Sự bền vững

1/ Tái chế giấy là gì?

Tái chế giấy là quy trình thu gom các loại giấy đã được tiêu thụ để tạo ra giấy tươi khác và có thể sử dụng được. Các loại giấy này sẽ được phân loại và tái chế trên quy trình tiên tiến, hiện đại, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị sử dụng, phục vụ đời sống chúng ta. 

Ý nghĩa và lợi ích của việc tái chế giấy

Tái chế giấy là một trong những hành động ý nghĩa không chỉ là một việc giúp tiết kiệm tài nguyên cho đất nước mà còn giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của chúng ta một cách hiệu quả.  Vậy tái chế giấy mang đến những lợi ích như thế nào? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

1. Hạn chế khai thác rừng quá mức

Gỗ chính là nguyên liệu chính để sản xuất giấy, do đó khi nhu cầu sử dụng giấy tăng cao việc thì nguồn rừng nguyên liệu không thể nào đáp ứng kịp và khiến cho nhiều người nghĩ đến việc khai thác rừng trái phép, làm cạn kiệt tài nguyên xanh của chúng ta. 

Vây nên khi thực hiện các phương pháp tái chế giấy chính là cách để bảo tồn thiên nhiên, tránh việc lạm dụng khai thác gỗ quá mức, làm xuất hiện nhiều đồi trọc dẫn đến nhiều thiên tai ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. 

2. Giảm khí CO2

Hằng ngày, rất nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất từ con người, từ các nhà máy xí nghiệp thải ra nhiều khí CO2, mà khí CO2 thì không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vậy nên để giúp môi trường luôn có lượng không khí sạch đủ để chúng ta hô hấp thì không thể nào không nhắc đến cây xanh. 

Nhưng nếu, nhu cầu sử dụng giấy nhiều thì việc khai thác gỗ, cây xanh cũng tăng . Dẫn đến quy trình hấp thụ CO2 và nhả ra khí O2 từ cây xanh bị suy giảm, thậm chí có thể cạn kiệt trong tương lai. Chính vì thế, lợi ích của việc tái chế giấy chính là giảm số lượng gỗ bị khai thác, bảo tồn rừng, lượng CO2 cũng sẽ được giảm giúp cho bầu không khí thêm trong lành. 

3. Giảm thiểu lượng chất thải rắn ra môi trường

Tái chế giấy chính là áp dụng các quy trình tiên tiến để sử dụng lại chất thải một cách khoa học và đảm bảo vệ sinh, an toàn. Vậy nên, lượng chất thải rắn thải ra môi trường sẽ được hạn chế nếu chúng ta áp dụng các phương pháp tái chế giấy đã qua sử dụng một cách hợp lý. 

Giấy là một loại chất thải rắn có thể tái chế đến 6 lần trước khi đem xử lý để đốt hoặc chôn lấp. Nếu 1 tờ giấy có thể tái chế đến 6 lần thì theo cấp số nhân bạn cứ tính sẽ thấy rằng việc làm này tiết kiệm được bao nhiêu tài nguyên rừng cũng như có thể làm giảm lượng chất thải ra môi trường một cách đáng kể. Ngoài ra, tái chế giấy còn tiết kiệm được diện tích đất dùng chôn lấp giấy hiệu quả. 

4. Tiết kiệm năng lượng

Để có thể sản xuất là giấy mới hoàn toàn phải trải qua rất nhiều công đoạn như khai thác gỗ, vận chuyển, chế biến,…nên nguyên liệu cũng như năng lượng để làm sản xuất rất tốn kém. Chính vì thế, khi tái chế giấy và sử dụng giấy tái chế không chỉ giúp tiết kiệm nguyên vật liệu mà còn tiết kiệm năng lượng hơn hẳn so với quy trình sản xuất mới hoàn toàn. 

Các phương pháp tái chế xử lý giấy 

Ở nước ta, hiện nay, xử lý phế liệu giấy lo các công ty môi trường được cấp phép thực hiện và có khá nhiều phương pháp xử lý được áp dụng, có thể kể đến như:

  • Phương pháp chôn lấp: Đối với phương pháp này, giấy đã qua sử dụng sẽ được đưa đến một khu vực quy định để thực hiện vùi lấp. Tại khu vực này giấy sẽ được che phủ bằng đất hoặc các vật liệu khách để tự dần phân huỷ. Quá trình này được theo giỏi nghiêm ngặt bởi các cơ quan quản lý để đảm bảo vệ sinh môi trường. 

  • Phương pháp ủ sinh học: Phương pháp này thường áp dụng cho các chất thải hữu cơ không độc hại. Quá trình ủ sinh học này, độ ẩm và nhiệt độ luôn luôn được kiểm soát và giữ cho chất thải luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ.

  • Phương pháp thiêu đốt: Đây là phương pháp để xử lý các chất thải rắn, đặc biệt là các loại chất thải rắn công nghiệp độc hại. Quá trình thiêu đốt rác thải sẽ được thực hiện trong các lò đốt chuyên dụng ở nhiệt độ cao từ 850 – 1.100oC. Chi phí cho phương pháp này thường rất cao. 

  • Phương pháp tái chế: Đây chính là một trong những phương pháp được quan tâm hiện nay. Tái chế giấy chính là quy trình xử lý các loại giấy cũ để biến chúng thành giấy mới, phục vụ nhu cầu sử dụng. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp đảm bảo nguồn cung mà còn giúp bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Quy trình tái chế giấy hiện nay

1. Chọn lọc và phân loại giấy phế liệu trước khi tái chế giấy

Đầu tiên, để tái chế giấy, bạn cần chọn lọc giấy phế liệu, không nên lựa chọn loại giấy có quá nhiều tạp chất, chất bẩn… bởi sẽ khó trong việc tái chế rác thải. Những loại giấy phế liệu có quá nhiều chất bẩn sẽ không tái chế để tái sử dụng được mà chỉ có thể tạo thành phân bón hoặc đốt huỷ đi.

2. Thu gom giấy và đưa về nhà máy

Sau khi đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, giấy phế liệu sẽ được đóng thành những khối lớn để đưa về nhà máy tái chế giấy, nơi có đầy đủ các thiết bị và công nghệ tiên tiến để tái sử dụng giấy. 

3. Tạo bột giấy và khử mực giấy

Tạo bột giấy bằng cách cho giấy vào bể chứa có nguồn nước và hóa chất để giúp đánh giấy thành bột. Tiếp theo, bột giấy vừa tạo được đưa đi để loại bỏ tạp chất nhỏ như nilon và băng keo bằng các lỗ và rãnh. Sau đó là bước tẩy sạch và tẩy mực, bước này sẽ loại bỏ hoàn toàn mực và dùng các loại keo dính. 

Cuối cùng, dùng các hóa chất như xà phòng sục vào bột để giúp tách mực in, băng dính ra khỏi bột và đẩy chúng lên trên bề mặt.

4. Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng giấy

Bột sẽ được nhồi và đập để làm xơ sợi trong lúc nghiền. Nếu trong bột còn có nhiều xơ sợi lớn, bước nghiền giấy sẽ giúp làm tơi chúng một cách triệt để và làm tách biệt hoàn toàn. Nếu giấy có màu thì dùng hóa chất tẩy để loại bỏ chúng.

Các hóa chất thường dùng để tẩy trắng giấy là chlorine dioxide, hydrogen peroxide hoặc oxygen. Với những loại giấy trong công nghiệp có màu nâu như bìa carton thì không cần đến công đoạn tẩy trắng này.

5. Xeo giấy

Bước cuối cùng trong quá trình tái chế giấy là xeo giấy. Ở bước này, bột giấy sẽ được đem trộn cùng với nước. Sau đó dùng khuôn lưới chao hỗn hợp nước và giấy này, sau đó lắc nhẹ để hơi nước thoát đi. 

Sau khi nước thoát hơi hết, bạn sẽ thấy bột giấy đọng lại trên các màng lưới. Lúc này, bột giấy sẽ được chuyển qua một trục ép và có bọc bạt một cách nhanh chóng để giúp vắt nước trước khi đem phơi.

Tái chế giấy là một trong những làm được áp dụng nhiều hiện nay. Một trong những chiến dịch bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp của chúng ta bằng cách hạn chế lượng rác thải ra môi trường. 

>> Xem thêm: