Những sai lầm cơ bản khi tự sơn đồ gỗ tại nhà mà ai cũng mắc phải

Ngày nay, khi mà các trang mạng liên tục tung ra những clip hướng dẫn làm những công trình DIY, quý vị đã làm theo từng bước hướng dẫn kỹ lưỡng, nhưng sản phẩm của mình vẫn không thể đẹp như hình. Tại sao ư? Có thể các quý vị đã bỏ qua một vài bước quan trọng hoặc phạm một vài sai lầm nào đó trong quá trình đánh bóng gỗ… Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé, Huongluxury sẽ cung cấp cho các quý vị một vài lỗi sai cơ bản trong việc sơn đồ gỗ tại nhà.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

1. Bỏ qua bước chà nhám

Nếu như vô tình quý vị đọc ở đâu đó rằng, quý vị chẳng cần phải cất công chà nhám gỗ làm gì cả, cứ thế mà sơn thôi, thì đó là sai lầm đầu tiên mà quý vị mắc phải rồi đấy. Theo kinh nghiệm của các thợ mộc lành nghề, việc chà nhám là yếu tố cần thiết để gỗ có một bề mặt mịn màng, từ đó lớp sơn sẽ trở nên đều và nhẵn bóng hơn. Tuy nhiên, quý vị cũng không nên chà quá mạnh và quá lâu vì sẽ bào mòn gỗ, làm cho gỗ không thể nổi vân đẹp được. Ngoài ra, giấy nhám được sử dụng phải là loại có lớp cát nhám mỏng để không làm trầy gỗ quá nhiều.


2. Không làm sạch bụi bẩn trên gỗ

Bụi bẩn, đất cát dính trên gỗ sẽ làm lớp sơn khó dính, gây xù xì, thậm chí là vón cục lớp sơn, khiến cho bề mặt gỗ trông xấu xí hơn. Vì thế, để có một bề mặt sơn thật đẹp, trước khi đánh bóng gỗ quý vị nên làm sạch bụi bẩn bằng cách dùng vải mềm lau chùi thật kỹ cho sản phẩm gỗ nhé. Chú ý không dùng khăn giấy, vì chính khăn giấy cũng có chứa bụi giấy, gây khó khăn khi làm sạch.


3. Bỏ quên lớp sơn lót

Quý vị có biết không, sơn lót cũng giống như kem nền trong trang điểm vậy đó. Nó đóng vai trò nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm, đồng thời giữ cho tuổi thọ của sản phẩm được lâu hơn. Chính vì thế, hãy phủ cho sản phẩm gỗ một lớp áo mỏng trước khi tiến hành sơn và đánh bóng gỗ. Hãy sử dụng một con lăn để sử dụng trên bề mặt rộng, và cọ nhỏ để có thể luồn lách vào những khe nhỏ hơn.

Sau khi lớp áo ấy khô, quý vị dùng giấy nhám để xử lý những chỗ bị phồng rộp hoặc sơn vón cục trong quá trình lăn sơn lót, sau đó dùng khăn mềm lau lại là được.


4. Bỏ qua các chi tiết nhỏ

Hãy thật tinh tế trong quá trình sơn đồ gỗ quý vị nhé. Cũng như sơn lớp sơn lót, quý vị dùng con lăn để sơn 3 lớp lên bề mặt gỗ, dùng cọ nhỏ để sơn những ngóc ngách và con lăn không đến được. Để khô trong khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó sơn lại một lớp mới. Hãy chú ý loại bỏ những bong bóng sơn và những chỗ bị vón cục để không làm mất thẩm mỹ của món đồ.


5. Không dùng sơn bóng ở lần sơn cuối cùng

Sơn bóng là lớp áo ngoài cùng có chức năng bảo vệ cho món đồ gỗ ấy. Lớp sơn có nhiệm vụ đánh bóng gỗ và giữ cho lớp sơn được bền màu hơn. Hãy dùng một con lăn mới để sơn bóng, và chắc chắn rằng quý vị sơn đủ nhẹ nhàng để không làm xuất hiện những bong bóng sơn nhé!

Đó là tất cả những sai lầm khi sơn đồ gỗ quý vị mà Huongluxury muốn chia sẻ đến quý vị. Chúc các quý vị thành công khi trổ tài làm thợ mộc tại nhà nhé!