Sự bền vững

Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch cho bản thân

Bạn muốn đạt được những gì? Bằng cách nào? Trong bao lâu? Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Lập kế hoạch chính là đề ra mục tiêu và phương thức

Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ bao gồm đích đến mà bạn muốn đạt được, và các bước để thực hiện nó. Nó sẽ giúp bạn nhận ra mình đang đứng ở đâu và cần làm gì để chiến thắng.

Lên kế hoạch gắn mục tiêu với thời gian nhất định

Bạn không thể thực hiện nhiều việc cùng lúc cũng như không thể ngồi không mà không làm gì. Mỗi khắc trôi qua đều vô cùng quý giá. Một ngày chỉ có 24 giờ và bạn cần cân bổ thời gian cho hợp lý vào những bước đi. Như vậy, công việc sẽ không bị rối lên. Cũng giống như việc bạn đi học phải có thời khóa biểu cụ thể vậy. Mỗi ngày học những môn nào, thời gian bao lâu. Nếu biết cách quản lý hiệu quả, bạn sẽ thấy mình còn rất nhiều thời gian cho những hoạt động cá nhân.

Việc lên kế hoạch cho bản thân giúp bạn hình thành tiêu chuẩn và nguyên tắc trong cuộc sống. Tuân theo những gì đã được lên kế hoạch sẽ biến bạn thành một con người sống có nguyên tắc, có trách nhiệm.

Người ta đã tiến hành một thí nghiệm, họ nuôi một chú khỉ và đặt nó bên cạnh một túi cát, mỗi khi họ mở miệng túi để cát chảy hết ra ngoài thì cho nó ăn, cứ lặp lại như vật trong một thời gian. Sau này, họ nhận thấy khi cát trong túi chưa chảy hết, dù đưa thức ăn vào trước nó cũng sẽ không ăn. Nó chỉ ăn khi cát trong túi đã rơi hết.

Cũng tương tự như khi ta thực hiện theo một kế hoạch đã định, dần dần sẽ hình thành trong chúng ta những nguyên tắc mà ngay cả bản thân cũng không thể phá bỏ.

Chỉ người làm việc lớn mới cần lên kế hoạch?

“Để thành công, bất cứ ai cũng cần một khao khát cháy bỏng và sự rõ ràng về mục đích, kiến thức và những điều mà mình mong muốn”. Đây là câu nói nổi tiếng của nhà văn Napoleon Hill, người sáng lập ra thể loại văn học hiện đại “thành công học”.

Đại sứ nữ quyền Emma Watson từng chia sẻ cô luôn lập kế hoạch cho mỗi dự định của mình, dành nhiều thời gian để học hỏi và hoàn thiện suy nghĩ bản thân. Cô đã đọc rất nhiều sách và nghe rất nhiều những chia sẻ của các chuyên gia về lĩnh vực mình quan tâm. Mỗi tuần cô đều giao nhiệm vụ cho mình phải đọc xong một cuốn sách và mỗi tháng đọc thêm một cuốn nữa cho CLB sách Our Shared Shelf.

Để tìm được kho báu, bạn cần có một tấm bản đồ chi tiết và chính xác. Cũng như việc muốn thành công, bạn cần có một kế hoạch cho từng bước đi và cả kế hoạch cho sự thất bại.

Vậy thì, ngay từ những ngày đầu năm mới, hãy tự lên kế hoạch cho bản thân một cách tỉ mỉ, chi tiết nhất có thể. Chúc bạn cả năm nay sẽ ngập tràn thành công và hạnh phúc.

Xem thêm: các khoản chi tiêu trong gia đình, du lịch tết nguyên đán, cách bày mâm ngũ quả, chăm sóc mai vàng sau tết, trang trí nhà ngày tết