Phụ nữ kết hôn xong có nên chỉ ở nhà nội trợ?

Những chủ đề xoáy quanh việc “Phụ nữ sau kết hôn có nên ở nhà nội trợ” luôn là chủ đề “nóng hổi” trên tất cả diễn đàn xã hội. Đại đa số phụ nữ hiện đại ngày nay đều có suy nghĩ là dù đã kết hôn nhưng vẫn muốn tự chủ và xây dựng kinh tế cho bản thân mà không phải lệ thuộc vào chồng. Tuy nhiên, thực tế, quan điểm Công – Dung – Ngôn -Hạnh truyền thống “ngăn bước” người phụ nữ Việt Nam làm kinh tế. Liệu quan điểm đó có thực sự là rào cản? Hãy cùng Huongluxury khám phá trong bài viết sau!

Sự bền vững

Bàn về chuyện “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” của người phụ nữ Việt Nam

Đã từ lâu, “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” luôn là thước đo chuẩn mực tiêu chuẩn của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì truyền thống tốt đẹp này mà người phụ nữ Việt Nam luôn hoàn thiện mình và thường có tâm lý hi sinh tất cả vì gia đình. Nhất là khi có chồng và con. Vậy chuẩn mực “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” là gì?

 • Công là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, may vá thêu thùa và nuôi dạy – chăm con.
 • Dung trong từ “dung nhan”, ý chỉ về nhan sắc của người phụ nữ.
 • Ngôn là ý chỉ về người phụ nữ phải biết ăn nói nhỏ nhẹ, kín đáo…Biết cư xử lễ phép, đúng phép tắc.
 • Hạnh trong từ “Đức hạnh”, ý chỉ người phụ nữ phải có đạo đức, sự chung thủy và lòng son sắt giữa các mối quan hệ vợ -chồng, cha mẹ – con cái…

Điều gì sẽ xảy ra nếu giữ “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” theo tập tục truyền thống xưa?

Theo dòng chảy thời gian và phát triển, nếu cứ tiếp tục giữ khư khư “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” với quan điểm tập tục thời xưa thì người phụ nữ sẽ rất dễ mất đi giá trị bản thân. Chẳng hạn như, quan điểm “Công” của ngày xưa đồng nghĩa với việc người phụ nữ phải quán xuyến tất cả từ việc nhà, chăm con cho đến nuôi dạy con cái.

Khối lượng công việc này sẽ chiếm hết quỹ thời gian và không có thời gian chăm sóc, làm đẹp cho bản thân. Đó là chưa kể đến việc họ phải từ bỏ các công việc hiện tại cũng như những cơ hội thăng tiến và khẳng định vị trí bản thân. Lâu dần, chị em dễ sinh ra tâm lý chán chường, dễ cáu gắt và đôi khi kèm theo sự xuất hiện của dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Xét về góc nhìn kinh tế, người phụ nữ sẽ bị lệ thuộc vào người chồng rất nhiều. Mọi khoản chi tiêu ăn uống, thuê nhà… đều dựa vào khoản tiền lương hàng tháng của chồng. Nếu mọi chuyện thuận lợi thì chẳng có gì đáng nói. Ngược lại, kinh tế khó khăn sẽ dẫn đến các cuộc cãi vã, “cơm không lành, canh không ngọt”.

Như vậy, xét trên mọi khía cạnh, người phụ nữ vẫn nên làm chủ cuộc đời mình và đi làm để khẳng định bản thân!

“Công – Dung – Ngôn – Hạnh” thời hiện đại

Nếu đem quan điểm “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” của thời xưa áp dụng vào thời hiện đại sẽ xảy ra những chiều hướng xấu như Huongluxury đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ ngày nay nên loại bỏ nó mà hãy nâng cấp thành phiên bản “thời hiện đại”

Vậy quan điểm “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” phiên bản hiện đại nên thế nào?

 • Công: những công việc nhà nên có sự san sẻ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt từ người chồng. Sự san sẻ chính là khởi nguồn của yêu thương và hạnh phúc. Sau những giờ tan làm mệt mỏi, vất vả, nếu có được sự hỗ trợ từ người chồng sẽ giúp các chị em vơi bớt áp lực. Từ đó, chị em mình sẽ có thời gian nghỉ ngơi và tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn.
 • Dung: ngày nay vẻ đẹp không chỉ gói gọn mỗi “nội dung” mà còn ở “hình thức”. Xã hội ngày càng phát triển đã khiến cho sắc đẹp đã trở thành một tiêu chí cần phải có. Theo các nghiên cứu, người phụ nữ có hình thức đẹp hoặc ưa nhìn sẽ có nhiều cơ hội và thành công trong công việc hơn hẳn.
 • Ngôn: Không còn những khuôn phép “gọi – dạ, bảo – vâng”. Phụ nữ hiện đại ngày nay không chỉ được quyền “tự do ngôn luận” mà họ còn có thể đưa ra các chính kiến, bàn luận về các vấn đề khoa học – kinh tế – chính trị…
 • Hạnh: Hãy luôn gìn giữ và nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

Xã hội phát triển kéo theo giá trị vật chất cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, phụ nữ nên đi làm kiếm tiền để đóng góp thu nhập cùng chồng. Đồng thời chúng ta cũng có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống trong xã hội, giúp dễ dàng hơn trong việc giáo dục con cái về sau thay vì cứ mãi trốn trong bốn bức tường.


8 Việc phụ nữ hiện đại Việt Nam nên duy trì và phát triển

Đã là một người phụ nữ hiện đại thì chúng ta nên:

1. Duy trì cuộc sống tự lập

Trước khi kết hôn, phụ nữ chúng ta vẫn đi làm và tự nuôi sống bản thân. Vậy tại sao sau khi có gia đình, chúng ta lại dần mất đi tính độc lập ấy? Tính độc lập mất đi đồng nghĩa với một sự lệ thuộc vô hình. Chỉ khi có thể tự mình kiếm ra tiền thì khi có nhu cầu mua sắm, đi chơi hoặc gặp gỡ quý vị bè, quý vị sẽ không cần phải đắn đo suy nghĩ hay nương nhờ sự trợ giúp từ người quý vị đời của mình. Người phụ nữ độc lập sẽ luôn mạnh mẽ hơn, không bi lụy và yếu đuối khi phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, và chắc chắn sẽ là người phụ nữ hạnh phúc.

2. Luôn cập nhật những thay đổi của xã hội

Để tránh một cuộc hôn nhân nhàm chán, hoặc trở thành một người mẹ không hay biết về sự thay đổi của thế giới ngày nay để truyền đạt cho con, phụ nữ cần phải luôn học hỏi những điều mới trong cuộc sống. Bổ sung thêm những kiến thức, công nghệ mới không bao giờ là uổng phí. 

Thay vì một cuộc sống hằng ngày chỉ dọn dẹp, nấu ăn chăm sóc gia đình dần trở nên nhàm chán, việc học hỏi sẽ giúp quý vị đổi mới mỗi ngày. Bên cạnh đó, quý vị cũng có thể chia sẻ tâm sự cùng nửa kia của mình bằng những kiến thức đã lĩnh hội, thay vì chỉ như một khúc gỗ ngồi lắng nghe mà không hiểu đối phương đang nói gì! Sự thấu hiểu chia sẻ từ công việc ngoài xã hội đến gia đình là cách để phụ nữ duy trì sự êm ấm trong gia đình nhỏ của mình, đồng thời giáo dục con cái trở thành người có hiểu biết hơn.

3. Tự chủ về kinh tế

Nếu chấp nhận với một cuộc sống nội trợ thuần túy thì quý vị sẽ mất đi sự quyết định, lựa chọn tất cả những gì liên quan đến tài chính trong gia đình. Một người phụ nữ tự chủ kinh tế sẽ giảm bớt nỗi lo về chi tiêu sinh hoạt cho nửa kia của mình, tránh đi những sự cãi vã không cần thiết, và có thể tự do quyết định các vấn đề tài chính của riêng mình. Quan trọng nhất là sẽ giúp quý vị xây dựng sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

4. Tăng tính tự trọng

Hãy nghĩ tới viễn cảnh mọi người trong gia đình xem mình là một người chỉ biết ăn mà không biết làm. Lâu dần sẽ làm cho quý vị cảm thấy tự ti, buồn bã, trầm cảm. Là một người phụ nữ tự chủ kinh tế, quý vị có thể tự mình quyết định xem bản thân muốn gì, có được gì, cần gì hay không cần gì.

