Ổ vi khuẩn trong nhà tắm hình thành do những nguyên nhân sau

Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi trong nhà của chúng ta. Nếu không tìm hiểu kỹ và nhanh chóng loại bỏ, chúng sẽ gây hại đến sức khỏe gia đình quý vị. Trong đó, phòng tắm là một trong những nơi vi khuẩn dễ tích tụ nhất, đặc biệt là trên các dụng cụ nhà tắm quý vị thường sử dụng. Nguyên nhân hình thành và cách xử lý ổ vi khuẩn này ra sao? Mời quý vị cùng khám phá nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Ổ vi khuẩn trong nhà tắm hình thành từ đâu?

Nhà tắm là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn mà quý vị không hề ngờ tới. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng phát triển ngày một mạnh hơn và tiếp xúc với cơ thể chúng ta hàng ngày? Chắc chắn là nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao. Một số nơi hình thành vi khuẩn trong nhà tắm mà quý vị cần biết như:

  • Vòi hoa sen – nơi chứa đựng vi khuẩn quý vị không ngờ

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được rằng bên trong vòi sen inox nhà quý vị có rất nhiều vi khuẩn. Chúng trú ngụ trong chiếc dụng cụ nhà tắm này và dần sinh sôi nảy nở theo thời gian. Hầu hết vi khuẩn ở vòi hoa sen gây ra các bệnh liên quan đến phổi của quý vị, rất nguy hiểm.  

  • Chậu rửa mặt – không sạch như quý vị tưởng

Chậu rửa mặt cũng là một nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Vi khuẩn ở thành chậu có thể bám vào da mặt, tay…. rồi dần xâm nhập vào cơ thể chúng ta. 

  • Vi khuẩn đến từ bồn cầu trong nhà tắm

Bên cạnh những dụng cụ nhà tắm thì bồn cầu là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nhiều gia đình vì thế mà đã tách riêng nhà tắm và nhà vệ sinh ra hai khu vực khác nhau. Bồn cầu chứa một lượng vi trùng cực kỳ lớn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. 

  • Sàn nhà tắm – không gian sinh tồn của nhiều loại vi khuẩn

Sàn nhà tắm sẽ trở thành “ổ vi khuẩn” cực kỳ lớn nếu quý vị không làm sạch nó thường xuyên. Những vật dùng quý vị dùng có thể tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà tắm nên quý vị không nên coi nhẹ trường hợp này. 

Vì sao dụng cụ nhà tắm trở thành ổ vi khuẩn?

Dù được sử dụng với các hóa chất tẩy rửa hàng ngày nhưng vì sao các loại dụng cụ nhà tắm lại tiềm ẩn nhiều ổ vi khuẩn đến vậy? Nguyên nhân sẽ được giải đáp ngay sau đây: 

  • Với vòi hoa sen

Sau khi sử dụng một thời gian, nếu không tẩy lớp cặn canxi bám dính trên vòi thì việc vi khuẩn tích tụ là không thể tránh khỏi. Chính lớp cặn ấy là nơi để chúng phát triển mạnh mẽ hơn và làm hại cơ thể chúng ta. 

  • Với chậu rửa mặt

Mỗi ngày đi học, đi làm về, quý vị lại rửa mặt, rửa tay trong chậu. Vi khuẩn có thể theo đó mà bám vào thành chậu. Đồng thời, phần nước đọng lại mỗi ngày sau khi sử dụng cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

  • Với bồn cầu

Vi khuẩn gây bệnh thường bám vào những lớp cặn trên bề mặt sứ của bồn cầu. Có loài có thể tồn tại đến 6 tuần mà không hề bị tiêu diệt bởi các hoạt động tẩy rửa thông thường. Bên cạnh đó, không ít gia đình vì bận rộn mà quên đi việc vệ sinh bồn cầu khiến vi khuẩn ngày một tăng lên. Để hạn chế việc vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, quý vị nên vệ sinh bồn cầu mỗi ngày hoặc ít nhất 2 lần/tuần. 

  • Với sàn nhà tắm

Sẽ ra sao nếu sàn mọc rêu, chứa đầy những vết cặn, vết bẩn trong một thời gian dài? Chắc hẳn là sẽ không có một loại vi khuẩn nào lại bỏ qua một môi trường phát triển tốt đến thế. Chân tay chúng ta thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà khi tắm rửa vệ sinh, vì thế nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập là rất cao. 

Tốt nhất quý vị nên làm sạch và tẩy sàn nhà tắm mỗi tuần để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình của mình. Khi thực hiện, đừng quên dùng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc những nguyên liệu thiên nhiên như giấm, baking soda, chanh…

Dù bận thế nào quý vị cũng đừng quên vệ sinh nhà tắm hàng tuần để đảm bảo sức khỏe cho mình và cả gia đình nhé! Chúc quý vị thực hiện thành công!