Quy trình vệ sinh bể cá cần lưu ý những gì?

Ngày nay, nhiều người có sở thích nuôi cá cảnh. Điều này vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà lại chiều lòng những thú vui tao nhã của quý vị. Hơn nữa, khoa học còn chứng minh rằng, ngắm cá cảnh hàng ngày còn là cách thư giãn đầu óc rất hiệu quả. Để đảm bảo cho việc chăm sóc cá thật thuận lợi, Huongluxury nhắc quý vị lưu ý đến quy trình vệ sinh bể cá thật bài bản và khoa học theo hướng dẫn dưới đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Lưu ý khi thay nước bể cá

Dọn vệ sinh nước bể sẽ giúp cho cá có môi trường sống sạch, tốt hơn và khử mùi hôi từ bể. Bên cạnh đó còn tăng tính thẩm mỹ cho bể. Quý vị cần vệ sinh bể cá 1 lần/ tuần là phù hợp nhất. Tuy nhiên, quý vị không nên thay toàn bộ nước trong bể vì những vi khuẩn tích trữ trong nước trước đó giúp duy trì sự phát triển của cá và những sinh vật khác. Thay tỉ lệ nước 20-30 % mỗi lần vệ sinh nước bể là lời khuyên phù hợp nhất.

Sau khi thay nước, quý vị hãy dùng vòi hút chân không để làm sạch sỏi và các phụ kiện khác trong bể. Ngoài ra, quý vị cũng nên lưu ý nếu sử dụng nước máy để thay nước, hãy xả ra một chiếc chậu cho hết clo rồi mới đổ vào bể vì hóa chất này có thể gây chết cá. 


Lưu ý khi vệ sinh các đồ trang trí

Khi vệ sinh bể cá, quý vị nên lưu ý không dùng bất kỳ chất hóa học gì để làm sạch. Với những phụ kiện, đồ trang trí thì cần những chất tẩy rửa mới làm sạch hoàn toàn chúng. Quý vị hãy tiến hành lấy các đồ trang trí trong bể ra và ngâm chúng trong dung dịch gồm 1 phần nước tẩy, 9 phần nước nóng. 

Ngâm trong khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi quý vị dùng cọ chà sạch các mảng bám, rêu, vết nhám trên đó. Lưu ý hãy dùng chất tẩy chuyên dùng làm sạch phụ kiện bể cá giúp diệt vi khuẩn và đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn. Sau khi cọ xong, quý vị rửa sạch phụ kiện, đồ trang trí bằng nước ấm một lần nữa rồi bỏ lại đúng vị trí trong bể cá. 


Lưu ý khi lau kính bể cá

Đây có vẻ là bước đơn giản nhất trong quy trình vệ sinh bể cá nhưng quý vị cũng không nên chủ quan vì không phải ai cũng biết cách lau kính sạch. Lau kính bể cá sẽ giúp làm sạch bề ngoài, giúp kính trong suốt, tăng tính thẩm mỹ của cả bể. Bước này sẽ được thực hiện trước khi thay nước/vệ sinh nước bể cá. Quý vị cần làm sạch cả bề mặt bên trong cũng như bên ngoài của bể.

Đối với bề mặt bên trong, quý vị sẽ dùng dụng cụ lau kính nam châm từ tảo biển để hút sạch bụi bẩn, mảng bám. Đối với bề mặt bên ngoài kính, hãy sử dụng nước xịt kính chuyên dụng để làm sạch, lau lại với khăn khô để kết thúc quy trình. Nếu bề mặt bên ngoài bị mảng bám khó lau, hãy thấm ít giấm ăn lên đó. Quý vị để trong vòng 20-30 phút rồi dùng khăn ẩm chà xát cho đến khi mảng bám biến mất thì thôi. 


Một số lưu ý khác

  • Cá thường rất nhạy cảm với môi trường sống, vì vậy quý vị phải biết cân đối giữa việc dọn vệ sinh và duy trì môi trường sống cho chúng. Không nên thay đổi quá đột ngột không gian, nước bể.

  • Nếu quý vị thay 2 lần nước/tuần thì chỉ thay 15% nước. Nếu lâu hơn thì thay 25% là con số hợp lý. Điều này để tránh tình trạng cá bị “lạ nhà”.

  • Nước trong bể không được phép nhiễm bất kể một chất hóa học nào.

  • Nhiệt độ nước trong bể: 18 độ C với loại cá nước lạnh và 25 độ C với các loại cá nhiệt đới quen sống trong nước ấm. 

Trên đây là những lưu ý trong quy trình vệ sinh bể cá cho những quý vị có niềm đam mê với cá cảnh. Chúc quý vị thành công và luôn thật hài lòng với bể cá tuyệt đẹp của mình!