tết được xem là nét văn hóa truyền thống quan trọng của người Việt. Lau dọn, bày bàn thờ ngày Tết là một trong những cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên, với những người đã khuất. Khi trang trí hay bày bàn thờ ngày Tết, có những điều kiêng kỵ nhất định mà quý vị cần biết. Cùng Huongluxury tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1 Kiêng lau dọn bằng những vật dụng vệ sinh không sạch

Trước khi bày bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán, quý vị cần lau dọn bàn thờ cho thật sạch. Vì bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, thể hiện sự thành kính của con cháu nên tất cả các vật dụng dùng để vệ sinh như chổi quét, khăn lau hay khăn khô đều phải sạch sẽ. Tốt nhất quý vị nên quét, lau bằng khăn và chổi riêng, chuyên sử dụng cho việc dọn dẹp bàn thờ và nơi trang nghiêm. Tuyệt đối không dùng giẻ và chổi bẩn đã quét dọn rác.

#2 Bày và lau dọn bàn thờ nên kiêng dùng nước lạnh

Để vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, quý vị cần dùng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Quý vị cũng có thể dùng rượu hòa với gừng hoặc tỏi được giã nhỏ để lau bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, tỏi hoặc gừng khi pha với rượu để lau vùi bàn thờ sẽ giúp xua đi vận xui của năm cũ và chào đón năm mới tươi sáng, hạnh phúc hơn.

#3 Điều tối kỵ là di chuyển bát hương

Bàn thờ tôn nghiêm là nơi tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, và cũng là nơi cầu an, cầu phúc của mọi nhà. Theo quan niệm xưa, việc di chuyển bát hương trên bàn thờ cũng đồng nghĩa với việc lòng thành của gia chủ không được chứng giám, và có thể dẫn đến xui xẻo cho gia chủ. Chính vì vậy, đây được coi là điều tối kỵ.

Khi bày bàn thờ ngày Tết, quý vị chỉ cần lau sạch sẽ bên ngoài bát hương là đủ. Tránh việc di chuyển hay động chạm quá nhiều vào bát hương quý vị nhé.

#4 Kiêng kỵ việc dùng hoa quả giả

Bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng, và mâm ngũ quả được xem là lộc con cháu gửi tặng cho ông bà. Do vậy, việc dùng hoa giả, hay quả giả, quả bằng nhựa để bày bàn thờ ngày Tết là điều nên tránh. Thay vào đó, hãy đặt lên bàn thờ hoa và quả tươi.

Ngoài ra, khi bày bàn thờ ngày Tết cúng gia tiên, quý vị cũng nên tránh chọn loại hoa đã héo hay hoa khô, bởi chúng đem lại những ý nghĩa không tốt trong phong thuỷ. Dùng hoa héo, hoa khô để trang trí bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo trong công việc và cuộc sống.

#5 Tuyệt đối không nên đặt lên bàn thờ những vật dụng linh tinh

Một lưu ý nữa khi bày bàn thờ ngày Tết đó là, quý vị nên để ý xem bàn thờ có những vật dụng linh tinh hay không. Ví dụ, dao kéo, thuốc men không nên để trên bàn thờ. Ngoài ra, các vật dụng như vô tuyến, bể cá, chai hộp,… cũng không nên để trên tủ thờ. Điều này góp phần không làm mất đi sự tôn nghiêm, tính trang trọng của bàn thờ ngày Tết.

#6 Dùng cát để vào bát hương là điều cấm kỵ

Tro trong bát hương khi bày bàn thờ ngày Tết không nên được thay thế bằng cát. Bởi điều này có thể gây ra những vận xui, điều không tốt cho gia chủ. Bên cạnh đó, tro trong bát hương phải sạch. Quý vị có thể lấy tro từ rơm tẻ hay rơm nếp. Quý vị cũng cần nhớ lọc bỏ những tạp chất khi cho vào bát hương.

#7 Đặt các loại giấy tiền vàng mã

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng quý vị cần biết. Khi bày bàn thờ ngày Tết, hãy hạn chế đặt vàng mã. Đặc biệt, đối với bàn thờ Phật lại càng không nên. Việc này sẽ khiến sự bình an của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bày bàn thờ, trên mâm ngũ quả quý vị có thể để tiền thật. Tiền giả và các loại vàng mã nên được hạn chế.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ bày bàn thờ ngày Tết mà Huongluxury chia sẻ cho quý vị. Bàn thờ ngày Tết cần được lau dọn và trang trí sao cho vẫn giữ được sự tôn nghiêm. Do đó, hãy lưu ý để có thể bày và trang trí đúng cách.

>>> Xem thêm: dọn dẹp nhà cửa đón tếtdọn nhà ngày tếtcách lau kính sạchcách trang trí nhà cửa ngày tết

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .