Những kiêng kỵ khi dọn về nhà mới gia chủ cần phải biết

Theo quan điểm của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, ngày dọn về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch cần phải chú ý nhiều điều để gia đạo được yên vui, hòa thuận và may mắn. Quý vị đã từng nghe nói về điều này, nhưng cụ thể thì việc dọn về nhà mới cần làm gì cũng chưa thật rõ ràng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thông tin chi tiết hơn, quý vị nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Cần kiêng kị những gì khi chuyển về nhà mới?

Không chọn ngày giờ lành để dọn nhà

Khi chuyển nhà mới, việc không chọn ngày giờ tốt là điều tối kỵ với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chọn ngày lành tháng tốt khi dọn nhà được cho là việc mang lại sự may mắn và tốt đẹp cho cả gia đình sau này. Vì vậy trước khi chuyển nhà, quý vị cần chọn ngày hoàng đạo. Tuyệt đối không chậm trễ thời gian này vì khi “điều may” qua đi, “điềm rủi” sẽ tới. 

Chuyển nhà vào ban đêm

Về nhà mới cần làm gì? Đó chính là không chuyển nhà vào ban đêm. Khi tối muộn, con người đã mệt mỏi cả ngày dài, có thể không còn đủ tỉnh táo để chuyển nhà. Quý vị dễ làm thất lạc đồ vật, rơi vỡ đồ dùng. Những việc này là không nên. Vì vậy, khi xác định ngày chuyển nhà, quý vị nên thực hiện vào buổi sáng và chuyển xong trong ngày, tránh để đến hôm sau. Nếu quá nhiều đồ cần chuyển, hãy chuyển những món đồ cần thiết trước, sau đó mới chuyển những món còn lại.  

Không tạo sinh khí cho ngôi nhà mới

Những ngày đầu tiên khi mới chuyển nhà mới, quý vị cần siêng năng nổi lửa nấu cơm để tạo sinh khí cho ngôi nhà như bật đèn vào ban đêm, bật bếp để nấu cơm để tạo không khí ấm cúng. Tuy nhiên quý vị cần lưu ý rằng, nên sử dụng bếp gas mà không nên dùng bếp điện nấu nướng. Bởi vì theo dân gian, bếp điện “có tinh mà không có tướng”, tức là có nhiệt độ nhưng lại không có lửa nên không thể làm căn bếp trong nhà ấm cúng được. Vì vậy khi mới nhập trạch, quý vị nên dùng bếp gas nấu ăn.

Đổ vỡ khi chuyển nhà

Ông bà ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Vì vậy trong ngày chuyển nhà, quý vị cần cẩn thận trong quá trình vận chuyển đồ đạc, tránh làm rơi vỡ sẽ mang lại điều không hay sau khi vào ở nhà mới.

Nói điều không may khi chuyển nhà

Đây được xem là một trong những điều kiêng kỵ khi chuyển vào nhà mới. Tuy chỉ là một vài câu lỡ lời nhưng lại mang đến nhiều điều không may sau khi quý vị vào ở nhà mới. Vì vậy khi chuyển nhà, quý vị và những người tới nhà nên nói điều tốt đẹp để gia chủ và các thành viên trong gia đình họ được vui vẻ, thoải mái. Những lời chúc tốt đẹp sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực, lan tỏa sinh khí ấm áp cho ngôi nhà mới.

Hẳn là giờ đây quý vị đã có câu trả lời cho những thắc mắc “về nhà mới cần làm gì”? Chúc quý vị áp dụng hiệu quả và gặp nhiều may mắn với tổ ấm thân thương của mình! 

Xem thêm: dọn dẹp nhà cửa, dọn vệ sinh, dọn nhà đón tết, cách trang trí nhà cửa ngày tết, cách lau cửa kính nhanh và sạch,….