Những việc không nên làm đối với người bệnh viêm xoang

Viêm xoang gây nên các phiền phức lớn đến người bệnh nhất là khi thời tiết thay đổi thất thường. Tình trạng bệnh có thể trở nặng, biến chứng hoặc thuyên giảm nếu quý vị biết cách phòng ngừa và điều trị đúng cách. Qua bài viết, sau đây Huongluxury mách quý vị những điều người bệnh viêm xoang tuyệt đối không được làm. Quý vị lưu lại ngay để bảo vệ sức khỏe và không làm bệnh nặng thêm.

Trong nhà

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây là một trong những điều cấm kỵ đối với bệnh nhân mắc chứng viêm xoang. Trong trường hợp quý vị đang ngồi trong phòng điều hòa với nhiệt độ lạnh hoặc ấm hơn bên ngoài từ 10 độ, khi quý vị đột ngột đi ra ngoài thời tiết nóng hoặc lạnh hơn trong phòng có thể khiến tình trạng viêm xoang tái phát. Thời tiết trở lạnh nhanh, thay đổi thời tiết đột ngột cũng khiến bệnh viêm xoang nặng hơn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tình trạng viêm xoang trở nên khó điều trị hơn. 

Xem thêm: Tất tần tật về bệnh viêm xoang quý vị nên biết

Sử dụng đồ ăn dẫn đến dị ứng

Người mắc bệnh viêm xoang nếu thường xuyên ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Các bác sĩ và chuyên gia y tế thường đưa ra lời khuyên người mắc viêm xoang không nên hoặc hạn chế ăn các thực phẩm chế biến từ bơ sữa hay uống sữa, thực phẩm và gia vị cay nóng cũng nên hạn chế. Các thực phẩm này sẽ khiến chất nhầy trong khoang mũi được sản sinh nhiều hơn khiến viêm xoang trầm trọng. 

Xem thêm: Cách hạn chế bệnh viêm xoang hiệu quả

Ăn đêm

Ăn đêm không chỉ là sát thủ với vóc dáng mà còn là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang nặng hơn. Khi ăn đêm cơ thể không tiêu hóa kịp khiến dạ dày trào ngược ảnh hưởng đến việc thở, cụ thể hơn là ảnh hưởng đến hệ hô hấp, họng và xoang mũi. Điều này dẫn đến tình trạng viêm xoang nghiêm trọng hơn. Đồng thời, người bệnh cần giải quyết triệt để bệnh trào ngược dạ dày mới có thể cải thiện được tình trạng bệnh viêm xoang. 

Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Trong trường hợp người bệnh thường xuyên tiếp xúc với lông động vật, phấn hoa, bụi vải, nấm mốc, bụi bẩn… cũng khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vi khuẩn và vi rút từ môi trường thông qua các vật trên có thể xâm nhập vào cơ thể khiến viêm xoang tái phát hoặc trở nặng bất ngờ. Đối với người có mũi mẫn cảm, nếu không diệt vi khuẩn tốt mà còn thường xuyên bị kích ứng do tiếp xúc nhiều với mùi hương quá nồng cũng khiến tình trạng viêm xoang trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. 

Ngoáy mũi thường xuyên

Một trong những nguyên nhân gây nên viêm xoang chính là tổn thương niêm mạc khoang mũi. Trong trường hợp quý vị thường xuyên ngoáy mũi bằng tay, vi khuẩn từ tay có thể xâm nhập và làm tổn thương niêm mạc mũi sinh ra viêm xoang. Đối với người đang mắc chứng viêm xoang, vi khuẩn từ môi trường dính trên ngón tay sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm dẫn đến khó điều trị hơn. Ngoáy mũi bằng tay cũng khiến bệnh viêm xoang dễ tái phát với mức độ nghiêm trọng. 

Trên đây là những điều người bệnh viêm xoang tuyệt đối không được làm nhằm hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn. Để bệnh cải thiện quý vị nên áp dụng chế độ vệ sinh khoang mũi hàng ngày, tăng cường các chất dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hạn chế tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm và người mắc bệnh giống mình.

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .