Quy trình dọn nhà mới xây đúng chuẩn

Để tránh tình trạng phòng khách ám mùi sơn, nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi… quý vị cần áp dụng quy trình dọn dẹp đúng. Bên cạnh đó, việc dọn nhà theo các bước được lên kế hoạch sẵn sẽ giúp quý vị tránh được việc mất sức cũng như tốn thời gian dọn dẹp. Vậy đâu là quy trình dọn dẹp nhà mới thật khoa học. Những lời khuyên hữu ích dành cho quý vị đây:

Vệ sinh phòng tắm

Dọn bên trong nhà trước

Đầu tiên quý vị nên dọn các hạng mục công trình bên trong nhà trước, dọn dẹp nội thất rồi mới đến trần, tường và sàn. Để làm được điều đó, quý vị nên mang các đồ nội thất trong nhà đến một vị trí khác. Sau đó tiến hành vệ sinh từ trên xuống dưới, từ tầng cao nhất xuống tầng thấp nhất và từ trần xuống. Quét sạch trần nhà sau đó xuống tường bốn xung quanh và cuối cùng là sàn nhà. 

Dọn trần, tường và sàn nhà

Đối với trần nhà nên dùng chổi dài quét các bụi bặm, mạng nhện xuống, thực hiện tương tự với tường nhà. Phần cửa sổ gỗ dùng khăn ẩm lau sạch và dùng khăn sạch lau khô lại. Cửa kính có thể dùng nước lau kính và giấy báo lau sạch. Đối với sàn gạch và đá, quý vị dùng nước lau sàn và chổi lau. Với sàn gỗ, tốt nhất là dùng máy hút bụi và khăn ẩm lau sạch. 

Nhà vệ sinh, nhà bếp

Với nhà tắm, nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi có thể dùng giấm ăn, baking soda, chanh tươi, nước nóng để giải giải quyết. Ngoài ra quý vị cũng có thể dùng bã cafe, túi thơm, sáp thơm, dầu gió, tinh dầu, vỏ cam, hoa khô… để tạo mùi hương dễ chịu cho không gian. Với nhà vệ sinh ẩm mốc có thể dùng than củi, vôi, nến, máy hút ẩm để xử lý…

Với nhà bếp quý vị có thể dùng các sản phẩm khử mùi hiệu quả như chanh tươi, giấm, baking soda. Ngoài ra quý vị nên tiến hành vệ sinh tủ đựng bát trên cao, sau đó đến bàn bếp rồi mới tới bệ rửa bát. Có thể dùng nước rửa chén và nước nóng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. 

Vệ sinh nội thất

Với nội thất gỗ, quý vị có thể dùng khăn mềm để lau sạch. Đến kẽ đồ đạc, quý vị có thể dùng chổi lông hoặc bàn chải đánh răng để chà xát. Với đồ nội thất bằng sành sứ thủy tinh có thể vệ sinh với nước rửa chén. Đồ nội thất da nên dùng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để tránh làm hỏng bề mặt. Sau khi tiến hành vệ sinh toàn bộ bên trong nhà, quý vị có thể sắp xếp đồ đạc lại vị trí ban đầu. 


Vệ sinh bên ngoài nhà

Sau khi tiến hành vệ sinh bên trong, quý vị vệ sinh tổng thể lại toàn bộ ngôi nhà bao gồm cả bên ngoài. Thực hiện dọn dẹp, quét, lau cửa ra vào, cổng… Đối với các gia đình có sân vườn, hãy tiến hành quét lá, cắt tỉa cỏ, tưới nước cho cây. Quét dọn vệ sinh toàn diện, sắp xếp lại đồ đạc trong vườn cho gọn gàng, ngăn nắp. 

Bài viết đã cung cấp đến các quý vị quy trình dọn vệ sinh nhà mới đúng chuẩn. Ngoài ra, quý vị có thể tham khảo thêm các mẹo hay để giải quyết tình trạng nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi tại các bài viết khác của chúng tôi.