Phòng tránh bệnh truyền nhiễm, bắt đầu từ việc vệ sinh nhà cửa

Những loại bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan, gây nên ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của quý vị và gia đình. Vì thế, để quá trình học tập, làm việc của cả gia đình không gián đoạn, quý vị cần biết cách phòng tránh những căn bệnh này, bắt đầu từ việc đơn giản nhất chính là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Bài viết dưới đây Huongluxury sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho quý vị. Cùng thực hiện theo nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Vi khuẩn phát triển khi vệ sinh nhà cửa cẩu thả 

Các loại vi khuẩn luôn tồn tại xung quanh trong căn nhà của quý vị. Đặc biệt, chúng hiện diện tại nhiều vị trí, bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc. Tuy không phải vi khuẩn nào cũng gây bệnh, nhưng vị trí nào vi khuẩn tồn tại càng nhiều thì càng gây nguy hiểm cho con người, dễ gây nên các bệnh truyền nhiễm.

Một số địa điểm chứa rất nhiều vi khuẩn mà quý vị có thể không biết như là bồn rửa chén. Những nơi treo bàn chải đánh răng cũng khiến cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Nhà vệ sinh, đặc biệt là toilet cũng là địa điểm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà quý vị cần chú ý làm sạch. 

Cách vệ sinh nhà cửa để loại bỏ vi khuẩn

Nhà cửa cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Để việc vệ sinh nhà cửa đạt hiệu quả quý vị nên lưu ý một số điều sau:

Thời gian và dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Để ngăn chặn các căn bệnh truyền nhiễm, việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ các vi khuẩn, virus gây hại là điều rất cần thiết. Quý vị có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh, loại bỏ các vi khuẩn, mầm mống gây bệnh cho căn nhà. Bên cạnh đó, giấm ăn, baking soda cũng là một chất tẩy rửa, diệt vi khuẩn hữu hiệu mà quý vị có thể dùng để vệ sinh nhà bếp. 

Trong nhà vệ sinh, quý vị có thể sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hơn giúp diệt khuẩn, làm sạch toilet hiệu quả. Mỗi ngày, quý vị nên dành thời gian khoảng 30 phút để dọn vệ sinh nhà cửa, hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, cuối tuần quý vị cần tổng vệ sinh và sắp xếp lại một lần nữa cho thật gọn gàng, ngăn nắp. 

Các bước vệ sinh nhà cửa

Để nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ và nhanh chóng, quý vị nên tiến hành vệ sinh từng khu vực một cách khoa học như sau:

Vệ sinh nhà bếp: Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu quý vị vệ sinh không kỹ lưỡng, chúng có thể khiến cho quý vị mắc phải các bệnh truyền nhiễm về tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ… Khi vệ sinh nhà bếp, quý vị nhớ diệt khuẩn, lau sạch bàn ăn, bồn và vòi rửa chén, tủ đựng đồ, tủ lạnh… Bên cạnh đó, quý vị cũng nên sắp xếp nhà bếp gọn gàng, lau sạch chén ăn mỗi ngày, tránh để bụi bẩn, đọng nước. Sàn nhà phòng bếp cũng cần được lau sạch bằng các sản phẩm nước tẩy rửa chuyên dụng. 

Vệ sinh nhà tắm: Khăn tắm cần được thay mỗi ngày. Quý vị cũng cần đổ rác trong phòng tắm chứa giấy vệ sinh, tã trẻ nhỏ… mỗi ngày. Sau đó, quý vị xịt thuốc khử trùng vào thùng rác để tránh vi khuẩn sinh sôi. Các vòi nước, tay nắm trong phòng tắm cùng cần được rửa, lau chùi sạch sẽ. 

Phòng khách, đồ đạc trong nhà cũng cần được lau chùi thường xuyên, tránh bụi bẩn và loại bỏ nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn, muỗi, ruồi gây bệnh truyền nhiễm. Các đồ chơi của bé cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Quý vị hãy nhớ gom và đổ rác mỗi ngày để nhà cửa thông thoáng, không ẩm ướt, bốc mùi. Khi vệ sinh, lau nhà bằng nước tẩy rửa, quý vị nên đeo găng tay để các hóa chất không gây hại cho làn da. 

Trên đây là cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp quý vị phòng tránh bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Đừng quên đồng hành cùng Huongluxury để tích lũy nhiều hơn những kiến thức hữu ích cho mình nhé!