5. Thúc đẩy khả năng cá nhân

Mỗi người trong chúng ta đều có ước mơ. Chỉ có ước mơ mới giúp con người tự phát triển bản thân tốt hơn, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Chính vì vậy, khi học hỏi được nhiều hơn về kiến thức, kỹ thuật và các lĩnh vực chuyên môn… quý vị sẽ dần trở nên mạnh mẽ, thích ứng được với các thay đổi trong cuộc sống, biết tự đứng lên sau những lần khó khăn, vấp ngã.

6. Hỗ trợ tốt cho gia đình

Trong xã hội hiện nay, nếu chỉ có người chồng đi làm, thì đa phần chỉ có thể lo được vấn đề cơm áo gạo tiền hoặc sinh hoạt phí trong gia đình. Nhưng nếu người phụ nữ tự chủ kinh tế thì sẽ giúp có thêm một khoản dư trong ngân sách. Khoản dư này rất quan trọng bởi chúng sẽ được dành cho những khi cấp bách hoặc cho những chuyến du lịch trong gia đình hay những lớp học năng khiếu thêm mà con quý vị mong muốn được tham gia…

7. Không lãng phí kỹ năng và kiến thức

Ba mẹ nuôi chúng ta khôn lớn, cho chúng ta học thành tài, chỉ mong sau này chúng ta có thể thành công trong cuộc sống bằng những kiến thức đã được lĩnh hội ở trường. Nếu sau khi kết hôn mà quý vị lựa chọn công việc nội trợ thì chẳng phải tất cả những cố gắng trong suốt một khoảng thời gian dài đó đều là vô ích hay sao?

Chính vì vậy quý vị cần phải tận dụng, phát huy những kiến thức, kỹ năng quý giá đó vào cuộc sống hôn nhân gia đình. Không nên lãng phí chúng nhé!

8. Xây dựng hình ảnh một người mẹ lý tưởng

Phụ nữ tự chủ kinh tế không chỉ san sẻ nỗi lo tài chính cùng chồng mà còn có thêm nhiều kiến thức để chỉ dạy con cái, lựa chọn, định hướng cho con được phát triển một cách toàn diện nhất.


Chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”

Sunlight phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang thực hiện chương trình có tên gọi “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”, nhằm truyền cảm hứng và khơi dậy đam mê, mang đến cơ hội làm kinh tế cho phụ nữ nông thôn, giúp khẳng định vị thế của mình trong gia đình và xã hội. 

Là một chương trình mang đậm tính nhân văn, “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” hướng đến mục tiêu 2000 phụ nữ được truyền cảm hứng tự tin làm kinh tế, 1000 ý tưởng được kết nối vốn vay tài chính, 700 phụ nữ được đào tạo, trang bị kiến thức & kỹ năng, 29 dự án tiêu biểu được trao giải thưởng dự án khởi nghiệp cấp quốc gia. 

 • Phạm vi triển khai: 9 tỉnh, thành toàn quốc bao gồm: Lào Cai, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bến Tre và Đồng Tháp.
 • Đào tạo kỹ năng quản lý, kinh doanh: Trong tháng 9 và 10 năm 2020, Sunlight sẽ phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng: Lựa chọn ý tưởng kinh doanh; Lập kế hoạch kinh doanh, cách bán hàng; Quản lý nguồn vốn và lợi nhuận kinh doanh; Giao tiếp và tư vấn khách hàng; Quản lý thời gian.
 • Kết nối vay vốn: Trong tháng 11 và 12, chương trình sẽ trao tặng giải thưởng và kết nối vay vốn tài chính vi mô từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại mỗi tỉnh cho các dự án khởi nghiệp tiêu biểu.

Phụ nữ Việt Nam luôn là những người “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hãy là một người phụ nữ tự tin, năng động và giỏi giang trong thời kỳ hội nhập, hiện đại hóa đất nước quý vị nhé!

>>> Xem thêm: