Những loại hoa đẹp, thơm nhưng tuyệt đối không nên chưng ngày Tết

Trên bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu hoa chưng Tết. Tết nên chưng hoa gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có những loài hoa dù rất đẹp nhưng buộc phải kiêng kỵ dịp Tết. Cùng Huongluxury tìm hiểu loài hoa tuyệt đối không nên dùng ngày tết

Sự bền vững

1. Tết nên chưng hoa gì? Một số nơi kiêng kỵ hoa ly

Đây là một loài hoa quyến rũ và có màu sắc vô cùng rực rỡ. Hoa ly mang trong mình vẻ đẹp kiêu sa và mùi hương nồng. Chính vì mùi hương này, nó không thích hợp dùng để dâng lễ Phật Đản. Một số gia đình cho rằng, hoa ly còn là biểu tượng của sự chia ly. Nếu chưng hoa ly vào dịp Tết sẽ mang ý nghĩa không tốt, các mối quan hệ sang năm mới sẽ bị rạn nứt hoặc ly tan.

2. Tránh dùng hoa Phong Lan

Nhiều ý kiến cho rằng, ngay từ tên gọi “Phong Lan” có chứa chữ “phong”. Đây là từ biểu đạt ý nghĩa cho sự phóng túng, phong tình. Nếu dịp Tết mà chưng hoa phong lan, chắc hẳn sang năm mới gia chủ sẽ làm ăn thất bát. Tiền bạc của quý vị cả năm sẽ bị hoang phí. Mặc dù loài hoa này rất đẹp và rực rỡ, nhưng với câu hỏi Tết nên chưng hoa gì, phong lan là loài hoa không nên dùng.

3. Kiêng kỵ hoa Nhài

Hoa Nhài là một biểu tượng cho đức tính trong sạch và tinh khiết. Vậy Tết nên chưng hoa gì? Hoa nhài có được không? Theo dân gian xưa, hoa nhài lại mang ý nghĩa không được đứng đắn, dung dị. Cổ nhân thường có câu truyền miệng “hoa nhài cắm bãi phân trâu”. Từ đấy, loài hoa này được liệt vào danh sách những loài hoa kiêng kỵ cắm vào dịp năm mới.

4. Tránh cắm hoa cứt lợn (hoa cúc áo)

Hoa cứt lợn là loài hoa có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Đặc điểm của loài hoa này là những bông hoa tím phớt xinh xắn. Tuy nhiên, hoa cứt lợn không được chuộng làm hoa chưng ngày Tết, bởi cái tên không mấy đẹp của nó. Người xưa quan niệm, việc chưng hoa cứt lợn vào ngày Tết sẽ mang đến sự đen đủi cho gia chủ.

5. Hoa phù dung

Hoa phù dung là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa và nhẹ nhàng. Với vẻ ngoài mong manh “sớm nở tối tàn”, vòng đời của hoa phù dung tuy đẹp rất ngắn ngủi. Bên cạnh đó, màu sắc của hoa còn thay đổi theo từng giờ trong ngày. Ban đầu trắng muốt tinh khôi, dần chuyển sang đỏ hồng rồi sậm dần, cuối cùng là tàn lụi chóng vánh. Do đó, hoa phù dung không được sử dụng làm loại hoa chưng cho ngày Tết.

6. Không nên dùng hoa đại (hoa sứ)

Đây là loài hoa có mùi thơm đặc trưng, màu sắc đẹp. Theo quan niệm của dân gian xưa, hoa đại không nên được chưng trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Điều này có một số nguyên nhân xoay quanh. Đầu tiên, hình dáng của cánh hoa gần giống với bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ, do đó cần tránh chưng lên bàn thờ, nơi tôn nghiêm. Thứ hai, theo một sự tích của Lào, hoa đại mang ý nghĩa không may mắn, thiếu sự gắn kết. Do vậy, với câu hỏi Tết nên chưng hoa gì? Hoa đại có được không? Câu trả lời sẽ là không quý vị nhé. 

Tết nên chưng hoa gì và nên tránh hoa gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Huongluxury đã gợi ý cho quý vị một số loài hoa kiêng kỵ không nên dùng vào dịp tết. Tết đến xuân về, nhà nhà cầu mong năm mới an khang và hạnh phúc. Những bình hoa đẹp với ý nghĩa may mắn sẽ mang lại niềm vui và hứng khởi cho cả gia đình.

Xem thêm: cách bày mâm ngũ quảdọn nhà đón tếtmâm cơm tất niênmàu sắc phong thủydu lịch tết nguyên đán

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .